Su hào là một loại rau có họ hàng với bắp cải. Su hào là loại rau được tiêu thụ rộng rãi ở châu Âu và châu Á và đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì những lợi ích sức khỏe và công dụng ẩm thực.
Dinh dưỡng có trong su hào
Su hào là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời. Trong 135 gram su hào cung cấp khoảng 17% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và kiểm soát lượng đường trong máu.
Su hào là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do và đóng một vai trò trong việc chữa lành vết thương, tổng hợp collagen, hấp thụ sắt và sức khỏe miễn dịch.
Su hào rất giàu vitamin B6, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chuyển hóa protein và sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, su hào cũng là một nguồn cung cấp kali, khoáng chất và chất điện giải quan trọng cho sức khỏe tim mạch và cân bằng chất lỏng.
Su hào là loại rau quen thuộc trong mâm cơm Việt.
(Ảnh: Internet)
Lợi ích cho sức khỏe từ su hào
Su hào chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao của nó hỗ trợ một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Su hào có chứa nhiều chất chống oxy hóa , chẳng hạn như vitamin C, anthocyanins, isothiocyanates và glucosinolates. Đây là những hợp chất thực vật bảo vệ tế bào của bạn chống lại tác hại của các gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Chế độ ăn nhiều rau giàu chất chống oxy hóa như su hào có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh chuyển hóa và tử vong sớm.
Vỏ của su hào tím đặc biệt chứa nhiều anthocyanins, một chất giúp cho rau và trái cây có màu đỏ, tím hoặc xanh. Ăn nhiều thực phẩm chứa anthocyanins giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và suy giảm tinh thần.
Su hào tím cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
(Ảnh: Internet)
Giúp đường ruột khỏe mạnh
Su hào có chứa nhiều chất xơ. Trên thực tế, bạn có thể nhận được khoảng 17% nhu cầu chất xơ hàng ngày từ 135 gram su hào.
Trong su hào có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan trong nước và giúp duy trì lượng đường và cholesterol trong máu khỏe mạnh. Mặt khác, chất xơ không hòa tan không bị phân hủy trong ruột của bạn, giúp bổ sung khối lượng lớn vào chất thải của bạn tốt cho đường ruột.
Hơn nữa, chất xơ là "nguồn nhiên liệu" chính của một số loại vi khuẩn giúp đường ruột khỏe mạnh, chẳng hạn như bifidobacteria và lactobacilli . Những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp nuôi dưỡng các tế bào trong ruột của bạn và có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và béo phì.
Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Su hào có chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ được gọi là glucosinolate và isothiocyanates, chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau họ cải.
Ăn nhiều glucosinolate có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim do khả năng mở rộng mạch máu và giảm viêm của hợp chất này. Hơn nữa, trong su hào chứa isothiocyanates có đặc tính chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn.
Một nghiên cứu dài hạn ở 1.226 phụ nữ từ 70 tuổi trở lên cho thấy ăn một chế độ ăn nhiều rau họ cải giúp giảm đến 13% nguy cơ tử vong do bệnh tim khi tăng 10 gam chất xơ mỗi ngày...
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản rau củ cả tuần không hỏng.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.