Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc viêm phổi?

Viêm phổi là một vấn đề lớn, gây nên nhiều bệnh nghiêm trọng cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đang trong nguy cơ đe dọa đến tính mạng do mắc bệnh liên quan đến cấu trúc của phổi. Trong khi không có một sự đảm bảo rằng bất kì sự đo lường nào sẽ giúp bạn không mắc viêm phổi, những hành vi đơn giản có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc viêm phổi.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc viêm phổi?

Rửa tay

Đầu tiên và quan trọng nhất, kết hợp chặt chẽ việc vệ sinh tay vào cuộc sống thường ngày có thể là một vị cứu tinh. Với viêm phổi do virus, việc rửa tay hằng ngày với xà phòng và nước có thể loại bỏ những virus và vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể. Điều này đặc biệt quan trong trong mùa cúm (những tháng mùa đông) khi tiếp xúc với trẻ nhỏ hoặc những người đang bị ốm. Những sản phẩm và gel chống vi khuẩn là không cần thiết (chỉ cần xà phòng và nước là đủ) nhưng những sản phẩm này cung cấp cho bạn giải pháp tốt để không phải chạy vào bồn rửa mỗi khi bạn ra nơi công cộng và tiếp xúc với vi khuẩn

Tiêm phòng.

Tiêm vắc xin phòng cúm hằng năm và vắc xin viêm phổi được biết đến như một cách để giảm nguy cơ mắc viêm phổi và giảm nguy cơ mắc bị bệnh/tử vong do viêm phổi.

Hỏi bác sĩ về việc dùng steroid dạng hít

Steroid dạng hít là con dao hai lưỡi. Chúng là mặt quan trọng trong điều trị bênh nhân mắc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính. Steroid dạng hít cho thấy tác dụng giảm mức độ trầm trọng của bệnh COPD, và nhiều bệnh nhân mắc COPD cần phải sử dụng dạng thuốc này để kiểm soát tốt hơn những triệu chứng của bệnh. Vấn đề với steroid dạng hít đó là chũng làm tăng mức độ nghiêm trọng của viêm phổi. Điều này đang gây phiền toái cho nhiều bác sĩ điều trị bệnh nhân COPD do nhiều loại thuốc giúp điều trị bệnh nhưng cũng có thể tăng nguy cơ mắc viêm phổi. Điều quan trọng cần biết đó là không phải tất cả bệnh nhân COPD cần dùng steroid dạng hít, và thậm chí nếu họ cần cần steroid vào một vài thời điểm, họ cũng không nhất thiết phải sử dụng steroid dạng hít. Có nhiều khi bệnh nhân cần sử dụng steriod nhưng cuối cùng họ sẽ không còn cần phải sử dụng nó nữa. Đó là một vấn đề thách thức liên quan đến cân nhắc lợi ích và nguy cơ của điều trị với steroid dạng hít. Cách tiếp tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ phổi có thể giúp quyết định nếu steroid dạng hít là thật sự càng thiết.

Xem xét những nguyên nhân khác gây viêm phổi bên cạnh vi khuẩn

Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân COPD mắc viêm phổi. Đôi khi nó liên quan đến virus và vi khuẩn, và đôi khi nó liên quan đến những vấn đề khác, ví dụ vấn đề về nuốt hoặc suy giảm miễn dịch. Nếu bạn thường xuyên bị viêm phổi, đề cập vấn đề này với bác sĩ và hỏi xem nếu những vấn đề khác có thể đóng một vai trò nào đó trong tình trạng bệnh của bạn không. Nếu bạn đang có nguy cơ, có nhiều xét nghiệm đơn giản có thể giúp nhận định nếu những vấn đề này đang hiện hữu (xét nghiệm nuốt, xét nghiệm kháng thể,…).

Kết luận

Bệnh nhân COPD đang có nguy cơ cao mắc viêm phổi và có viêm phổi nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Rửa tay và tiêm chủng là cách hữu hiệu để giảm nguy cơ viêm phổi

Nhưng yếu tố khác có thể đóng một vai trò (ví dụ sử dụng steriod dạng hít hoặc uống, vấn đề về nuốt và miễn dịch).

Sống khỏe bằng cách trao đổi những vấn đề này với bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 cách chữa viêm phổi tại nhà

Bình luận
Tin mới
Xem thêm