Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khoai tây đã trở lại và lợi hại hơn xưa

Đã có thời gian, bằng cách nào đó người ta ngụ ý rằng khoai tây không lành mạnh mà chúng còn là những thứ bạn không được phép ăn nếu đang cố gắng giảm cân.

Một số tín đồ ăn uống lành mạnh thường nhắc nhở chúng ta rằng “đừng ăn nhiều tinh bột trắng”, và tinh bột trắng luôn ở trong danh sách không được phép ăn đối với những người giảm cân. Không được ăn tinh bột trắng đồng nghĩa với việc không được ăn bánh mì, không được ăn mỳ các loại, và đặc biệt không được ăn khoai tây! Và bằng cách nào đó ,người ta ngụ ý rằng những thực phẩm đó không lành mạnh mà chúng còn là những thứ bạn không được phép ăn nếu đang cố gắng giảm cân.

Nhưng nay khoai tây đã dần quay trở lại vì đó là thực phẩm chúng ta đã ăn hàng ngàn năm nay. Chế độ ăn WW( tên cũ là những người canh gác cân nặng) đã cho khoai tây trở lại thành một loại rau được phép ăn, và nghĩa là bạn không cần quá phải cân đong đo đếm lượng khoai tây ăn mỗi bữa. Hay thậm chí chế độ ăn Whole30, một chế độ ăn cực kỳ hà khắc cũng đang rục rịch chính thức đưa khoai tây  ra khỏi danh sách cấm.

Về mặt dinh dưỡng mà nói, khoai tây tuy được xếp vào là rau củ, nhưng vai trò chính của khoai tây lại là cung cấp tinh bột. Trong 100g khoai tây đã gọt vỏ cung cấp 77kcal, và có chứa 2.05g protein, 17.49g carbohydrate, chất xơ là 2.1g; 12mg canxi, 57mg phosphor, 425mg Kali nhiều hơn chuối, 6mg natri, 19.7mg vitamin C chiếm khoàng gần 1/3 nhu cầu vitamin C bạn cần hàng ngày. Như vậy có thể nói khoai tây ngoài tinh bột ra thì cũng cung cấp khá nhiều các loại chất dinh dưỡng khác, hay còn nói cách khác là khoai tây là một thực phẩm có đậm độ dinh dưỡng. Vậy tại sao chúng ta lại loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn của mình nhỉ?

Khoai tây mặc dù có vẻ là không dinh dưỡng bằng khoai lang nhưng chúng cũng có những điểm mạnh riêng của chúng. Khoai tây màu đỏ hoặc màu tím là một ví dụ, chúng sở hữu hợp chất tự nhiên gọi là anthocyanins. Đây chính là chất chống oxi hóa trong cơ thể chúng ta, chúng bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây hại. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng anthocyanins giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, tim mạch và suy giảm nhận thức.

Khoai tây nói chung cũng có những công dụng đặc biệt khác khi chúng ta nấu và làm lạnh, khoai tây sẽ sẽ trở thành dạng tinh bột đồng nhất giúp làm no bụng lâu hơn và tăng các lợi khuẩn trong đường ruột.

Vậy tại sao người ta lại cho rằng khoai tây là một tội đồ? Một lý do đó là khi chúng ta coi khoai tây là một loại rau thì nghĩa là chúng ta sẽ ăn nó nhiều hơn, ăn cơm với khoai tây xào, ăn cơm với canh khoai tây hầm xương, khoai tây chiên khiến cho giá trị bữa ăn tăng vọt về lượng tinh bột, giảm lượng chất xơ vì vậy mà một bữa ăn trở lên kém cân đối hơn giữa các nhóm thực phẩm. Còn nữa, khi đi ăn đồ ăn nhanh bạn có thường ăn khoai tây chiên ngập dầu, rồi răc muối, rồi lại ăn burger, rồi lại ăn gà rán rồi lại uống nước ngọt không? Chắc là có rồi. Chính điều này mới gây hại cho chúng ta vì bổ sung thêm quá nhiều thực phẩm chứa calo rỗng.

Nói tóm lại của những ý phân tích dài dòng ở trên đó là: quan trọng là chúng ta ăn khoai tây như thế nào?

Khoai tây sẽ trở thành tội đồ ăn uống khi ta ăn chúng dưới dạng bim bim đóng hộp và gói,  khoai tây chiên ở quán đồ ăn nhanh. Hãy thưởng thức và chế biến khoai tây dưới dạng nướng, luộc, hấp, xào hoặc nấu canh. Khi ăn khoai tây trong bữa ăn nên giảm lượng cơm hoặc tinh bột khác xuống, kèm theo có thêm một đĩa rau hoặc bát canh nữa. Đó mới là cách ăn đúng để bạn tận hưởng các lợi ích của khoai tây.

Còn chần chừ gì nữa mà không đi mua khoai tây về nấu thôi (nhưng nhớ mua kèm thêm một loại rau khác nữa nhé!!!).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khoai tây tốt cho sức khỏe như thế nào?

Ths.Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm