Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khám phá cội nguồn của giấc mơ

Các chuyên gia vừa xác định được cái gọi là "nhà máy" sản xuất giấc mơ ở người, chỉ vùng não kiểm soát những gì có thể xuất hiện trong đầu óc con người khi ngủ.

Khám phá cội nguồn của giấc mơ

Những vấn đề liên quan về giấc mơ, như tại sao con người lại nằm mơ, ý nghĩa về sự tồn tại của những giấc mơ này, lâu nay luôn là đề tài bí ẩn, chưa được hiểu rõ. Không ít người cho rằng giấc mơ mang đến một thông điệp cụ thể nào đó. Thế là các cẩm nang giải mộng ra đời với hy vọng có thể giải mã được nội dung giấc mơ, dù xác suất đoán trúng trồi sụt theo niềm tin của từng người.

Về khía cạnh khoa học, nhiều chuyên gia cho rằng giấc mơ có liên quan đến khía cạnh xử lý thông tin, nhiều khả năng nhằm hỗ trợ chọn lọc các dữ liệu mà con người đã tiếp xúc trong lúc thức và từ đó giúp ký ức hình thành.

Theo một giả thuyết khác, giấc mơ là sự kích thích các dây thần kinh một cách ngẫu nhiên vì não bộ con người cũng tìm cách vận động trong lúc chúng ta đang nghỉ ngơi.

Giấc mơ là một trong những điều bí ẩn nhất của con người. (ẢNH: SHUTTERSTOCK).

Giấc mơ trải qua 4 bước, với chuyển động mắt nhanh (REM) là giai đoạn được giới khoa học xác nhận có liên quan đến quá trình mơ mộng. Trong giai đoạn này, bộ não hoạt động khá tích cực, gần như đạt đến điểm trong trạng thái tỉnh thức. Tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia do Giáo sư Giulio Tononi của Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) dẫn đầu, giờ đây đã chứng tỏ giấc mơ cũng có thể diễn ra trong các giai đoạn không REM, hoàn toàn lật ngược lại các hiểu biết lâu nay của giới khoa học về cách thức các cơ chế thần kinh góp phần vào hoạt động của giấc mơ.

Vì thế, phát hiện mới, được công bố trên chuyên san Nature Neuroscience, được chờ đợi có thể giúp giới khoa học tìm ra các câu trả lời mang tính chất cơ bản nhất, chẳng hạn tại sao con người lại mơ?

Theo tạp chí Newsweek, nhóm chuyên gia đã đọc điện não đồ (EEG) của 32 người trong lúc ngủ. Nhóm người cũng bị đánh thức vài lần trong đêm, và sau đó cho biết họ có đang mơ hay không, cũng như mơ về cái gì? Từ những thông tin thu được, các nhà nghiên cứu tìm kiếm những mô hình hoạt động não phản ứng với các câu hỏi cụ thể. Những phát hiện thu được cho thấy giấc mơ diễn ra trong cả giai đoạn REM lẫn không REM ở vùng vỏ não sau, nơi tập trung thùy cá ngựa và hạch hạnh nhân.

Hoạt động cao độ diễn ra tại đây khi đối tượng nằm mơ, trong khi nơi này khá im ắng trong trường hợp chẳng có giấc mơ nào xảy ra. Kế đến, các chuyên gia phân tích những sự thay đổi về tần suất của dây thần kinh ở vùng vỏ não sau trong lúc mơ, và hy vọng có thể dần phán đoán được nội dung của từng giấc mơ, chẳng hạn như có khuôn mặt nào xuất hiện trong mơ hay không.

Trong khi cần phải thực hiện thêm nhiều cuộc nghiên cứu trước khi con người có thể hiểu được giấc mơ và cơ chế của nó, đội ngũ chuyên gia cho hay thành tựu của họ là tìm được "cội nguồn của giấc mơ", nơi giấc mơ con người được sản sinh.

Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

Xem thêm