Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

KHÁM DINH DƯỠNG CHO TRẺ EM: Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ em

Thấu hiểu sâu sắc mối quan tâm, sự lo lắng của cha mẹ cũng như hiểu rõ những nguyên nhân xấu tác động đến chiều cao của từng em nhỏ, Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam) đã dày công nghiên cứu và đưa ra gói Khám – tư vấn dinh dưỡng nhằm giúp trẻ cao lớn vượt trội chỉ sau 4 tháng và giảm tải nỗi lo áp lực cho những bậc cha mẹ yêu thương con cái hết mực.

Cân nặng có thể thay đổi cả đời nhưng phát triển chiều cao chỉ có giai đoạn nhất định. Ngày nay, rất nhiều trẻ cao hơn so với kỳ vọng của cha mẹ, nhưng cũng có một số trẻ không cao bằng bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết rằng, bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn, kết hợp với việc vận động hợp lý, ngủ đủ giấc và chăm sóc đúng cách khi trẻ bị bệnh là đủ để trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu.

Khi nào trẻ được coi là thấp còi?

Thể thấp còi là khi trẻ có chiều cao thấp so với tuổi của chúng, thường là do suy dinh dưỡng, nhiễm trùng lặp đi lặp lại và/hoặc xã hội kém kích thích. Tổ chức Y tế Thế giới phân loại trẻ thấp còi là những trẻ có chiều cao thấp hơn mức trung bình so với tuổi ở một khoảng theo quy định.

Hậu quả của thấp còi

Theo PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh – Trưởng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM, trẻ thấp còi có thể có hệ thống miễn dịch, chức năng não bộ và sự phát triển của các cơ quan kém hơn hẳn so với trẻ bình thường. Do nguồn cung cấp dinh dưỡng hạn chế và/hoặc nhiễm trùng thường xuyên, trẻ thấp còi đối diện với nguy cơ tổn thương cấu trúc và chức năng não bộ, dẫn đến chậm phát triển nhận thức, thậm chí suy giảm nhận thức vĩnh viễn.

Do đó, trẻ bị thấp còi có thể không bao giờ đạt được tiềm năng nhận thức đầy đủ, dẫn đến chỉ số IQ thấp hơn và sự phát triển của não bộ yếu hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến các kỹ năng cảm xúc xã hội và sức khỏe tổng thể, mà cuối cùng đều liên quan đến các tiềm lực dài hạn, bao gồm khả năng kinh tế và cả sức khỏe.

 

“Bằng chứng từ các nước đang phát triển cho thấy, trẻ thấp còi từ 12 đến 36 tháng tuổi có kết quả nhận thức kém hơn và thành tích học tập thấp hơn ở tuổi trung học cơ sở so với những trẻ phát triển bình thường khác. Trong một nghiên cứu khác ở Brazil, chiều cao tăng 1% có liên quan đến lương cao hơn 2,4%. Những người đàn ông và phụ nữ cao hơn kiếm được nhiều tiền hơn”, PGS. TS Ninh cho biết.

Một hậu quả khác của thấp còi là tình trạng này thường xảy ra giữa các thế hệ: Chiều cao dưới chuẩn thuở nhỏ cũng có thể làm hạn chế chiều cao lúc trưởng thành và xa hơn, đe dọa sức khỏe và chiều cao của thế hệ con cái tiếp theo trong tương lai. Ngược lại, nếu được chăm sóc với áp lực dinh dưỡng quá lớn trẻ thấp còi sẽ dễ bị thừa cân, gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe sau này.

Gói khám Tăng chiều cao tối ưu dành cho ai?

Gói khám Tăng chiều cao tối ưu dành cho trẻ dưới 16 tuổi. Nếu trẻ đang có một trong các tình trạng dưới đây, bố mẹ nên cho con tham gia Gói khám để kịp thời điều trị, đưa mức chiều cao của con về chuẩn:

 • Trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi;
 • Trẻ bị đau xương phát triển
 • Trẻ thiếu chiều cao so với tuổi
 • Có nhu cầu muốn phát triển chiều cao hơn nữa

Làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ?

Không có giải pháp đơn giản nào để ngăn ngừa tình trạng thấp còi. Tuy nhiên, tập trung vào 1.000 ngày đầu đời – khoảng thời gian từ khi mẹ mang thai đến sinh nhật thứ hai của con – là cơ hội quan trọng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và phục hồi được chiều cao cho trẻ. Từ đó, thể trạng của trẻ sớm được cải thiện và phòng ngừa được các ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức, sự phát triển trí tuệ cũng như vóc dáng cho trẻ và cho cả các thế hệ tiếp theo.

 

Hiểu được điều này, Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM đã xây dựng Gói khám Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ, giúp những trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu chiều cao so với tuổi hoặc có nhu cầu phát triển chiều cao hơn nữa đạt được chiều cao tối ưu và loại bỏ những nguy cơ sức khỏe sau này. Nếu như các bạn muốn tăng trưởng chiều cao ngoài chế độ dinh dưỡng tăng trưởng chiều cao có trong thực phẩm hằng ngày, các bạn có thể dành thời gian đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho mọi lứa tuổi.

Tham gia Gói khám Tăng chiều cao tối ưu, bạn sẽ được:

 • Khám – tư vấn và theo dõi sát sao về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt với chuyên gia 4 lần trong vòng 4 tháng, trong đó bao gồm:
  – Đánh giá chỉ số của cơ thể bằng thiết bị đo nhân trắc hiện đại 
  – Đánh giá khẩu phần ăn hàng ngày bằng phần mềm xây dựng độc quyền tại VIAM
  – Cung cấp chế độ ăn tham khảo
  – Tư vấn chế độ dinh dưỡng, vận động và sử dụng sữa/ thuốc/ thực phẩm chức năng phù hợp với tình trạng sức khoẻ của trẻ
 • Xét nghiệm máu 1 lần
 • Đo mật độ xương gót chân 2 lần (với trẻ từ 2 tuổi trở lên)

Đăng ký gói khám ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để giúp con lấy lại cân nặng, chiều cao chuẩn! Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678

Bình luận
Tin mới
Xem thêm