Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hen phế quản ở trẻ em- Những điều cha mẹ cần biết - Phần 2

Con bạn thường xuyên bị ho và gặp khó khăn khi thở. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh hen phế quản.

Hen phế quản là một bệnh viêm mạn tính gây nên tình trạng khó thở. Nếu không được chẩn đoán và điều trị, hen phế quản có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến phổi và có thể dẫn đến tử vong. 
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hen phế quản
  • Mệt mỏi, đau vùng ngực.
  • Thở khò khè hay thở thành tiếng
  • Ho liên tục
Cách điều trị hen phế quản
Hiện tại không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên một số thuốc khá hiệu quả trong việc kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và có tác dụng làm thông đường hô hấp trong cơn hen. Có thể dùng thuốc theo đường uống hay đường xông hít. Thuốc xông hít dễ sử dụng cho trẻ em, tác dụng nhanh đồng thời ít tác dụng phụ hơn so với dạng thuốc uống.
Hãy đảm bảo rằng cơn hen của trẻ được kiểm soát tốt bằng việc dùng thuốc đều đặn. Ngoài ra hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, thay đổi phong cách sống phù hợp và khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao vừa sức cũng có hiệu quả rất tốt. Đưa trẻ tới bác sỹ để kiểm tra tình trạng sức khỏe định kỳ.
 
Điều trị dài hạn và điều trị cấp cứu
Điều trị hen phế quản liên quan tới việc ngăn ngừa triệu chứng và cắt cơn hen. Liệu pháp điều trị dài hạn có thể làm giảm nhẹ các dấu hiệu viêm đường hô hấp ở trẻ. Phần lớn trẻ em bị hen phế quản mãn tính đều sử dụng liệu pháp kết hợp giữa điều trị dài hạn và điều trị cắt cơn nhanh sử dụng ống xông hít.
Vậy việc mà trẻ cần làm khi bị lên cơn hen phế quản là gì? Ngoài việc sử dụng thuốc đã được bác sỹ kê đơn, điều quan trọng là trẻ phải học được cách kiểm soát cơn hen như sau:
  • Giữ bình tĩnh. Các thành viên trong gia đình và người chăm sóc cũng nên hết sức bình tĩnh và tỉnh táo để xử trí trong trường hợp này.
  • Sử dụng thuốc xông hít để làm dịu cơn hen ngay lập tức theo hướng dẫn của thầy thuốc. Lặp lại việc dùng thuốc mỗi 20 phút cho tới 1 giờ.
  • Đưa trẻ đi cấp cứu nếu các triệu chứng của trẻ không chấm dứt hay diễn biến nặng hơn hoặc các triệu chứng xuất hiện trở lại trong vòng 4 giờ.
Sống chung với bệnh hen phế quản
Khi bị chẩn đoán mắc bệnh hen phế quản, trẻ sẽ cần phải được theo dõi và điều trị liên tục. Quá trình này có thể là dài hạn phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh và tần suất xuất hiện cơn hen. Sự thành công của liệu pháp điều trị phụ thuộc vào sự hợp tác giữa cha mẹ, con cái và bác sỹ.
Do vậy hãy thực hiện các bước sau để giúp trẻ cách kiểm soát tốt cơn hen và chung sống an toàn với căn bệnh này:
- Nắm vững các kiến thức về bệnh hen phế quản.
- Có những mục tiêu rõ ràng để kiểm soát bệnh dài hạn.
- Nắm rõ được khả năng của trẻ trong việc kiểm soát cơn hen.
- Dạy trẻ cách nhận biết khi các triệu chứng hen trở nên nặng hơn và cách kiểm soát cơn hen cấp.
- Hiểu rõ về các loại thuốc điều trị và dạy trẻ cách sử dụng ống xông hít.
- Chỉ cho trẻ cách nhận biết các tác nhân gây bệnh và cách phòng tránh.
- Đưa trẻ đến bác sỹ kiểm tra thường xuyên.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng Salbutamol trong điều trị hen phế quản trẻ em
Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm