Do có cấu trúc siêu nhỏ, hạt vi nhựa dễ bị trộn lẫn trong thức ăn, nước uống tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Một vài thay đổi nhỏ trong nhà bếp giúp bạn bảo vệ sức khỏe, tránh bệnh tật do hạt vi nhựa gây nên.
Nhựa ở khắp mọi nơi. Mặc dù về lý thuyết nhựa có thể được tái chế, nhưng phần lớn trong số đó lại nằm trong các bãi chôn lấp, hoặc tệ hơn, trong các nguồn nước và hệ sinh thái biển. Nhiều người đã quá quen thuộc với hình ảnh xót xa của những chú rùa và cá heo bị mắc kẹt trong túi ni lông hay lưới đánh cá. Nhưng có một hiệu ứng ít được nhìn thấy hơn - vi nhựa, các hạt nhựa nhỏ được hình thành khi nhựa bị phân hủy và trong quá trình sản xuất sản phẩm thương mại. Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã tìm thấy các vi hạt của 4 loại nhựa phổ biến trong mẫu máu của 17 trong số 22 người trưởng thành khỏe mạnh. Nghiên cứu sâu hơn có thể xác định liệu vi nhựa trong máu có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.
Các nhà khoa học tại Đại học Y Vienna (Áo) giải thích, các hạt nhựa xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người từ bao bì, muối biển, hải sản, thậm chí cả nước uống.
Đa số các sản phẩm nhựa được sản xuất ra trên toàn cầu hiện nay để được sử dụng để đựng thực phẩm và đồ uống. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng, nhựa có thể sẽ bị cũ và bị phân hủy thành các phân tử nhỏ hơn gọi là các hạt vi nhựa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về mức độ nguy hiểm của các hạt vi nhựa, tại sao thực phẩm lại bị nhiễm các hạt vi nhựa và các cách để làm giảm phơi nhiễm với các hạt vi nhựa.
Khi mua dầu gội, kem đánh răng... chứa các hạt vi nhựa, chúng ta không ngờ rằng chúng lại là một tác nhân 'giết người' âm thầm.