Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giúp trẻ tránh bị biến chứng khi hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng khi dương vật cương cứng nhưng bao quy đầu (phần da bao quanh đầu dương vật) không thể kéo tuột xuống để cho phần quy đầu có thể lộ ra được.

 Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng chính: hẹp bao quy đầu sinh lý (thường gặp) và hẹp bao quy đầu bệnh lý (ít gặp)

Khám tình trạng hẹp quy đầu cho trẻ

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Là tình trạng bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh. Cùng với sự phát triển của cơ thể, dương vật cũng phát triển theo và bong ra các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu giúp bao quy đầu dần tự tách khỏi quy đầu.

Các tế bào thượng bì bong ra cùng với sự tích tụ của một số chất bài tiết khi đi tiểu tạo thành chất màu trắng (bợn tiểu) nằm dưới lớp da quy đầu. Chất màu trắng này ngày càng nhiều, nếu trẻ không bị hẹp bao quy đầu thì chất này sẽ được vệ sinh dễ dàng.

Trong trường hợp trẻ bị hẹp bao quy đầu thì chất màu trắng này sẽ ngày càng tích tụ lại, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm bao quy đầu. Đa số trẻ sơ sinh đều có hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý nhưng khi lớn lên, thông thường bao quy đầu sẽ tự tuột và để lộ đầu dương vật ra.

Khi trẻ lên 4 - 5 tuổi mà bao quy đầu vẫn không thể tuột khỏi quy đầu được, đầu dương vật vẫn bị che kín thì đó là trẻ đã bị hẹp bao quy đầu. Như trên đã nói, khi bị hẹp quy đầu, do nước tiểu và tế bào thượng bì bị chết sẽ tạo thành cặn màu trắng dẫn đến viêm nhiễm. Khi bị viêm, trẻ có thể kèm theo biểu hiện tiểu khó (sợ đi tiểu, rặn khi tiểu) hay sưng đỏ vùng đầu dương vật.

Do vậy các bậc phụ huynh cần theo dõi quy đầu của con, nếu phát hiện trẻ bị hẹp quy đầu thì cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được xử lý, tránh cho trẻ bị viêm sưng, thậm chí là các biến chứng nguy hiểm hơn nữa.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Còn gọi là hẹp bao quy đầu thứ phát, là hậu quả của viêm nhiễm dẫn tới sẹo xơ hóa ở những trường hợp bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài. Hẹp bao quy đầu bệnh lý được chia ra 2 mức độ.

Bán hẹp bao quy đầu: là tình trạng có thể tuột bao quy đầu khi ở trạng thái bình thường nhưng khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu không thể tuột xuống được và thắt nghẽn đầu dương vật

Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: là tình trạng không thể tuột bao quy đầu bất kể dương vật ở trạng thái bình thường hay cương cứng.

Điều trị hẹp quy đầu như thế nào?

Điều trị bảo tồn: dễ làm, chi phí thấp, tỷ lệ thành công 90%.

Phụ huynh cần lưu ý vệ sinh dương vật cho trẻ sau mỗi lần tiểu tiện. Giúp trẻ nong dần quy đầu bằng cách cho trẻ ngồi trong thau nước ấm (tỷ lệ :1 nóng - 2 lạnh), dùng tay kéo nhẹ da quy đầu của trẻ ra rồi tuột nhẹ phần da quy đầu vào phía trong dương vật, lặp lại vài lần như thế.

Dùng một số loại thuốc mỡ bôi da có chứa steriod để bôi lên bao quy đầu và dùng tay kéo nhẹ da quy đầu, thực hiện 3 lần mỗi ngày và kéo dài ít nhất 1 tháng.

Điều trị can thiệp: tốn kém hơn so với điều trị bảo tồn.

Nếu việc bôi thuốc và kết hợp kéo da quy đầu không mang lại kết quả sau thời gian 2 đến 3 tháng thì bác sĩ sẽ chỉ định nong bao quy đầu hoặc phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Biến chứng của hẹp bao quy đầu

Gây khó khăn trong việc tiểu tiện, hạn chế sự phát triển của dương vật, gây viêm nhiễm khu trú, ảnh hưởng đến chức năng sinh dục sau này.

DS Đặng Đức Bảo - Theo Sức Khoẻ và Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm