Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giải pháp cho chứng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm xảy ra khi nam giới đạt cực khoái và xuất tinh trước khi bản thân họ hoặc bạn tình mong muốn trong khi quan hệ tình dục. Những người mắc phải chứng xuất tinh sớm thường sẽ đạt cực khoái trong vòng 1 phút sau khi bị kích thích tình dục và thường sẽ không thể trì hoãn được việc xuất tinh.

Tình trạng này có thể dẫn đến lo lắng, căng thẳng. Một số người bị xuất tinh sớm có thể sẽ tránh quan hệ tình dục. Tuy nhiên có rất nhiều giải pháp cho chứng xuất tinh sớm. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

Các sản phẩm bôi ngoài da

Kem bôi ngoài da

Các loại kem bôi không kê đơn ngoài da có chứa một chất làm tê có thể hỗ trợ điều trị tình trạng xuất tinh sớm bằng cách làm giảm cảm giác và trì hoãn việc đạt được cực khoái. Hãy thoa kem lên dương vật 10-15 phút trước khi quan hệ tình dục để đạt được hiệu quả cao nhất. Nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Sexual Medicine chỉ ra rằng kem bôi ngoài da có thể giúp làm tăng thời gian trước khi xuất tinh len vài phút. Mặc dù thường khá an toàn, nhưng các loại kem bôi gây tê này có thể gây đau nhẹ, có cảm giác nóng rát, giảm ham muốn hoặc giảm sự nhạy cảm tạm thời

Xịt lidocanine

Cũng giống như các loại kem bôi ngoài da, xịt lidocaine có thể giúp điều trị tình trạng xuất tinh sớm bằng cách làm giảm cảm giác ở dương vật và giảm tình trạng mẫn cảm. Xịt lên dương vật 10-15 phút trước khi quan hệ để đạt được hiệu quả cao nhất. Tác dụng phụ có thể bao gồm giảm ham muốn và mất nhạy cảm tạm thời.

Dùng bao cao su

Nhìn chung, bao cao su có thể làm giảm sự nhạy cảm và giúp bạn không xuất tinh sớm, Nhưng cũng có loại bao cao su giúp kiểm soát tình trạng đạt cực khoái và làm từ vật liệu cao xu dày hơn hoặc có chứa các chất gây tê để giúp làm chậm quá trình đạt cực khoái.

Sử dụng thực phẩm bổ sung

Bổ sung kẽm

Kẽm không chỉ giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch và sự phát triển của tế bào mà còn giúp sản xuất testosterone và tăng ham muốn cũng như tăng mức năng lượng. Nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa việc thiếu kẽm và rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, do vậy bổ sung 11mg kẽm/ngày có thể giúp cải thiện khả năng xuất tinh. Nghiên cứu năm 2009 trên chuột cũng chỉ ra rằng bổ sung kẽm có thể làm tăng lượng testosterone, từ đó giúp cải thiện các vấn đề về tình dục, ví dụ như xuất tinh sớm. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều kẽm cũng có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương thận và dạ dày, có vị kim loại trong miệng.

Sử dụng thảo mộc Ấn Độ

Một số loại thảo mộc Ấn Độ, ví dụ như kaunch beej, kamini vidrawan ras, và yauvanamrit vati được cho là có thể giúp điều trị tình trạng xuất tinh sớm khi sử dụng dưới dạng viêm uống 2 ngày/lần với nước ấm. Nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng nam giới sử dụng thảo mộc Ấn Độ sẽ làm tăng nhẹ thời gian xuất tinh trong khi quan hệ. Các phản ứng phụ bao gồm đau bụng, chóng mặt, đau nhẹ, giảm ham muốn tình dục.

Sử dụng thảo mộc Trung Quốc

Sử dụng thảo mộc Trung Quốc hàng ngày , đặc biệt là Yimusake dạng viên hoặc Qilin dạng viên có thể giúp điều trị tình trạng xuất tinh sớm bằng cách tăng cường độ dẻo dai khi quan hệ và cải thiện mức năng lượng. Sử dụng những loại thảo mộc Trung Quốc này có thể làm tăng thời gian xuất tinh lên khoảng 2 phút. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm đau bụng, chóng mặt, đau nhẹ, giảm ham muốn tình dục.

 

Các giải pháp tại nhà

Thay đổi chế độ ăn

Ngoài việc bổ sung kẽm, magie đúng đóng vai trò quan trọng trong đời sống tình dục và có thể đóng vai trò nhất định trong chứng xuất tinh sớm, theo kết quả của các nghiên cứu. Bổ sung các thực phẩm giàu magie và kẽm vào chế độ ăn có thể giúp bạn cải thiện thời gian đạt cực khoái, ví dụ như hàu, hạt bí, đậu nành, sữa chua, rau chân vịt, ngũ cốc từ mầm lúa mạch, hạnh nhân, đậu thận, đậu gà, hạt vừng, thịt bò, thịt cừu, chocolate đen, tỏi…

Luyện tập kỹ thuật dừng ép (pause – squeeze)

Kỹ thuật dừng ép sẽ giúp điều trị tình trạng xuất tinh sớm bằng cách giảm bớt sự kích thích trước khi đạt cực khoái. Khi bạn cảm thấy mình chuẩn bị xuất tinh, hãy dừng lại và yêu cầu bạn tình/vợ ép vào phần cuối dương vật, gần đoạn xương mu. Hãy giữ và ép trong khoảng vài giây cho đến khi bạn cảm thấy không muốn đạt cực khoái nữa. Hãy đảm bảo rằng bạn đã trao đổi với bạn tình về quá trình này. Cố gắng lặp lại quá trình này càng nhiều càng tốt, thậm chí cho đến khi bạn có thể trì hoãn được việc xuất tinh mà không cần sự hỗ trợ nữa.

Kỹ thuật ngừng – bắt đầu

Kỹ thuật này còn được gọi là kỹ thuật kiểm soát cực khoái, có thể giúp trì hoãn việc đạt cực khoái bằng cách làm giảm cảm giác thỏa mãn. Khi bạn cảm thấy cần phải xuất tinh, bạn sẽ dừng các hành vi tình dục hoàn toàn. Một khi bạn cảm thấy ít bị kích thích hơn, bạn lại từ từ bắt đầu lại các hành vi quan hệ tinh dục của mình. Lặp lại chu kỳ này càng nhiều càng tốt để kiểm soát tình trạng xuất tinh

Các bài tập cho cơ vùng chậu

Luyện tập cho cơ vùng chậu chắc khỏe hơn có thể có ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn sẽ đạt cực khoái trong bao lâu. Các bài tập cơ vùng chậu đã được chứng minh là có thể giúp nam giới bị chứng xuất tinh sớm kiểm soát tình trạng xuất tinh, tăng thời gian đạt cực khoái. Để luyện tập cơ vùng chậu, bạn cần:

 • Tìm ra cơ kiểm soát vùng chậu. Đó là cơ giúp bạn có thể ngừng tiểu tiện hoặc là cơ bạn phải co lại khi muốn không “xì hơi”
 • Khi nằm xuống, hãy co cơ vùng chậu trong khoảng 3s, sau đó thư giãn 3s. Làm ít nhất 10 lần. Lặp lại 3 lần/ngày
 • Dần dần tăng số giây mỗi lần co – thư giãn để cơ vùng chậu trở nên khỏe hơn. Hãy thử thực hiện động tác này trong các tư thế khác nhau như khi đứng, đi bộ hoặc ngồi
 • Cố gắng chỉ tập trung vào cơ vùng chậu, chứ không phải cơ bụng, cơ đùi hay cơ mông

Thủ dâm

Thủ dâm trước khi quan hệ tình dục từ 1-2 tiếng có thể giúp trì hoãn việc xuất tinh trong khi quan hệ.

Tránh quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian

Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng việc tập trung vào các hoạt động tình dục khác thay vì quan hệ tình dục có thể giúp làm giảm áp lực từ việc quan hệ. Quan hệ có xâm nhập không phải là cách duy nhất để đạt được sự thỏa mãn về tình dục, do vậy, bạn nên nghĩ về các cách khác mà bạn và bạn tình có thể cảm thấy thỏa mãn mà không gây căng thẳng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều nên và không nên làm trước khi quan hệ tình dục

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2023

  Ngồi quá nhiều mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ

  Việc ngồi quá nhiều không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp của cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn.

 • 27/09/2023

  Nguyên nhân gây sưng phù và cách xử lý

  Phù nề hay sưng phù có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng những người có nguy cơ cao nhất bao gồm phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. May mắn thay, việc điều trị có thể đơn giản như thay đổi lối sống hoặc thay đổi thuốc của bạn.

 • 26/09/2023

  Những thói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm

  Lựa chọn một lối sống lành mạnh có tác động lớn trong việc ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

 • 26/09/2023

  Một vài điều cần biết về chế độ ăn chay

  Ăn chay thường được hiểu là ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, rau, đậu, quả, nấm... không sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật. Với mỗi tôn giáo lại có những quan niệm ăn chay khác nhau

 • 26/09/2023

  Top 5 dưỡng chất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

  Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh đang trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Để đảm bảo quá trình điều trị và phục hồi hiệu quả, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số nhóm dưỡng chất mà người bệnh nên ăn.

 • 26/09/2023

  Mẹo làm đẹp duy trì làn da trẻ trung

  Để "trẻ mãi không già", ngoài sức khỏe thể chất, bạn hãy lưu ý chăm sóc làn da. Một số mẹo làm đẹp dưới đây giúp bạn sở hữu làn da căng mọng, trẻ trung.

 • 26/09/2023

  Chế độ ăn giúp phòng, chống bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

  Gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân gây ra bệnh gan mạn tính phổ biến nhưng lại chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Nghiên cứu mới đây chỉ ra cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa và khắc phục căn bệnh này.

 • 26/09/2023

  Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

  Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình nội soi là quá trình chuẩn bị. Không chuẩn bị tốt có thể gây khó nhìn cho các bác sĩ, dẫn đến bỏ sót polyp, thủ thuật kéo dài hơn hoặc thậm chí phải nội soi lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những việc cần chuẩn bị trước khi nội soi.

Xem thêm