Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giai đoạn mọc răng và thay răng của trẻ

Răng của trẻ, hay còn gọi là răng sữa, là loại răng đầu tiên phát triển ở trẻ. Sau này, răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Có thể bạn không biết, ngay cả trước khi trẻ được sinh ra khỏi bụng mẹ, răng của trẻ đã phát triển ở dưới lợi. Dưới đây là các mốc thời gian mọc răng và thay răng ở trẻ để các bà mẹ quan tâm cho trẻ.

Trẻ em

 • 4-7 tháng: Sự mọc răng bắt đầu. Lợi của trẻ có thể sưng phồng, đỏ lên ở vị trí mà răng bắt đầu trồi ra. Hai răng cửa giữa hàm dưới luôn nhú lên đầu tiên. Hai răng này luôn mọc ra cùng nhau.
 • 8-12 tháng: Hai răng cửa giữa hàm trên bắt đầu hiện ra. Các bé gái luôn mọc loại răng này sớm hơn các bé trai.
 • 9-16 tháng: Hai răng cửa bên hàm trên và dưới xuất hiện. Các răng mọc thành từng đôi, xuất hiện cùng lúc bên trái hoặc bên phải.

Trẻ chập chững đi

 • 13-19 tháng: Răng hàm đầu tiên bắt đầu mọc, ở hàm trên và hàm dưới khoảng gần thời gian với nhau. Răng sữa thường trắng hơn và nhỏ hơn răng vĩnh viễn.
 • 16-23 tháng: Răng nanh (sắc, nhọn) bắt đầu xuất hiện ở hàm trên và dưới. Nếu trẻ không có bất kỳ dấu hiệu mọc răng nào vào lúc 18 tháng tuổi, hãy đến gặp bác sĩ và xin tư vấn. Tuy nhiên đừng lo lắng quá, ở một số trẻ răng sẽ mọc sau khi sinh nhật đầu tiên khoảng vài tháng.
 • 23-31 tháng: Răng hàm dưới đầu tiên sẽ bắt đầu mọc.

Trẻ mẫu giáo

 • 25-33 tháng: Răng hàm trên sẽ mọc ngay sau răng hàm dưới.
 • 3 tuổi: Trẻ sẽ có đủ 20 răng sữa.
 • 4 tuổi: Xương cằm và mặt bắt đầu phát triển, tạo ra khoảng giữa các răng sữa để răng vĩnh viễn bắt đầu mọc.

Trẻ lớn

 • 6-12 tuổi: Trẻ bắt đầu thay răng. Trong những năm tháng này, hàm răng sẽ có cả răng sữa và răng vĩnh viễn.
 • Răng có thể thay theo bất kỳ thứ tự nào, hoặc cũng có thể mất theo thứ tự chúng mọc. Răng giữa thường là răng mất đầu tiền (6-7 tuổi), tiếp theo là các răng ở hai bên (7-8 tuổi). Các răng hàm có thể thay bất kỳ lúc nào sau đó, nhưng có thể sẽ biến mất trong khoảng từ 9-12 tuổi.
 • 12 tuổi: Trẻ mọc đủ 28 răng vĩnh viễn. 4 răng khôn sẽ mọc trong giai đoạn trẻ trưởng thành từ 17 đến 21 tuổi.

Mỗi trẻ cũng có thể sẽ có lịch thay răng hơi khác nhau và không có gì cần lo lắng nếu trẻ mọc răng chậm hơn lịch trên một chút. Nhưng cho dù lịch mọc răng của trẻ như thế nào, trẻ cũng sẽ hoàn thiện được toàn bộ hàm răng sữa khi đủ 36 tháng.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Lịch mọc răng của bé

Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo babycenter)
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

 • 23/06/2022

  5 cách để giảm lượng đường trong máu

  Lượng đường trong máu cao xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hoặc sử dụng hiệu quả insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Dưới đây là 5 cách dễ dàng để giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

 • 23/06/2022

  Căng thẳng có thể gây ra một cơn đau tim?

  Các bác sĩ phân loại căng thẳng là một yếu tố nguy cơ gây ra các cơn đau tim. Căng thẳng cấp tính kết hợp với huyết áp cao có thể gây ra một cơn đau tim. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến các hành vi làm tăng khả năng mắc bệnh tim của bạn, chẳng hạn như ăn quá nhiều và hút thuốc. Để ngăn ngừa các cơn đau tim, mọi người nên quản lý các tình trạng sức khỏe hiện có của mình và hướng tới lối sống lành mạnh, cân bằng.

Xem thêm