Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

FDA: sử dụng muỗi biến đổi gen để chống Zika trong năm 2016?

Dựa trên kết quả khảo sát vừa tiến hành, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ FDA cho rằng sử dụng muỗi biến đổi gen để chống lại virus Zika không gây ra ảnh hưởng quá lớn đối với môi trường và nhiều khả năng, phương án này sẽ được áp dụng tại Mỹ ngay trong năm 2016 này.

Kỹ thuật tự giới hạn khả năng sinh sản của loài muỗi vằn Aedes được phát triển bởi hãng công nghệ sinh học Oxitec, công ty con của tập đoàn sinh học tổng hợp Intrexon Corp. Theo đó, những con muỗi đực sẽ được biến đổi gen để con của chúng sẽ chết trước khi đạt tới giai đoạn trưởng thành và do đó, nó không còn khả năng duy trì nòi giống nữa. 

Trước khi cho áp dụng cách làm này, FDA đã cho tiến hành một số thử nghiệm và kết quả sơ bộ cho thấy những con muỗi biến đổi gen không có quá nhiều tác động tới môi trường và điều này một lần nữa củng cố cho kết luận trước đây của hãng Oxitec. Được biết các nghiên cứu này được tiến hành trong bối cảnh virus Zika đang có nguy cơ bùng phát thành dịch ở Florida, Mỹ hồi tháng rồi. 

Giám đốc điều hành của Oxitec cho biết "nếu chúng tôi có được sự đồng thuận từ phía FDA để tiếp tục thì hy vọng rằng chương trình sẽ bắt đầu được triển khai ngay trong năm 2016 này." Được biết Oxitec là hãng đã được thành lập bởi các nhà nghiên cứu của Oxford và sau đó đã được bán lại cho tập đoàn Intrexon. Trước giờ họ đã phát triển cách dùng kỹ thuật biến đổi gen để ngăn chặn những dịch bệnh do muỗi gây kha.

Không chỉ tại Mỹ mà cách làm này còn được thử nghiệm tại một số vùng dịch khác như Brazil, Panama và Cayman với kết quả giảm quy mô của quần thể muỗi lên tới 90%. Lần này với những tín hiệu rất khả quan đến từ FDA thì quan ngại về những ảnh hưởng của cách tiếp cận này tới hệ sinh thái cũng được giảm bớt, hứa hẹn sẽ nhanh chóng được áp dụng rộng rãi, không chỉ tại Mỹ mà còn nhiều khu vực khác trên thế giới.

Theo Tinh tế
Bình luận
Tin mới
Xem thêm