Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 16/08/2022

  Xử trí ngộ độc Methanol

  Methanol thường được gọi là cồn công nghiệp, thường có nhiều công dụng khác nhau trong công nghiệp. Đây là chất rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được phép sử dụng làm rượu thực phẩm như ethanol. Việc ngộ độc methanol cần phải được cấp cứu khẩn cấp, nếu không sẽ đe dọa đến tính mạng.

 • 17/01/2019

  Cách kiểm tra rượu có chứa methanol

  Rượu chứa methanol có thể gây ngộ độc nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Một số cách đơn giản sẽ giúp bạn kiểm tra liệu rượu có chứa methanol hay không.

 • 12/01/2019

  Ngộ độc rượu được cứu bằng truyền bia nên hiểu thế nào cho đúng?

  Thông tin BVĐK tinh Quảng Trị vừa cấp cứu trường hợp ngộ độc rượu bằng việc truyền 15 lon bia đang được chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều độc giả cho rằng đã có “bảo bối” giải rượu bằng việc uống bia nếu chẳng may bị say.

 • 14/11/2018

  Những nguyên nhân khiến bạn dễ bị say xỉn hơn

  Mặc dù cách duy nhất để khiến bản thân mình không bị say xỉn là không uống các loại đồ uống có cồn, nhưng bạn có thể sẽ giảm nhẹ được tình trạng say xỉn trong những cuộc vui...

 • 28/09/2018

  Rượu và nguy cơ ung thư

  Dựa trên việc tổng kết các nghiên cứu, có một bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng có một mối liên quan chặt chẽ giữa việc uống rượu và nhiều loại ung thư khác nhau.

 • 16/01/2018

  Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

  Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

 • 04/01/2018

  Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 1

  Thế nào là đồ uống có cồn? Có những loại đồ uống có cồn nào? Đơn vị cồn là gì?

 • 28/12/2017

  Những điều cần biết về Methanol

  Methanol là dạng rượu cồn đơn giản nhất, là chất lỏng nhẹ, bay hơi, không màu, dễ cháy với mùi vị đặc trưng rất giống với ethanol (loại rượu uống được). Methanol là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống.

 • 27/01/2017

  4 điều cấm kỵ khi giải rượu

  Nước chanh không có tác dụng giải rượu vì nó là axit. Khi đó, nước chanh dễ làm tổn thương dạ dày bởi các quý ông uống rượu ít khi ăn cơm hay các chất tinh bột.

 • 23/04/2016

  Ruốc, ớt, hạt dưa nhuộm đỏ bằng thuốc nhuộm quần áo nguy hiểm ra sao

  Người ăn phải ruốc được nhuộm đỏ bằng hóa chất Rhodamine có thể bị khó thở, nóng rát ở ngực, nhức đầu, nước tiểu biến thành màu đỏ huỳnh quang, chất này tích tụ lâu dài dễ dẫn đến ung thư.

 • 19/04/2016

  Bệnh lý lạ - Say xỉn không do uống rượu

  rạng thái say xỉn, thiếu tỉnh táo và ức chế hoạt động hệ thần kinh thường thấy ở những người sau khi uống rượu say.

 • 08/04/2016

  Chất tạo đục trong nước giải khát ở Ðài Loan: Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

  Ðài Loan vừa phát hiện một công ty sản xuất chất tạo đục dùng trong thực phẩm và đồ uống có sử dụng hóa chất DEHP rất độc hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.