Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đôi mắt - sự tin tưởng - sức khỏe

Đôi mắt là một trong số điểm quyến rũ nhất của con người. Nhưng khi nhìn vào đôi mắt của một người bạn không chỉ thấy nó quyến rũ mà còn đọc được một tá các thông tin thú vị về bản thân người đó.

Đôi mắt - sự tin tưởng - sức khỏe

Đôi mắt là cửa sổ của sự tin tưởng

Nhà triết học người Roman, Cicero nói rằng: khuôn mặt là bức tranh truyền tải của trí tuệ và những gì đôi mắt muốn nói. Khi bạn tập trung, đôi mắt sẽ cung cấp cho người khác thấy rất nhiều thông tin về trạng thái cảm xúc của bạn. Khi bạn lo lắng, lông mày của bạn trĩu xuống khiến mắt bạn trong nhỏ hơn. Khi bạn hạnh phúc, lông mày sẽ nhướn lên, tăng sự vô thức, cả khuôn mặt giãn rộng ra, trông bạn rạng ngời hơn.

Cười là một biểu cảm của khuôn mặt cũng được truyền tải qua mắt. Khi bạn cười, cười theo đúng nghĩa,  miệng bạn sẽ rộng hơn, mắt sẽ tít lại hơn, nụ cười sẽ tự nhiên hơn là khi cười lịch sự, chỉ có biểu cảm ở miệng mà không có biểu cảm ở mắt.

 Đồng tử của bạn cũng đáp ứng về mặt cảm xúc và sự tham gia của các hành động, chứ không chỉ có cơ chế giãn nở theo ánh sáng. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm ra sự đáp ứng của đồng tử với các vật thể  dựa trên sự thay đổi ánh sáng của khu vực mắt tập trung vào.

Ví dụ, khi bạn nhìn chăm chú vào màn hình máy tính, đồng tử trông cũng nhỏ hơn để ít ánh sáng hơn. Tuy nhiên, khi  bạn đưa mắt xuống bàn phím hoặc lên trên màn hình, đồng tử sẽ thay đổi để đáp ứng với lượng ánh sáng mà não nhận ra. Đồng tử cũng tự giãn rộng khi bạn kích động cho dù khi đó bạn bị thu hút hay chính bạn bị kích động.

Các nhà nghiên cứu cũng ra đặc điểm của mắt thể hiện  độ tin tưởng một người  kể cả khi bạn chỉ nhìn qua ảnh kỹ thuật số. Trong một nghiên cứu, người tham gia được chơi một trò chơi với những người bạn ảo và trong quá trình đó các nhà nghiên cứu đo lường độ tin tưởng của người tham gia nghiên cứu. Sự tin tưởng  được xếp hạng cao hơn ở những người có đồng tử  giãn rộng và thấp hơn ở những người có đồng tử co nhỏ. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy đồng tử của những người tham gia cũng bắt chước  sự giãn rộng đồng tử của người bạn ảo.

Lượng phospholipid của cơ thể phản ánh qua đôi mắt

Khi bạn có tuổi, vòng tròn xung quanh lòng đen sẽ mờ đi.  Việc đó có liên quan đến tăng lượng phospholipid trong máu – theo thông tin từ một số nghiên cứu đang tiến hành. Thuật ngữ y khoa gọi  hiện tượng đó là đục rìa giác mạc.

Đục rìa giác mạc có thể xuất hiện từ từ  theo hình vòng cung ở trên hoặc dưới phần ngoài của giác mạc và nhiều người trên 60 sẽ xuất hiện một vòng tròn xung quanh lòng đen mắt. Các nhà khoa học cho rằng điều này liên quan đến sự lắng đọng chất béo ở cạnh giác mạc. Tuy nhiên sự lắng đọng này không ảnh hưởng đến thị lực và cũng không nguy hiểm đến sức khỏe đến mức phải điều trị.

Đục rìa giác mạc có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi hơn và thường xuất hiện ở những người dưới 45 tuổi có tiền sử gia đình mắc chứng tăng mỡ máu. Chế độ ăn giàu cholesterol đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự khỏe mạnh của hệ thần kinh và não bộ, chính vì thế việc giảm thiểu tiêu thụ các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh lâu dài có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chế độ ăn giàu chất béo thực vật, chất béo dạng trans, và chất béo omega 6 bị oxi hóa có liên quan quan đến bệnh tim mạch.  Thay thế chất  béo no lành mạnh bằng tinh  bột tinh làm gia tăng nguy cơ  mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

7 sự thật thú vị về đôi mắt

Đôi mắt nói lên rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. dưới đây là 7 sự thật khá thú vị về thị lực và  sự thay đổi của mắt theo môi trường

  1. Các cơ mắt: không phải là loại cơ khỏe nhất hay chuyển động nhanh nhất nhưng, chắc chắn là loại cơ phản ứng nhanh nhất trong cơ thể bạn. Mắt có thể chuyển động mọi hướng trong vòng chưa tới một giây. Các cơ mắt có thể chuyển động cùng nhau phối hợp nhiều động tác như nháy mắt, tập trung hoặc di chuyển theo đường đi của một vật thể - cùng lúc.
  2. Mắt có chứa hàng triệu tế bào hình nón và que: với 7 triệu tế bào nón và 130 triệu tế bào que, mắt giúp con người nhận ra được 10 triệu sự khác nhau của màu sắc.
  3. Màu mắt của trẻ sơ sinh có thể thay đổi: một đứa trẻ sinh ra với màu mắt xanh và dần thẫm màu hơn khi được một tuổi. Phải đến 9 tháng thì màu mắt của trẻ mới giống với màu mắt của trẻ khi trưởng thành
  4. Lông mi: chỉ có  tuổi thọ 5 tháng. Nếu bạn đặt các lông mi trong cuộc đời bạn nối lại với nhau thì có thể dài tới 29.87m
  5. Mắt độc đáo: vân tay của bạn có 40 đặc điểm riêng biệt nhưng  võng mạc mắt có đến 256 đặc điểm riêng biệt điều đó khiến võng mạc trở thành một công cụ nhận dạng đặc biệt và được ứng dụng trong bảo mật an toàn
  6. Sức khỏe của mắt: có 39 triệu người trên thế giới bị mù, gần 80% người có vấn đề thị lực có thể ngăn ngừa được hoặc chữa được. Nhưng mắt phục hồi rất nhanh, với sự chăm sóc phù hợp, một vết xước giác mạc có thể phục hồi trong vòng 48 giờ.
  7. Điểm mù: mặc dù không nhìn thấy, nhưng mỗi mắt đều có một điểm mù ở thị  lực nơi các dây thần kinh tập trung tại một điểm ở võng mạc.  Mắt sẽ phối hợp với nhau để khắc phục các điểm mù

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Màu mắt nói gì về sức khỏe của bạn

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mercola
Bình luận
Tin mới
Xem thêm