Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dinh dưỡng dựa trên nhóm máu

Mọi người đã từng nghe về chế độ ăn uống theo nhóm máu (BTD) đã thu hút được sự chú ý rộng rãi của công chúng khi cuốn sách Eat Right for Your Type của Tiến sĩ Peter J D’Adamo, ND được phát hành. Bạn có thể đã từng áp dụng chế độ ăn theo nhóm máu và chắc hẳn là nó rất tốt đối với bạn nhưng liệu nó có tốt cho con bạn không?

Chế độ ăn uống theo nhóm máu (BTD) có thể được xác định một cách đơn giản vì việc lựa chọn chế độ ăn dựa trên nhóm máu của mỗi người. Tiến sĩ D’Adamo, tác giả của cuốn sách Eat Right for Your Type và là người ủng hộ chế độ ăn theo nhóm máu tin rằng nhóm máu của chúng ta sẽ quyết định mức độ xử lý của cơ thể đối với các chất dinh dưỡng khác nhau.

Theo tiến sĩ D’Adamo, các mức axit trong dạ dày và các men tiêu hóa được liên kết với nhóm máu của chúng ta. Vì vậy, để cơ thể của chúng ta tiêu hóa và hấp thụ thức ăn một cách hiệu quả hơn, chúng ta nên theo một chế độ ăn uống phù họp với nhóm máu của mình.

Bên cạnh đó, bởi vì các nhóm máu tiến triển nhiều lần trong suốt cuộc đời, cho nên tiến sĩ D’Adamo tin rằng chúng ta nên ăn một chế độ dựa trên những loại thực phẩm mà tổ tiên của chúng ta thường ăn vào thời điểm khi nhóm máu của chúng ta được nhận dạng lần đầu.

Nhóm máu và các chế độ ăn uống được khuyến nghị cụ thể với từng nhóm máu

Theo tiến sĩ D’Adamo, nhóm máu O là nhóm máu đầu tiên được nhận dạng trong thời kì tiền sử của tổ tiên chúng ta và, vì tổ tiên của chúng ta phát triển nhờ vào một chế độ ăn uống giàu chất đạm và bữa ăn có thịt là chính cho nên nhóm máu O đã được hình thành như ngày hôm nay. Vì vậy tiến sĩ D’Adamo đã khuyến khích mọi người thực hiện một chế độ ăn giàu chất đạm, ít cacbon hydrat cùng với việc dùng nhiều thịt và cá nhưng không sử dụng các loại thực phẩm làm từ sữa, các loại lúa mì hoặc ngũ cốc.

Tiếp đến là sự xuất hiện của nhóm máu A, vào thời điểm 15,000 năm trước công nguyên. Thòi kì tiền sử của tổ tiên chúng ta đã qua đi. Thay vào đó, họ định cư trong những cộng đồng theo loại hình trang trại và thực hiện một chế độ ăn chỉ toàn là rau – nói cách khác là sử dụng nhiều ngũ cốc và rau nhưng ít thịt. Vì vậy, đối với những người thuộc nhóm máu A, Tiến sĩ D’Adamo khuyến khích một chế độ ăn toàn rau nhưng vẫn không được sử dụng các loại sản phẩm làm từ sữa.

Nhóm máu B được cho là tiến triển vào khoảng 10,000 năm trước công nguyên, do tổ tiên của chúng ta sống du mục thường hay bỏ lại những trang trại để khám phá những vùng đất mới. Do vậy, tiến sĩ D’Adamo tin rằng những người mang nhóm máu B ngày nay có thể ăn hầu hết bất cứ thứ gì – thịt, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, rau.vv…

Cuối cùng nhóm máu AB đã tiến triển cách đây 1000 năm trước để giúp tổ tiên của chúng ta chuyển tiếp sang thời kì hiện đai. Người mang nhóm máu AB vì thế mà có thể ăn các loại thực phẩm pha trộn của cả nhóm máu A và nhóm máu B.

Những mối lo ngại

Trong khi có nhiều người chấp nhận chế độ ăn uống này với những kết quả thành công thì những người khác, bao gồm một số chuyên gia vẫn còn tỏ ra dè dặt vói những lời khuyên về chế độ ăn uống của tiến sĩ D’Adamo.

• Các chế độ được khuyến khích đối với nhóm máu O và A bị giới hạn đáng kể và bị cắt giảm các nhóm thực phẩm chính. Về lâu về dài, điều này có thể dẫn đến việc hấp thu hạn chế các chất dinh dưỡng cần thiết để có một sức khỏe tốt

• Ăn quá nhiều thịt có thể dẫn đến việc tăng lượng cholesterol trong máu, qua đó có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim động mạch vành và bi đột quỵ cao hơn. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều thịt cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

• Việc tránh ăn thịt có thể dẫn đến việc giảm lượng sắt mà từ đây có thể là nguyên nhân của bệnh thiếu máu.

• Việc cắt giảm các loại sản phẩm làm từ sữa có thể dẫn đến việc giảm lượng canxi trong cơ thể và dẫn đến tình trạng loãng xương.

Chế độ ăn phù hợp cho trẻ em

Để con bạn phát triển khỏe mạnh, trẻ cần ăn chế độ ăn uống thật lành mạnh – bao gồm chất đạm, carbon hydrat, chất béo, các vitamin, khoáng chất, và chất xơ. Vì không có loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nào có thể cung cấp cho trẻ tất cả các loại chất dinh dưỡng cần thiết, cho nên việc cân bằng và điều tiết chế độ ăn uống là một điều rất quan trọng.

Khi trẻ không được ăn một chế độ cân đối hài hòa thì chúng có thể gặp phải những hậu quả đáng sợ. Nó có thể làm cho trẻ phát triển không tốt. Việc loại bỏ các sản phẩm làm từ sữa khỏi chế độ ăn uống của trẻ, chẳng hạn, có thể gây bất lợi đến sự phát triển của trẻ bởi vì lượng canxi rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của xương và răng, và lượng canxi cần được tích lũy ở độ tuổi càng nhỏ càng tốt.

Hạn chế thịt trong chế độ ăn của trẻ và chúng có thể không có cơ hội hấp thụ một lượng lớn vitamin và khoáng chất bởi vì thịt đỏ chứa một lượng chất đạm, kẽm, chất sắt, chất xê-len, các loại chất béo và vitamin thiết yếu rất dồi dào. Tuy nhiên, giống như các sản phẩm làm từ sữa, việc chứa rất nhiều các hợp chất có thể dẫn đến tình trạng béo phì, ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim động mạch vành, đột quị và nhiều căn bệnh ung thư.

Như đã thấy ở trên, thì xét cho cùng có thể đây không phải là một hành động khôn ngoan khi cho trẻ nhỏ, đang phát triển thực hiện một chế độ ăn uống dựa trên nhóm máu. Nhưng đối với bất kì chế độ nào đi chăng nữa, nếu nó liên quan đến con bạn, thì bạn cần phải tỏ ra hiểu biết và nhạy cảm đối với những nhu cầu đang phát triển của trẻ. Quy luật rút tỉa từ kinh nghiệm là phải đảm bảo rằng trẻ luôn được ăn theo một chế độ dinh dưỡng cân đối và tập thể dục điều độ.

Đình Quang - Theo Singapore’s Child/ Nhóm máu
Bình luận
Tin mới
Xem thêm