Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn dưa hấu

Không gì tuyệt hơn việc ăn một miếng dưa hấu giòn tan, ngọt lịm vào một ngày hè nóng nực. Loại trái cây "xanh vỏ đỏ lòng" này là nguyên liệu phổ biến của các bữa tiệc nhờ hương vị tươi mát, bổ dưỡng.

Dưa hấu có thể là một phần của hầu hết mọi chế độ ăn uống lành mạnh - xét cho cùng, chúng có hàm lượng calo thấp, không gây dị ứng và thậm chí là ít carb. Và bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, cùng với nước, dưa hấu cung cấp một lượng vi chất dinh dưỡng đáng kể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều loại trái cây khoái khẩu mùa hè này có thể dẫn đến một số vấn đề.

Dưới đây là 6 thứ có thể xảy ra với cơ thể khi ăn:

1. Bổ sung nước

Dưa hấu là loại trái cây cực kỳ giàu nước. Trên thực tế, vì được tạo thành từ 92% là nước, nên dưa hấu là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng nước cao nhất trên hành tinh.

Mặc dù vẫn chưa biết chính xác lượng nước cần uống mỗi ngày là bao nhiêu (và nhu cầu cá nhân khác nhau ở mỗi người), nhưng không phải tất cả lượng nước hàng ngày đều phải từ nước uống. Trên thực tế, có thể ngon hơn nhiều nếu lấy nước từ các thực phẩm - như dưa hấu! Bổ sung đủ nước giúp ngăn ngừa mệt mỏi và đau đầu, thải chất thải ra khỏi cơ thể, đồng thời có thể cải thiện độ đàn hồi và màu da.

2. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Bạn đã bao giờ nghe nói về lycopene? Nếu từ khoa học này có vẻ quen thuộc, có thể vì bạn đã thấy nó được nói đến như một chất chống oxy hóa trong cà chua (và tương cà chua). Nhưng cà chua không phải là loại quả màu đỏ duy nhất chứa nhiều lycopene. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy dưa hấu chứa nhiều lycopene hơn khoảng 40% so với cà chua sống.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với sức khỏe? Là một chất chống oxy hóa, lycopene giúp "làm sạch" các tế bào bị tổn thương, có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Các nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu lycopene và giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và phổi. Cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng có thể nói rằng bạn sẽ cảm thấy tốt nếu thích ăn dưa hấu.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tiềm năng của lycopene không dừng lại ở đó! Chất chống oxy hóa mạnh này cũng có thể tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Một phân tích tổng hợp năm 2013 cho thấy liều cao lycopene giúp giảm huyết áp cao, đặc biệt là ở những người có huyết áp tâm thu cao hơn. Thêm vào đó, một loại axit amin trong dưa hấu được gọi là L - Citrulline có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh trong khi tập thể dục. Và vì dưa hấu rất giàu ma-giê và ít calo, nên không có gì lạ khi chúng là một loại thực phẩm đã được Hội Tim mạch Mỹ chứng nhận đối với sức khỏe tim mạch.

4. Giúp phục hồi tốt hơn sau khi tập luyện

Cảm thấy đau nhức sau khi tập thể dục? Dưa hấu sẽ giải cứu! Một nghiên cứu nhỏ trên tờ Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy các vận động viên uống nước ép dưa hấu cho biết ít đau nhức hơn và nhịp tim chậm hơn 24 giờ sau khi tập luyện. Các nhà nghiên cứu tin rằng L - Citrulline trong dưa hấu là lý do giúp nó tác động đến quá trình hồi phục sức khỏe.

5. Giảm cân

Đưa dưa hấu vào chế độ ăn chắc chắn có thể giúp giảm cân. Dưa hấu không chỉ rất giàu nước, giúp bạn no lâu mà còn có hàm lượng carb thấp một cách đáng ngạc nhiên. Một cốc dưa hấu chỉ chứa 12g carbonhydrat, chỉ bằng một nửa so với nho hoặc chuối.

Trong khi đó, không ai có thể tranh cãi về lượng calo thấp của dưa hấu để giảm cân. Chỉ với 46 calo mỗi cốc, bạn có thể ăn một lượng lớn trong khi chỉ mất một phần nhỏ trong mục tiêu calo hàng ngày.

6. Có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa

Ăn dưa hấu quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa - và không phải do vô tình ăn phải hạt. Thay vào đó, hàm lượng nước trong dưa hấu có thể dẫn đến cảm giác khó chịu. Lượng nước thừa trong đường tiêu hóa có thể gây chướng bụng hoặc tiêu chảy.

Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS) còn không nên ăn dưa hấu vì một lý do khác. Trái cây có chứa fructan, fructosepolyols - tất cả đều nằm trong mục FODMAPs. Những loại carbohydrate có thể lên men này đặc biệt khó tiêu hóa đối với những người bị IBS.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những 'đại kỵ' khi ăn dưa hấu không phải ai cũng biết.

Cẩm Tú - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm