Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn không đủ Natri?

Bạn thường quan tâm về việc bạn có thể “nạp” quá nhiều natri từ thực phẩm mà bạn ăn hang ngày, nhưng liệu bạn đã bao giờ quan tâm đến việc bạn có ăn đủ natri hay không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn không đủ Natri?

Mỗi ngày bạn ăn đủ thức ăn, bạn không thể bị thiếu natri, ngay cả khi bạn tránh ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và muối (kể cả muối biển). Một lượng natri nhỏ xuất hiện tự nhiên trong rau, thịt, hải sản, sữa, pho mát và bánh mì.

Thiếu Natri

Bạn bị mất một ít natri mỗi ngày khi bạn đổ mồ hôi, nhưng chế độ ăn uống của bạn cung cấp đủ natri để thay thế số lượng bị mất. Bạn có thể bị thiếu natri nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều, như khi bạn quá căng thẳng trong một ngày nóng nực. Khi đó, bạn có thể ngăn ngừa mất natri bằng cách uống đồ uống thể thao có chứa chất điện giải.

Dù cho việc thiếu hụt natri trong chế độ ăn uống là không thể, bạn vẫn có thể bị giảm nồng độ natri trong máu xuống đến mức nguy hiểm nếu bạn uống quá nhiều nước và uống quá nhanh, dẫn đến tình trạng bị giảm natri máu. Mức natri thấp đến mức nguy hiểm khiến chuột rút cơ, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, và nếu không điều trị, có thể gây sốc và hôn mê.

Mỗi ngày phải mất 3-4 lít nước mới có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể người trưởng thành khỏe mạnh. Nếu bạn bị các vấn đề về tim, gan, hoặc thận hoặc bạn có nguy cơ cao bị hạ natri máu thì bạn nên tìm đến bác sĩ để được hướng dẫn về lượng nước uống mỗi ngày.

Bạn cần bao nhiêu natri?

Theo Viện Y học Hoa Kỳ, bạn cần khoảng 1.500 miligam mỗi ngày để thay thế lượng natri bạn bị mất đi. Bạn có thể dễ dàng “nạp” được lượng natri ddos nhiều bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Một tách sữa có khoảng 140 miligam natri, 100 gam thịt bò có khoảng 60 miligam, và một cuống lớn cần tây có khoảng 50 miligam.

Thực phẩm chế biến có hàm lượng natri cao. Thông thường chúng ta ăn hơn 3.000 miligam Natri mỗi ngày. Nếu bạn không bị huyết áp cao (hoặc có nguy cơ bị cao huyết áp), bạn có thể “nạp” đến 2.400 miligam mỗi ngày.

Tại sao Natri lại quan trọng?

Có rất nhiều báo cáo và khuyến nghị nói việc việc natri là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Natri là một chất điện giải, có nghĩa là nó giúp giữ cân bằng lượng nước bằng cách làm việc với nước, kali và clorua. Bạn cũng cần natri để giúp cho thần kinh khỏe mạnh và ổn định chức năng cơ bắp.

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Hạ natri máu

Bình luận
Tin mới
Xem thêm