Nguyên nhân gây ra răng nhạy cảm?
Răng nhạy cảm (hay răng ê buốt) là tình trạng men răng bị mòn hoặc chân răng bị lộ ra ngoài. Khi men răng mòn hay chân răng lộ ra ngoài, việc tiếp xúc với thức ăn hay đánh răng có thể tác động vào phần ngà răng không được men răng bao phủ, kéo theo gây đau buốt trong 1 khoảng thời gian ngắn. Răng nhạy cảm sẽ trở nên nhạy cảm khi chịu những kích thích từ nhiệt độ nóng hoặc lạnh và ngoại lực. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người trẻ và trung niên. Tuy nhiên, đôi khi cảm giác tê buốt có thể do các yếu tố khác tác động, chẳng hạn như sâu răng, nứt hay sứt mẻ, hoặc do miếng trám răng bị mòn gây hở phần ngà răng. Các bệnh nướu răng cũng có thể gây răng ê buốt.
Răng có cấu tạo gồm 3 phần: men răng, ngà răng và tuỷ răng. Trong điều kiện bình thường, ngà răng được bao phủ bởi men răng nhưng vì nhiều lý do, lớp men bao phủ này bị mài mòn, khả năng bảo vệ ngà răng suy giảm. Lúc này các ống thần kinh phải tiếp xúc trực tiếp với đồ uống và thức ăn nóng, lạnh, gây kích thích dây thần kinh, tạo ra những cơn ê buốt hay còn gọi là hiện tượng quá cảm ngà.
Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp phải răng nhạy cảm, điều đầu tiên là cần đến nha sĩ. Nha sĩ có thể xác định hay loại trừ các nguyên nhân có thể gặp phải khiến bạn đau răng. Tùy thuộc vào từng trường hợp, nha sĩ có thể khuyên bạn sử dụng các biện pháp như:
Tổng kết
Răng nhạy cảm là một tình trạng khá phổ biến ở người trẻ tuổi và trung niên. Tình trạng này thường do phần men răng bị mòn để lộ phần ngà răng, hay phần chân răng bị lộ do phần nướu bị tụt. Khi gặp phải tình trạng này, bạn nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn và có những biện pháp can thiệp hiệu quả nhất. Bạn cũng nên lưu ý những điều quan trọng trong ăn uống để tránh gặp phải tình trạng này càng nhiều càng tốt.
Tham khảo thêm thông tin tại: Có phải ai cũng có răng khôn?
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..