Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thực sự cần thiết?

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi. Điều này có gây hại tới sức khỏe hay không? Có thực sự cần thiết hay không? Và đâu là thời điểm thích hợp nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin thật hữu ích.

Đi tiểu sau khi quan hệ tuy không thực sự cần thiết nhưng có thể đem tới nhiều lợi ích. Đặc biệt, nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu có thể được giảm đáng kể. Đây là căn bệnh thường xuyên xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu, thường qua niệu đạo và di chuyển đến bàng quang.

Đối với nữ giới, niệu đạo - nơi thoát nước tiểu, có vị trí gần với âm đạo. Và với nam giới, dương vật và niệu đạo sẽ tiết ra cả nước tiểu, tinh dịch mặc dù không cùng một thời điểm. Đi tiểu sau khi quan hệ có thể giúp loại bỏ vi khuẩn xâm nhập qua quá trình giao hợp ra khỏi niệu đạo. Mặc dù không phải là cách hiệu quả để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng liên quan đến tình dục nhưng đây là một cách khá dễ để thực hiện.

Quy tắc này có áp dụng với tất cả mọi người không?

Việc làm này không bắt buộc với cả nữ giới và nam giới. Với phụ nữ, quãng đường từ niệu đạo đến bàng quang khá ngắn, vi khuẩn không cần phải di chuyển xa nên dễ dàng gây nhiễm trùng tiết niệu. Tuy nhiên, niệu đạo nam có độ dài lớn hơn nhiều, đồng nghĩa với việc vi khuẩn phải di chuyển mất nhiều thời gian hơn. Do đó, việc đi tiểu với nam giới có thể đem lại lợi ích lớn hơn.

Nên đi tiểu sau khi quan hệ bao lâu?

Nếu có thể, hãy đi tiểu càng sớm càng tốt. Ngoài ra, thời điểm lý tưởng nhất là trong vòng 30 phút sau khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Điều này có thể ngăn ngừa việc mang thai hay không?

Đi tiểu sẽ không tránh được việc mang thai, ngay cả khi đi tiểu vài giây sau khi xuất tinh. Khi giao hợp qua đường âm đạo, tinh dịch sẽ được giải phóng vào âm đạo. Trong khi đó, nước tiểu được tống xuất ra ngoài từ niệu đạo. Đây là hai vị trí hoàn toàn riêng biệt về cấu tạo giải phẫu. Nói cách khác, việc giải phóng nước tiểu từ niệu đạo sẽ không thể đẩy bất cứ thứ gì ra khỏi âm đạo.

Đọc thêm tại bài viết: Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có giảm cơ hội thụ thai?

Đi tiểu sau khi quan hệ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu không?

Điều này là không chắc chắn nhưng cũng không hề gây ra bất kỳ tổn thương nào. Hiện nay, không có nhiều nghiên cứu làm rõ mối quan hệ giữa quá trình giao hợp và nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, đi tiểu sau khi quan hệ được coi như một phương pháp phòng ngừa. Ngoài ra, cũng có rất nhiều yếu tố khác đóng vai trò trong sự tiến triển của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, bao gồm lượng nước uống và lượng nước tiểu bình thường.

Nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh nhiễm trùng khác

Đi tiểu sau khi quan hệ có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng không thể bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục là sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Đọc thêm tại bài viết: Tại sao nên đi tiểu sau khi quan hệ tình dục? 

Điều gì xảy ra nếu không đi tiểu sau khi quan hệ?

Sẽ không có bất cứ nguy hiểm nào nếu bạn không hoặc không thể đi tiểu sau khi quan hệ tình dục. Nhưng nhịn tiểu quá lâu bất cứ lúc nào, bao gồm sau khi quan hệ có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu bạn thường xuyên mắc bệnh này, hãy gặp các bác sĩ để được kê thuốc kháng sinh hoặc các thuốc phòng ngừa khác.

Kết luận

Đi tiểu sau khi quan hệ có thể loại bỏ những vi khuẩn có trong đường tiết niệu và giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc làm này không có tác dụng trong việc phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc ngăn ngừa việc mang thai. Điều quan trọng nhất là chú ý tới các dấu hiệu bất thường và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì.

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm