Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Để có một đôi mắt khỏe mạnh

Dù bạn bao nhiêu tuổi, hãy đi khám mắt để có thị lực tốt và dự phòng các bệnh lí mắt.

Chỉ bác sĩ mắt mới biết chắc chắn mắt bạn đang như thế nào!

Các bệnh về mắt rất phổ biến nhưng thường không được chú ý, một số bệnh trong một thời gian dài không có một triệu trứng gì cả. Một bài kiểm tra mắt toàn diện bởi một chuyên gia nhãn khoa là điều cần thiết để xác định các bệnh về mắt trong giai đoạn sớm để ngăn ngừa mất thi lực là hiệu quả nhất.

Trong một lần kiểm tra, bạn sẽ được biết kết quả về thi lực, nhãn áp, tình trạng giác mạc, võng mạc, độ kính (nếu bạn có cận thị, viện thị hay loạn thị) và một vài chỉ số khác của mắt bạn. Trong một số trường hợp, thuốc nhỏ mắt được sử dụng để làm giãn đồng tử của bạn để xem bên trong đôi mắt của bạn và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh lý.

Thị lực tốt có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Việc điều trị sớm một số bệnh về mắt là rất quan trọng để ngăn ngừa một số bệnh thông thường về mắt:

 • Đục thủy tinh thể: là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực
 • Bệnh võng mạc do đái tháo đường là một trong các biến chứng vi mạch võng mạc của bệnh đái tháo đường, là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người trưởng thành.
 • Tăng nhãn áp:  một nhóm bệnh gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh thị giác.
 • Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác: gây phân hủy dần dần các mô nhạy sáng trong mắt.

Trong số ước tính 61 triệu người Mỹ trưởng thành có nguy cơ cao mất thị lực, theo thống kê chỉ có một nửa đến khám bác sĩ mắt trong vòng 1 năm. Chăm sóc mắt định kỳ có một tác động thay đổi cuộc sống trong việc đảm bảo thị lực của hàng triệu người.

Hãy bắt đầu ngay bây giờ

Mặc dù mọi người thường gặp vấn đề về thị lực nhiều hơn khi họ già đi, nhưng trẻ em cũng cần được khám mắt để đảm bảo thị lực. Nhưng thực tế là có ít hơn 15% trẻ mẫu giáo được khám mắt và ít hơn 22% được thử thị lực. Thử thị lực có thể cho biết bạn có một vấn đề về khả năng nhìn hay không, nhưng không thể chẩn đoán một cách cụ thể. Một liệu trình khám mắt toàn diện là cần thiết để đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất về các bệnh về mắt.

Giảm thị lực (giảm thị lực do mắt và não không phối hợp với nhau) là nguyên nhân phổ biến nhất của việc mất thị lực ở trẻ em - 2 đến 3 trẻ trên 100 trẻ. Giảm thị lực cần phải được điều trị kịp thời để tránh gây mất thị lực.

Kiểm tra mắt bao lâu một lần?

Mắt trẻ em nên được kiểm tra thường xuyên bởi một bác sĩ nhãn khoa, nên thử thị lực cho tất cả các trẻ em ít nhất một lần giữa 3 và 5 tuổi để phát hiện giảm thị lực hoặc yếu tố nguy cơ bệnh.

Người bị tiểu đường cần phải có một kiểm tra mắt mỗi năm

Một số người có nguy cơ cao hơn bệnh tăng nhãn áp và cần phải kiểm tra mắt ít nhất 2 năm một lần:

 • Người Mỹ gốc Phi từ 40 tuổi trở lên
 • Người già trên 60 tuổi, đặc biệt là người Mỹ gốc Mexico.
 • Những người có tiền sử gia đình của bệnh tăng nhãn áp.

Những lý do khác mà bạn cần gặp bác sỹ mắt

Nếu bạn có bất kỳ các vấn đề về mắt sau đây, không chờ đợi cho một cuộc hẹn tiếp theo nữa, hãy đến gặp bác sĩ mắt của bạn càng sớm càng tốt 

 • Thị lực giảm
 • Đỏ mắt
 • Đau mắt
 • Nhìn 2 hình ảnh một vật tách rời nhau
 • Tiểu đường
 • Bụi nhỏ li ti xuất hiện nổi trước mắt của bạn
 • Xuất hiện quầng xung quanh khi nhìn ánh sáng
 • Ánh sáng bị nhấp nháy

Bệnh tiểu đường và sức khỏe đôi mắt

Bệnh võng mạc do đái tháo đường là một biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường. Nồng độ đường trong máu cao làm ảnh hưởng đến các mạch máu ở võng mạc (một phần nhạy cảm ánh sáng ở mắt), nơi để lại sẹo có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh võng mạc do đái tháo đường cũng là một trong những nguyên nhân lớn làm mất thị lực và mù lòa. Phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn mù do bệnh võng mạc đái tháo đường ở 90% những người bị bệnh tiểu đường, nhưng 50% hoặc nhiều hơn trong số họ không được kiểm tra hoặc được chẩn đoán quá muộn dẫn đến quá trình điều trị kém hiệu quả.

Những người bị bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị các bệnh về mắt khác, bao gồm cả bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Nếu bạn bị tiểu đường, khám mắt mỗi năm là cần thiết để bảo vệ và giữ gìn thị lực và sức khỏe đôi mắt của bạn.

Hãy nhìn về tương lai

Do già hóa dân số đang ngày càng tăng, số lượng người mù và khiếm thị ước tính tăng gấp đôi vào năm 2030. Khuyến khích mọi người để chăm sóc sức khỏe thị lực của họ như là một phần của sức khỏe và chăm sóc sức khỏe tổng thể của họ có thể làm giảm đáng kể số lượng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người cao tuổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vì sao mắt trở nên mỏi mệt sau một ngày dài làm việc?

Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm