Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đau nửa đầu: thực phẩm nào nên ăn và nên tránh?

Đau nửa đầu là một trong số những bệnh lý gây đau đầu thường gặp nhất. Bệnh được đặc trưng bởi những cơn đau một bên của đầu và đi cùng những triệu chứng thần kinh như nôn, nhạy cảm với âm thanh và/hoặc ánh sáng. Đau nửa đầu có liên quan đến yếu tố di truyền khá mạnh và xuất hiện ở khoảng 12% số người.

Cơn đau nửa đầu

Đa số mọi người bị đau nửa đầu đều nhận ra được những yếu tố có thể làm khởi phát cơn đau. Căng thẳng về mặt cảm xúc là một trong những yếu tố quan trọng, chế độ ăn cũng vậy.

Một số yếu tố khác có thể gây khởi phát đau nửa đầu:

  • Làm việc ca đêm và gián đoạn giấc ngủ thường đi cùng nhau
  • Chất lượng giấc ngủ kém
  • Béo phì, thừa cân
  • Ngưng thở khi ngủ
  • Thể dục
  • Tiếp xúc với âm thanh to hoặc ánh sáng mạnh
  • Sử dụng chất kích thích hoặc rượu
  • Mất nước
  • Tiêu thụ nhiều caffein
  • Thay đổi homrone

Những yếu tố này có thể thay đổi tùy mỗi cá nhân. Những người bị đau nửa đầu thường nhạy cảm nhiều hơn với sự thay đổi trong môi trường sống của họ hoặc những gián đoạn trong thời gian biểu hằng ngày của họ. Chính vì vậy nên tìm ra được những yếu tố gây khởi phát cơn đau nửa đầu của bạn sẽ giúp bạn kiểm soát đươc bệnh tình của mình tốt hơn.

Thực phẩm gây đau nửa đầu

Ngoài các yếu tố môi trường thì có một số thực phẩm gây đau nửa đầu. Thủ phạm chính là những thực phẩm chứa nhiều tyramine, môt chất sinh ra trong quá trình phân giải acid amin tyrosine. Những thực phẩm có chứa tyramine cao gồm: phô mai chín, thịt xông khói, cá hun khói, nước tương  hoặc những loại gia vị lên men khác, các loại thực phẩm có chứa nấm men

Một số yếu tố khác cũng có thể gây ra đau nửa đầu:

  • Monosodium glutamate: Đây là phụ gia thực phẩm tăng hương hương vị hay chính là mỳ chính được sử dụng rất phổ biến ở châu Á và trong ngành công nghiệp thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên bằng chứng về mối liên quan giữa MSG và đau nửa đầu vẫn chưa được chứng minh.
  • Caffein: quá nhiều hoặc quá ít caffein đều có thể gây ra đau nửa đầu
  • Rượu: quá nhiều đồ uống có cồn có thể gây ra đua nửa đầu
  • Aspartame: chất làm ngọt nhân tạo thay thế cho đường cũng có gây ra đau nửa đầu ở một số người.

Như vậy chỉ cần tránh được những đồ ăn này cũng có thể giúp bạn giảm được tần suất và mức độ của đau nửa đầu.

Điều chỉnh lượng caffein nạp vào

Caffein là một chất tự nhiên có trong rất nhiều loại thực phẩm và đồ uống như sô cô la, trà và cà phê. Nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp caffein lại là chất làm dịu cơn đau. Do caffein có tác động đến đau nửa đầu khá mạnh thường là ở những người sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, có caffein kết hợp với acetaminophen nên có tác dụng giảm đau khá tốt. Với những người đang phải vật lộn với cơn đau nửa đầu việc theo dõi tiêu thụ caffein rất quan trọng bởi vô tình nạp quá nhiều caffein có thể gây ra cơn đau nửa đầu. Nhưng không phải bệnh nhân nào bị đau nửa đầu cũng phải ngừng uống cà phê mà chúng ta cần phải học cách điều chỉnh sao cho phù hợp. Hãy uống tăng dần hoặc giảm dần lượng caffein có trong đồ uống để kiểm chứng được mức độ dung nạp và cơn đau nửa đầu của bạn. Hoặc có thể thay thế bằng các loại trà, trà đen và trà xanh vẫn có chứa caffein nhưng nồng độ thì thấp hơn một cốc cà phê tiêu chuẩn.

Điều chỉnh lượng cồn nạp vào

Tương tự như caffein, cồn cũng có thể gây ra cơn đau hoặc làm giảm cơn đau nửa đầu, tùy vào từng cá nhân. Một số người thấy cơn đau đầu nặng thêm khi họ từ bỏ uống rượu nhưng số khác thì lại thấy rằng theo dõi điều chỉnh lượng rượu uống vào ở mức vừa phải vẫn có lợi cả đôi đường kể ca trong việc kiểm soát cơn đau. Rượu vang đỏ chính là một trong số những nguyên nhân gây đau nửa đầu thường gặp nhất, bạn có thể đổi sang rượu vang trắng hoặc hồng.

Giờ ăn

Ngoài thay đổi điều chỉnh thực phẩm vừa đề cập ở trên thì thời gian ăn cũng là một yếu tố cần được cân nhắc. Với người thường xuyên đau đầu thời gian ăn những thực phẩm đặc biệt cũng có thể gây nên đau nửa đầu. Bỏ bữa cũng là một vấn đề quan trọng đối với những người bị đau nửa đầu. Hãy cố gắng giữ thói quen như thường lệ đó mới là cách để kiểm soát được cơn đau nửa đầu.

Những thực phẩm tốt nhất dành cho người đau nửa đầu

Lời khuyên dinh dưỡng tốt nhất dành cho những người bị đau nửa đầu là nên tập trung vào việc tránh ăn gì hơn là ăn những gì. Ăn uống những thực phẩm lành mạnh, tránh bỏ bữa là một trong số những chìa khóa cải thiện sức khỏe nói chung và bệnh đau nửa đầu nói riêng. Cân nhắc những bữa ăn vặt lành mạnh để tránh bị đói hoặc nếu bạn cảm thấy sắp sửa bắt đầu cơn đau. Tập trung vào những thực phẩm toàn phần, tự nhiên như cá, gia cầm, gạo lứt, hạt quinoa, yến mạch, hoa quả, rau xanh. Và đừng quên uống nước, uống đủ nước ngay cả khi bạn đang đau đầu. Mất nước sẽ khiến bạn thường xuyên bị đau đầu đặc biệt là trong thời tiết nóng bức hoặc khi bạn tập thể dục nhiều.

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất dành cho đau nửa đầu

Không có bằng chứng nào cho thấy cần một chế độ ăn dành cho người bị đau nửa đầu. Nhưng một chế độ ăn lành mạnh luôn cung cấp đủ vitamin và muối khoáng vẫn luôn giúp tăng cường sức khỏe cho mọi người. Đặc biệt, cần phải nạp đủ lượng magie và riboflavin cần thiết cho cơ thể. Riboflavin hay còn gọi là vitamin B2, với liều bổ sung lên đến 400mg mỗi ngày, uống tối thiểu 3 tháng, được sử dụng để dự phòng đau nửa đầu. Trong khi nhu cầu của vitamin này với người trưởng thành là khoảng 1,3mg ở nam giới và từ 1,1-1,6mg ở nữ giới. Nhu cầu magie của người từ 18 tuổi trở lên là khoảng 300-400mg mỗi ngày tùy thuộc vào tuổi và giới.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các thuốc điều trị đau nửa đầu

 

Ths. Bs. Đào Thị Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo health.usnews) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm