Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu nhận biết bệnh u tuyến giáp sớm

Sớm nhận biết và phát hiện các triệu chứng u tuyến giáp giúp người bệnh hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.

U tuyến giáp là bệnh lý có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào.

Triệu chứng u tuyến giáp

U tuyến giáp là các tổn thương thường gặp trong nhu mô giáp và có thể ảnh hưởng tới chức năng của tuyến giáp. Có khoảng 95% u tuyến giáp là lành tính và 5% là u ác tính (hay còn gọi là ung thư tuyến giáp).

Thông thường một khối u tuyến giáp khi nhỏ (dưới 1cm) thì người bệnh sẽ không có biểu hiện và không ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường. Lúc này khối u chỉ có thể phát hiện được khi siêu âm. Tuy nhiên, khi khối u phát triển trên 1cm bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng, gồm:

 • Phát hiện thấy cổ to, hoặc tự sờ thấy khối ở cổ
 • Khàn tiếng
 • Ho kéo dài
 • Nuốt khó, nuốt nghẹn.

Một số trường hợp khối u có thể gây triệu chứng bệnh lý cường giáp: Run tay, nhịp tim nhanh, tăng tiết mồ hôi, buồn nôn. Đối với khối u tuyến giáp ác tính, có thể kèm theo: Nổi hạch cổ, giảm cân nhanh.

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

Về phân loại, u tuyến giáp được chia thành u ác tính và u lành tính. Theo nhận định của các chuyên gia, u tuyến giáp là lành tính sẽ không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng sẽ gây ra các ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, u tuyến giáp lành tính phát triển thành ác tính. Sau đó gây ra tình trạng ung thư tuyến giáp. Trong trường hợp u ác tính chuyển biến sang ung thư và không được phát hiện điều trị kịp thời, các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Đặc biệt là có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư tuyến giáp ở người trẻ tuổi.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm