Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

COVID-19 có thể bị lây truyền qua thực phẩm?

Gần đây, hơn 29.000 hộp kem đã bị thu hồi tại Trung Quốc do các hộp kem bị nhiễm COVID-19. Các báo cáo này đã gióng lên một số cảnh báo về việc liệu COVID-19 có thể lây nhiễm qua thực phẩm hay không?

Bởi vì COVID-19 là một loại virus có vỏ bọc, thường có nguồn gốc và biến đổi từ màng của vật chủ, nên nó sẽ chết một khi ở bên ngoài cơ thể.

Các chuyên gia nhận định virus SARS-CoV-2 rất không ổn định bên ngoài vật chủ và sẽ chết nhanh chóng trên thực phẩm. Thực phẩm cực kỳ hiếm khi có kết quả dương tính ngay cả với vật liệu di truyền virus. Cho đến nay, các báo cáo duy nhất về thực phẩm bị ô nhiễm đến từ châu Á và thậm chí những báo cáo này thường báo cáo sự hiện diện của vật chất di truyền ảo chứ không phải virus sống.

Trung tâm Đánh giá rủi ro an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc nhận thấy tỷ lệ dương tính đối với các thử nghiệm trên các gói là 0,48 trên 10.000. Tỷ lệ dương tính là tỷ lệ phần trăm của tất cả các xét nghiệm được thực hiện mà thực sự là dương tính. Số lượng mẫu dương tính trong các báo cáo này rất thấp, hoàn toàn không có lý do gì để lo lắng về việc lây truyền SARS-CoV-2 qua đường thực phẩm.

COVID-19 trên thực phẩm

Theo chuyên gia, mặc dù nhiệt độ lạnh hơn làm chậm quá trình bất hoạt của COVID-19, nhưng điều này không có nghĩa là thực phẩm đông lạnh nên được quan tâm quá mức. Các virus không hoạt động không thể nhân lên hoặc gây ra bệnh viêm phổi cấp.

Thực phẩm đông lạnh hiếm khi cho kết quả dương tính, và ngay cả khi có virus sống, nó vẫn dễ bị bất hoạt bởi axit dạ dày.

Theo chuyên gia, virus không thể tồn tại ở nhiệt độ cao. Tốc độ bất hoạt của virus tăng lên theo nhiệt độ, chúng sẽ khó có thể tồn tại trên thực phẩm đã được chế biến bằng nhiệt thông qua các phương pháp như nướng, luộc, xào và cho vào lò vi sóng.

 

Giữ an toàn

COVID-19 lây truyền chủ yếu qua việc hít phải các giọt đường hô hấp của người bị nhiễm bệnh. Nếu bạn đang ăn tại nhà hàng, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm COVID-19 từ công nhân hoặc thực khách khác. Chuyên gia giải thích một người có nhiều khả năng bị nhiễm virus hơn nếu họ đang dùng bữa tại các nhà hàng nơi có sự tiếp xúc giữa người với người.

Mặc dù lây truyền qua các đồ vật như thực phẩm không phải là nguồn lây truyền khó xảy ra, nhưng chuyên gia khuyên bạn nên tiếp tục thực hành các biện pháp vệ sinh tốt. Tốt nhất là thực hành vệ sinh tay sau khi đi đến các địa điểm công cộng như cửa hàng tạp hóa, ăn cách xa những người khác ít nhất 2m, đeo khẩu trang thường xuyên.

Sự lây truyền trực tiếp qua các giọt đường hô hấp là con đường lây truyền chính. Vì vậy, biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn là tuân theo các phương pháp phòng ngừa được khuyến cáo chính thống từ Bộ Y tế. Hãy thực hiện thật tốt Thông điệp 5K: KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TỤ TẬP - KHAI BÁO Y TẾ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 cách để bảo vệ bản thân trước chủng virus Corona mới

 

Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm