Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có thể quan hệ tình dục khi đang sử dụng tampon không?

Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu có nên quan hệ tình dục khi đang sử dụng tampon không trong bài viết dưới đây:

Bạn không nên quan hệ tình dục khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt và sử dụng tampon. Điều này có thể khiến tampon bị đẩy cao vào ống âm đạo, gây ra cảm giác không thoải mái và một số vấn đề tiềm ẩn.

Các vấn đề tiềm ẩn của quan hệ tình dục khi sử dụng tampon

Bạn vẫn có thể quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ nhận thấy rằng máu kinh hoạt động tốt như một chất bôi trơn tự nhiên. Tuy nhiên, quan hệ tình dục trong khi đang sử dụng tampon không được khuyến khích. Trên thực tế, bạn nên cố gắng tháo tampon ra trước khi quan hệ tình dục. Một số vấn đề có thể gặp phải bao gồm:

  • Khó lấy ra

Dương vật hoặc đồ chơi tình dục có thể đẩy cao tampon vào ống âm đạo. Điều này có thể gây khó chịu và khiến bạn gặp khó khăn khi cố lấy nó ra.

  • Đau và khó chịu

Trong khi quan hệ tình dục, dương vật hoặc đồ chơi tình dục của bạn tình có thể đẩy băng vệ sinh vào cổ tử cung. Điều này có thể gây khó chịu. Tương tự như vậy, một số người nhận thấy rằng cổ tử cung và tử cung của họ nhạy cảm hơn trong kỳ kinh nguyệt. Băng vệ sinh ép vào các cơ quan đó có thể gây thêm khó chịu.

  • Quan hệ tình dục không thoải mái

Tampon và dương vật hoặc đồ chơi tình dục không thể chiếm cùng một không gian cùng lúc. Nếu tampon ngăn cản đối tác thâm nhập hoàn toàn vào âm đạo của bạn, quan hệ tình dục có thể không thoải mái hoặc không thú vị.

  • Thiếu kích thích cổ tử cung

Trong quá trình quan hệ tình dục, kích thích cổ tử cung có thể dẫn đến tăng khoái cảm và thậm chí là giúp nữ giới đạt cực khoái. Với một chiếc tampon chặn đường, đối tác có thể không thể kích thích cổ tử cung của bạn.

  • Gây bầm tím và xước

Tampon bị đẩy vào cổ tử cung và tử cung có thể gây ra vết bầm tím hoặc vết xước. Điều này đặc biệt đúng với tampon mới hoặc tampon cứng. Tampon ngâm mềm dẻo hơn và ít có khả năng làm tổn thương các mô nhạy cảm hơn.

  • Nhiễm trùng âm đạo

Tampon đi vào sâu bên trong âm đạo và có thể bị lãng quên làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn.

  • Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) 

Loại nhiễm trùng hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng này có thể xảy ra khi tampon để trong cơ thể quá lâu. Các nhà sản xuất đã thay đổi sản phẩm của họ để giảm nguy cơ sốc nhiễm độc, ngay cả với những chiếc tampon bị lãng quên từ lâu, nhưng nguy cơ vẫn còn đó.

Cách xử lý nếu tampon bị đẩy vào quá sâu

Trong khi quan hệ tình dục, dương vật hoặc đồ chơi tình dục có khả năng sẽ đẩy cao tampon vào ống âm đạo. Điều đó có thể gây khó khăn cho việc lấy tampon ra vì chuỗi dây nối nằm ngoài tầm với của bạn. Thậm chí, bạn cũng có thể quên tampon ở đó.

Tuy nhiên, hãy cố gắng hết sức để loại bỏ chiếc tampon này càng sớm càng tốt. Tampon ở trong cơ thể càng lâu, nguy cơ biến chứng và tác dụng phụ có thể xảy ra càng lớn. Để tự lấy tampon ra, hãy rửa tay thật sạch. Sau đó, nằm ngửa và dùng hai ngón tay thăm dò âm đạo để tìm tampon hoặc dây của tampon mà bạn có thể kéo. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy ngồi xổm hoặc gác một chân lên bồn cầu và tìm tampon. Không sử dụng bất kỳ loại dụng cụ nào, chẳng hạn như nhíp, để cố gắng lấy tampon ra, điều này có thể gây tổn thương. Nếu bạn không thể tự tháo tampon hoặc nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy đén gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ thực hiện một thủ thuật nhanh chóng để loại bỏ chiếc tampon bị mất. Thủ thuật này sẽ cảm thấy quen thuộc nếu bạn đã từng khám phụ khoa. Miễn là bạn không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào khác, chẳng hạn như sốt hoặc đau, bác sĩ sẽ không cần tiến hành kiểm tra thêm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các triệu chứng kể từ khi tampon được đẩy vào âm đạo, bác sĩ có thể thực hiện khám phụ khoa toàn diện để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc bầm tím.

Tóm lại, bạn không nên quan hệ tình dục khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt và sử dụng tampon. Điều này có thể khiến tampon bị đẩy cao vào ống âm đạo, gây ra cảm giác không thoải mái và một số vấn đề ảnh hưởng sức khỏe. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chị em cần lưu ý gì khi sử dụng tampon?

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm