Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có thể đảo ngược quá trình lão hóa?

Chính CEO của Bioviva USA đã trở thành người tình nguyện thử nghiệm phương pháp này, các nhà khoa học tại đây cho biết họ có thể đảo ngược 20 năm lão hóa bằng chỉnh sửa gene.

Giám đốc điều hành của Bioviva USA Inc, bà Elizabeth Parrish tuyên bố là người đầu tiên trong lịch sử thế giới có thể đảo ngược thành công những tác động của quá trình lão hóa tự nhiên, nhờ vào liệu pháp chỉnh sửa gene do công ty này nghiên cứu.

Phương pháp chỉnh sửa gene này lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2015, với mục đích tìm cách chống lại sự suy giảm các tế bào cơ bắp khi con người lão hóa. Từ đó, các nhà khoa học tìm ra cách ngăn chặn sự suy giảm của tế bào gốc, mà là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác và lão hóa.

Bằng phương pháp chỉnh sửa gene, con người có thể trẻ mãi không già?
Bằng phương pháp chỉnh sửa gene, con người có thể trẻ mãi không già?

Bà Parrish cho biết: "Phương pháp điều trị hiện tại mới chỉ cung cấp những lợi ích không trực tiếp cho người mắc phải các căn bệnh do lão hóa. Nếu có thể tiến xa hơn với phương pháp chỉnh sửa gen này, chúng tôi có thể làm nên bước ngoặt lịch sử".

Theo như những công bố mới nhất của nghiên cứu này, chìa khóa của việc đảo ngược quá trình lão hóa chính là Telomere. Đây là các đoạn ADN ngắn được tìm thấy ở các đầu của mỗi nhiễm sắc thể.

Các Telomere giống như bộ đếm của sự lão hóa tự nhiên. Khi số lượng các Telomere còn nhiều, tức là các tế bào vẫn còn trẻ.

Theo thời gian, số lượng các Telomere giảm đi báo hiệu cho cơ thể biết là đã đến lúc lão hóa. Cơ thể phản ứng lại bằng cách làm cho các tế bào bị lão hóa và dần biến mất, nhiều hơn so với số lượng tế bào mới được sinh ra. Cơ thể chúng ta già đi, mắc phải nhiều căn bệnh về tuổi tác.

Bà Elizabeth Parrish là người đầu tiên có thể đảo ngược quá trình lão hóa bằng liệu pháp chỉnh sửa gene.
Bà Elizabeth Parrish, giám đốc điều hành của Bioviva USA, là người đầu tiên có thể đảo ngược quá trình lão hóa bằng liệu pháp chỉnh sửa gene.

Phương pháp chỉnh sửa gene mới do Bioviva USA nghiên cứu có thể đảo ngược quá trình này, đánh lừa cơ thể rằng chưa đến lúc để lão hóa. Theo bà Parrish cho biết, về mặt lý thuyết thì phương pháp này có thể đảo ngược quá trình Telomere giảm bớt khoảng 20 năm.

Chính vị giám đốc điều hành này đã chấp nhận là người thử nghiệm phương pháp mới. Các nhà khoa học tại Bioviva USA đang tiến hành theo dõi rất kỹ càng bà Parrish, quá trình này có thể kéo dài tới cả năm để đảm bảo không có tác dụng phụ của quá trình biến đổi gen xảy ra cũng như quá trình lão hóa thực sự được đảo ngược.

Tuy nhiên đến nay nghiên cứu này chưa được các nhà khoa học trên thế giới xác nhận về tính hiệu quả cũng như an toàn. Để phương pháp này có thể áp dụng rộng rãi còn một chặng đường rất dài phía trước, nhưng nếu thành công đây sẽ là phương pháp có thể giúp con người trẻ mãi không già, hướng tới sự bất tử.

Theo khoahoc.tv/ Trí thức trẻ
Bình luận
Tin mới
 • 19/08/2022

  6 thói quen hàng ngày để tăng cường sức khỏe tinh thần

  Ngày nay, sức khỏe tinh thần là một khái niệm được thảo luận rộng rãi. Bạn có thể nhận thấy các cuộc thảo luận về sức khỏe tinh thần trực tuyến, trong cuộc trò chuyện, trên chương trình yêu thích của bạn hoặc bất kỳ nơi nào khác. Đó là lý do tại sao việc xây dựng thói quen để có sức khỏe tinh thần tốt hơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

 • 18/08/2022

  Có nên tiêm vaccine cúm cho người cao tuổi trước nguy cơ dịch chồng dịch?

  Số ca nhiễm cúm tăng lên, trong khi đó diễn tiến của dịch Covid-19 khó dự đoán với sự xuất hiện của biến chủng dễ lây lan BA.5 của Omicron. Do đó, bên cạnh vaccine Covid-19, người cao tuổi nên tiêm phòng vaccine cúm.

 • 18/08/2022

  Cúm A và viêm mũi họng cấp - Phân biệt như thế nào?

  Sốt, đau đầu, chảy mũi, hắt hơi, đau họng… đều có thể là dấu hiệu của viêm mũi họng cấp và cúm A.

 • 18/08/2022

  Chuẩn bị thụ tinh ống nghiệm nên ăn và kiêng ăn gì?

  Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học là điều tiên quyết giúp nâng cao sức khỏe người vợ trước khi làm thụ tinh ống nghiệm. Trong thời gian này, bạn cần chú ý lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, cân bằng.

 • 18/08/2022

  Vì sao bạn nên ăn các món hấp nhiều hơn?

  Thay vì ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ, chế biến món ăn theo cách hấp là cách để bạn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Sau đây là những lý do bạn nên thêm các món hấp vào thực đơn của mình.

 • 18/08/2022

  Đau họng ban đêm: Nguyên nhân và một số lưu ý

  Đau họng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Đau họng vào ban đêm còn khiến bạn khó ngủ, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là nguyên nhân khiến bạn đau họng về đêm và một số lưu ý về thực phẩm.

 • 18/08/2022

  Cân bằng nội tiết tố bằng cách tập thể dục

  Nội tiết tố hay hormone trong cơ thể là một hệ thống phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố từ dinh dưỡng đến vận động. Việc tập thể dục, hoạt động thể chất đúng và đủ có thể giúp bạn duy trì cân bằng nội tiết tố.

 • 18/08/2022

  6 loại thực phẩm giúp da săn chắc và đàn hồi

  Bên cạnh các phương pháp chăm sóc da thông thường, bổ sung 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp da săn chắc và tăng độ đàn hồi một cách tự nhiên.

Xem thêm