Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chịu nhiều áp lực có thể khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn

Nghiên cứu mới cho thấy, quá trình lão hóa sinh học có thể tăng trong những sự kiện căng thẳng và có khả năng phục hồi sau những sự kiện đó.

“Tuổi sinh học” là sự phản ảnh các dấu hiệu suy giảm liên quan đến tuổi tác trong tế bào và mô, không tăng đều theo tuổi thực của con người. Thay vào đó, nghiên cứu mới cho thấy, quá trình lão hóa sinh học có thể tăng trong những sự kiện căng thẳng và lại có khả năng phục hồi sau những sự kiện đó. 

Jesse Poganik, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ và nhà sinh, hóa học tại Trường Y Harvard, người đứng đầu nghiên cứu nói rằng tuổi sinh học "năng động” hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ trước đây. "Bạn có thể gặp phải những sự kiện căng thẳng nghiêm trọng dẫn đến gia tăng tuổi sinh học, tuy nhiên nó chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn. Nếu sự kiện căng thẳng diễn ra trong thời gian ngắn thì tuổi sinh học có thể được phục hồi”, ông nói.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra sự ảnh hưởng của căng thẳng sinh lý ngắn hạn nhưng nghiêm trọng đối với tuổi sinh học của chuột và người. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu thử nghiệm tính linh hoạt của tuổi sinh học ở chuột. Họ phẫu thuật nối các cặp chuột non và chuột già để hòa máu của chúng trong ba tháng, làm tăng đáng kể tuổi sinh học của những con chuột nhỏ hơn. Sau khi tách những con chuột ra hai tháng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự gia tăng tuổi tác đã bị đảo ngược. 

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã điều tra sự thay đổi về tuổi sinh học của những người đang trải qua cuộc phẫu thuật lớn, sinh con hoặc được chăm sóc đặc biệt do nhiễm COVID-19 nghiêm trọng. Các mẫu máu từ những bệnh nhân lớn tuổi được phẫu thuật khẩn cấp cho thấy tuổi sinh học tăng đột biến trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật, nhưng lại giảm xuống mức bình thường trong vòng một đến hai tuần. Tuy nhiên, những bệnh nhân COVID-19 sống sót sau khi bị nhiễm trùng đã không hồi phục nhanh như vậy. Trong khi phụ nữ trở lại độ tuổi sinh học trước COVID trong vòng hai tuần, nam giới dường như không hồi phục. Điều này có nghĩa, từ góc độ tuổi sinh học, khung thời gian phục hồi có thể phụ thuộc vào loại căng thẳng và giới tính. Trong các mẫu máu của những người mang thai, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tuổi sinh học tăng tới đỉnh điểm vào khoảng thời gian em bé chào đời, trung bình trở lại mức trước đó trong vòng sáu tuần sau khi sinh.

Poganik cho biết, mặc dù nghiên cứu không đưa ra kết luận về tác động của những yếu tố sinh học này đối với quá trình lão hóa suốt đời, việc không phục hồi sau các sự kiện căng thẳng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

Kết quả nghiên cứu có thể hỗ trợ quá trình thử nghiệm các loại thuốc chống lão hóa. Poganik cho biết: “Nếu có thể xác định một mô hình trong đó tuổi tác tăng lên tạm thời, chúng ta có thể sử dụng khả năng phục hồi đó để kiểm tra tác dụng của các loại thuốc khác nhau”.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  4 mặt nạ giúp ngăn ngừa lão hóa da từ trái cây mùa hè.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 04/06/2023

  7 điều cần làm mỗi đêm để có sức khỏe đường ruột tốt hơn

  Trong khi bạn ngủ, hệ thống tiêu hóa của bạn vẫn hoạt động mặc dù với tốc độ chậm hơn so với khi bạn thức và đây cũng là thời điểm mà ruột về cơ bản tự chữa lành những tổn thương. Để hệ tiêu hóa tiếp tục hoạt động tối ưu suốt cả ngày, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc chữa lành hệ tiêu hóa bằng cách áp dụng những thói quen này.

 • 03/06/2023

  4 biện pháp chăm sóc sức khỏe trong mùa thi

  Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Đây là khoảng thời gian các sĩ tử cần chăm sóc sức khỏe và kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh.

 • 03/06/2023

  Bị hở van tim sống được bao lâu?

  Hở van tim có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị để kéo dài sự sống cho người bệnh bằng cách sửa chữa hoặc thay thế van tim. Để tim của bạn hoạt động bình thường, bốn van tim cần đóng mở đúng cách và đóng chặt để đảm bảo máu chảy đúng hướng qua các buồng tim của bạn.

 • 03/06/2023

  Mưa nắng thất thường, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ?

  Những ngày cuối tháng 5 thời tiết nhiều nơi trên cả nước thay đổi thất thường, sáng nắng nóng, chiều tối lại mưa dông. Đây là thời điểm trẻ nhỏ dễ đổ bệnh nhất.

 • 03/06/2023

  Biện pháp tự nhiên giúp trẻ tuổi teen giảm hormone căng thẳng

  Nghiên cứu cho thấy, nồng độ hormone cortisol tăng cao có liên quan tới tình trạng trầm cảm ở tuổi teen. Học sinh nên làm gì để giảm căng thẳng và nồng độ cortisol một cách tự nhiên?

 • 03/06/2023

  Kiệt sức vì thói quen sử dụng công nghệ và cách lấy lại kiểm soát

  Bạn cảm thấy kiệt sức và mất tập trung? Rất có thể nguyên nhân do sử dụng công nghệ quá nhiều. Và đây là cách bạn chế ngự thói quen ấy.

 • 03/06/2023

  7 điều cần biết để sử dụng kem chống nắng đúng cách

  Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da và là sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, vì vậy sản phẩm này nên là một phần trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của tất cả mọi người.

 • 03/06/2023

  Cách nói chuyện với thanh thiếu niên về việc uống rượu

  Nếu bạn thấy con mình đang thúc đẩy hoặc đối mặt với áp lực xã hội là phải uống rượu, thì đã đến lúc xem xét cách tốt nhất để giải quyết tình huống.

Xem thêm