Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn Pegan và những điều bạn cần biết

Sự kết hợp giữa chế độ ăn thuần chay và chế độ ăn của người thượng cổ có thể là câu trả lời cho việc ăn kiêng của bạn.

Chế độ ăn Pegan

Bạn chắc chắn đã biết và hiểu rõ về chế độ ăn thuần chay và/hoặc từng nghe đến chế độ ăn của người thượng cổ (chế độ ăn Paleo). Nhưng có lẽ, phải đến 99% khả năng là bạn chưa từng nghe về chế độ ăn Pegan – một sự kết hợp của cả hai chế độ ăn nói trên.

Chế độ ăn Pegan là chế độ ăn có hàm lượng Glycemic thấp, tập trung vào việc ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, các chất béo lành mạnh và protein chất lượng cao. Chế độ ăn Pegan đặc biệt tập trung vào các loại chất béo lành mạnh, thực vật, các loại hạt và không sử dụng sữa, các loại đậu và đường, tránh các loại dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu đậu nành (các loại dầu chiếm khoảng 10% lượng calo nạp vào mỗi ngày) mà tập trung vào các chất béo có lợi như omega-3.

Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể sử dụng chế độ ăn này. Điều cần lưu ý rằng chế độ ăn Pegan không phải là một chế độ ăn giúp bạn giảm cân nhanh chóng, mà nó là một dạng chế độ ăn uống bền vững – chế độ ăn vẫn cho phép bạn được ăn những loại thực phẩm bạn thích, dù chúng không thực sự tốt cho sức khỏe. Đây là một chế độ ăn linh hoạt, không phải cầu toàn hay ép buộc bạn bạn phải ăn theo khuôn khổ. Nó có thể giúp bạn có được một khẩu phần ăn hợp lý nhưng vẫn cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên, trước khi áp dụng chế độ ăn này, bạn cần trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng, đặc biệt là nếu nếu độ ăn có chứa quá nhiều thực phẩm khác so với khẩu phần hàng ngày của bạn.

Chế độ ăn Pegan có thực sự tốt cho sức khỏe?

Mặc dù chế độ ăn Pegan được tin là tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng là fan của chế độ ăn này. Nó tập trung vào các loại trái cây, rau củ quả, chất béo lành mạnh và protein nạc, nhưng lại hạn chế sữa, gluten và các loại đậu – những thực phẩm cũng được coi là tốt cho sức khỏe. Chế độ ăn Pegan không quá khác biệt với chế độ ăn low-carb hoặc chế độ ăn của người thượng cổ, tuy nhiên về bản chất, chế độ ăn Pegan vẫn là về hạn chế thực phẩm, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến mất cân bằng các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Do đó, một trong những cách tốt nhất để áp dụng chế độ ăn Pegan theo là vẫn ăn uống như khẩu phần bình thường của bạn, nhưng tập trung nhiều vào các loại trái cây, rau, thịt nạc và chất béo lành mạnh, hạn chế hoặc dùng ít, thay vì không sử dụng sữa, các loại đậu và đường. Đây là cách mà bạn có thể ăn nhiều loại thực phẩm mà bạn thích nhưng vẫn đảm bảo duy trì sức khỏe của bạn.

Ưu điểm của chế độ ăn Pegan là khuyến khích ăn các sản phẩm hữu cơ, thịt động vật ăn cỏ, không ăn thực phẩm chế biến sẵn. Những ưu điểm này đều góp phần giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn, tuy nhiên như vậy là chưa đủ. Để đảm bảo và duy trì sức khỏe, chế độ ăn không phải là tất cả, bạn cũng cần duy trì lối sống khỏe mạnh và khoa học.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm