Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chấn thương sọ não nhẹ

Bất kỳ một ai đã từng trải qua các triệu chứng của chấn động não nhẹ: đau đầu, mệt mỏi, lẫn lộn, chóng mặt, hay quên- đều biết rằng “ chấn thương sọ não nhẹ” là một khái niệm nhầm lẫn. Chấn thương sọ não nhẹ có ý nghĩa rằng: hầu hết các triệu chứng sẽ không kéo dài.

Chấn thương sọ não có thể xuất hiện do ngã, tai nạn xe máy, tai nạn ô tô, khi hộp sọ bị tác động bởi một vật nặng hay do va chạm với đối thủ trên sân bóng. Vì não được bảo vệ trong một bể dịch ( dịch não tuỷ) và bao quanh bên ngoài bởi xương sọ nên rất hiếm khi não phải chịu các triệu chứng kéo dài. Thông thường xương sọ và dịch não tuỷ là đủ để bảo vệ, giúp não tránh khỏi những tổn thương nguy hiểm.

 Mặc dù chưa có một nghiên cứu chi tiết nào về con số bao nhiêu phần trăm những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ sẽ hồi phục nhanh chóng các triệu chứng, tuy vậy những quan điểm của các chuyên gia cho rằng những triệu chứng ở hầu hết những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ sẽ hết hoàn toàn trong một vài tháng. Nếu những triệu chứng kéo dài sau 6 tháng, nhìn chung, chúng sẽ biết mất hoặc giảm nhiều trong 1 năm sau chấn thương. Và hầu hết những nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ sẽ không để lại những di chứng về hành vi hay về khả năng nhận thức.

Chẩn đoán chấn thương sọ não nhẹ hay chấn động não đôi khi khá phức tạp vì  những triệu chứng thần kinh hoàn toàn có thể do những chấn thương tại cơ quan khác gây ra. Ví dụ triệu chứng đau đầu của một người bị chấn thương sọ não nhẹ do tai nạn ô tô có thể kéo dài vài tháng. Họ có thể phải tìm đến bác sĩ và phát hiện ra rằng nguyên nhân gây đau đầu là do chấn thương vùng cổ mà không phải do tổn thương trực tiếp tại vùng đầu, do vậy họ cần được phát hiện đúng để có phương pháp điều trị phù hợp.

Cuối cùng, cần nhấn mạnh rằng không nên chủ quan với bất kì chấn thương nào vùng đầu. Bộ não của chúng ta rất cần được bảo vệ. Tuy vậy, không phải tất cả những va chạm vùng đầu cần phải ngay lập tức hốt hoảng tới phòng cấp cứu hay tất cả những va chạm đó sẽ gây ra những chấn thương lâu dài. Não là một cơ quan quan trọng, dễ bị tổn thương và bạn nên tìm đến bác sĩ nếu những triệu chứng cấp tính ( đau đầu, nôn, buồn nôn, chóng mặt, hay quên ) xuất hiện sau khi đầu bị va chạm.

Chúng ta sẽ vẫn cần phải trang bị thêm nhiều kiến thức hơn nữa về não bộ và những mức độ tổn thương tế bào sau chấn động não. Nhưng tại bài viết này, một tin mừng rằng hầu hết những bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não nhẹ sẽ có thể hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn.

CTV Hoàng Quân - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (thBrainline)
Bình luận
Tin mới
 • 20/06/2021

  Ăn gì sau khi cắt hồi tràng

  Bị cắt hồi tràng có nghĩa là phân không đi theo con đường điển hình của ruột. Điều này ảnh hưởng đến cách phân ra ngoài cũng như cách cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt hồi tràng.

 • 20/06/2021

  Tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng quá nhiều thịt xông khói, kem hay thậm chí là ngũ cốc có đường

  Rất nhiều người thích các thực phẩm ăn nhanh – hay các thực phẩm được xếp trong nhóm “thực phẩm siêu chế biến” như khoai tây chiên, đồ ngọt hay kem, thịt xông khói… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực phẩm này có thể mang nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều, và hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra chúng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

 • 20/06/2021

  Kháng thuốc kháng sinh là gì? Làm sao ngăn chặn tình trạng kháng thuốc?

  Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng nhanh chóng vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo: nếu không bảo tồn thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ không còn thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng.

 • 20/06/2021

  Những điều cần biết về vùng da đỏ hoặc ửng đỏ quanh mũi

  Da xung quanh mũi bị đỏ hoặc ửng đỏ có thể ảnh hưởng đến diện mạo của bạn và làm dấy lên lo ngại về bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải trường hợp này, và trong hầu hết các trường hợp, kích ứng nhẹ và da khô là nguyên nhân gây ra vấn đề.

 • 20/06/2021

  Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

  Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

 • 20/06/2021

  Hen phế quản ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp như thế nào ?

  Hệ hô hấp bao gồm từ mũi xuống đến ngã ba hầu họng, qua thanh quản đến khí quản, phế quản và tận cùng là các phế nang. Phế nang là nơi tham gia chính trong quá trình trao đổi oxy với máu mao mạch, các bộ phận còn lại đảm nhiệm dẫn khí giúp cho quá trình hô hấp đạt hiệu quả tốt nhất

 • 20/06/2021

  Chơi thể thao giúp sống lâu hơn – nghiên cứu chứng minh trên các vận động viên chuyên nghiệp

  Theo một báo cáo chuyên sâu mới đây cho thấy, các vận động viên thể thao chuyên nghiệp có thể sống lâu hơn 13% so với dân số nói chung, và điều này cho thấy thể thao mang lại sức khỏe tốt trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

 • 20/06/2021

  Đột quỵ “trẻ hóa” - Thảm họa của cuộc sống hiện đại

  Nói đến đột quỵ não, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh của những người cao tuổi hoặc của lứa tuổi trung niên trở lên nhưng những thống kê gần đây cho thấy: đột quỵ não chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở người trẻ!

Xem thêm