Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cha mẹ béo phì sẽ khiến trẻ chậm phát triển?

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viên Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã tiết lộ mối quan hệ đầy bất ngờ giữa trẻ có cha mẹ béo phì và nguy cơ chậm phát triển.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng con của những bà mẹ béo phì thường không thể vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng vận động tinh và khả năng kiểm soát chuyển động của các cơ nhỏ, ví dụ như phần cơ ở các ngón tay và bàn tay. Bên cạnh đó, con của  cha mẹ béo phì cũng thất bại trong các bài kiểm tra năng lực xã hội. Thậm chí, con của những cặp đôi cực béo phì cũng không đủ khả năng để giải quyết một vấn đề nào đó.

Nghiên cứu này được công bố trong tạp chí Pediatrics, được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Quốc gia Eunice Kennedy Shriver về Sức khỏe Trẻ em & Phát triển Con người của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (gọi tắt là NICHD).

Tiến sĩ Edwina Yeung, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Các nghiên cứu trước đây của Mỹ trong lĩnh vực này tập trung vào cân nặng trước và sau khi mang thai của người mẹ. Nghiên cứu của chúng tôi là một trong số ít quan tâm đến cân nặng của người cha. Kết quả, chúng tôi thấy rằng cân nặng của người cha cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của trẻ”. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có khoảng 1 trong 5 phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ thừa cân hoặc béo phì.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu thu thập được từ các nghiên cứu có tên gọi Upstate KIDS. Trước đó, Upstate KIDS đã tìm cách xác định xem việc điều trị trong quá trình sinh sản có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh đến 3 tuổi hay không. Hơn 5.000 phụ nữ trong thời gian khoảng 4 tháng sau khi sinh đã tham gia vào nghiên cứu này tại bang New York từ năm 2008 đến năm 2010. Để đánh giá sự phát triển của trẻ, các bậc phụ huynh phải hoàn thành một bảng hỏi sau khi thực hiện một loạt hoạt động được yêu cầu cùng với con của họ. 

Trẻ em trong nghiên cứu này bắt đầu được kiểm tra lúc 4 tháng tuổi và được kiểm tra lại 6 lần cho đến 3 tuổi. Các bà mẹ cũng phải cung cấp thông tin về sức khỏe và cân nặng của mình trước và sau khi mang thai cũng như cân nặng của người chồng tại các thời điểm nói trên.

So với con của những bà mẹ có cân nặng bình thường, gần 70% những đứa trẻ có mẹ béo phì thất bại trong bài kiểm tra chỉ số về kỹ năng vận động tinh theo độ tuổi của trẻ lên 3. Trong khi đó, có 75% trẻ có cha béo phì không thể vượt qua các thử nghiệm về năng lực cá nhân – xã hội, cho thấy tương tác và khả năng liên hệ với người khác so với trẻ 3 tuổi bình thường.

Nếu mối liên hệ giữa bệnh béo phì của bố mẹ và nguy cơ chậm phát triển ở trẻ em được xác nhận, các bác sĩ có thể sẽ phải đưa cân nặng của cha mẹ vào hồ sơ khi sàng lọc nguy cơ chậm phát triển của trẻ nhỏ để có thể can thiệp sớm hơn.

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Eurek Alert
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm