Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cập nhật về các chủng virus SARS-CoV-2 hiện hành

Dưới đây là các chủng virus Sars-Cov-2 đang lưu hành trên thế giới.

1. Chủng Vũ Hán hay chủng toàn cầu

Là chủng đầu tiên được xác định, có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

2. Chủng tại Anh

Được biết dưới mã B.1.1.7, biến thể ở Anh được xác định lần đầu vào mùa thu năm 2020. Biến thể tại Anh lây lan dễ dàng và nhanh chóng hơn các biến thể khác, và theo CDC – biến thể B.1.1.7 có khả năng gây tử vong cao hơn 30% so với chủng toàn cầu. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm để xác định chính xác các vấn đề liên quan.

3. Chủng Nam Phi

Được biết dưới mã B.1.351, biến thể tại Nam Phi xuất hiện độc lập so với biến thể tại Anh và lần đầu được phát hiện tại Nam Phi vào đầu tháng 10 năm 2020. Biến thể Nam Phi có chung một số đột biến giống với chủng tại Anh. Ca bệnh đầu tiên tại Hoa Kỳ được báo cáo vào tháng 1 năm 2021. Tại thời điểm hiện tại, đây là biến thể đáng lo ngại nhất theo nhận định của giới chuyên gia – vì chúng ít phản ứng hơn với các loại vaccine cũng như các liệu pháp tạo kháng thể hiện có. Một số nghiên cứu cũng cho thấy bằng chứng rằng biến thể Nam Phi phản ứng không giống cách mà các biến thể khác phản ứng với vaccine hay các phương pháp gây miễn dịch.

4. Chủng Brazil

Biến thể tại Brazil có mã P.1 và lần đầu tiên được xác định ở những người du lịch từ Brazil, thông qua một thử nghiệm đánh giá định kỳ tại Nhật Bản vào đầu tháng 1 năm 2021. Biến thể này dường như có một nhóm đột biến bổ sung, ảnh hưởng đến khả năng bị nhận diện bởi kháng thể của cơ thể.

5. Chủng New York

Biến thể New York lần đầu xuất hiện ở thành phố New York và sau đó xuất hiện lẻ tẻ ở các vùng phía Đông Bắc của Mỹ. Được biết dưới mã B.1.526, biến thể này dường như tương đồng với biến thể Nam Phi khi có khả năng tránh các phản ứng của cơ thể đối với vaccine. Theo dữ liệu về y tế, dữ liệu về chủng New York vẫn đang được tiếp tục thu thập và đán giá. Một trong những đột biến được quan tâm nhất của biến thể này là E484K được quan sát trên ít nhất 59 dòng khác nhau của virus corona. Điều này cho thấy biến thể đang phát triển độc lập trên toàn cầu theo hình thức được gọi là tiến hóa hội tụ.

6. Chủng California

Được biết dưới mã B.1.427/B.1.429 và dường như khác một chút so với biến thể tại Anh. Một trong những đột biến được quan tâm nhất là L452R - ảnh hưởng đến protein đột biến của virus – có thể cho phép virus tự tấn công các tế bào một cách hiệu quả hơn, làm tăng khả năng lây nhiễm. Chủng California phổ biến ở khu vực San Francissco, và dường như có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như tăng nguy cơ cần oxy cao ở các bệnh nhân mắc phải.

7. Chủng Ấn Độ

Được gọi là “đột biến kép” với mã B.1.617, biến thể tại Ấn Độ có hai đột biến quan trọng được quan sát thấy ở các biến thể virus corona khác. Biến thể tại Ấn Độ được giải trình tự lần đầu tiên trên cơ sở dữ liệu toàn cầu về các biến thể COVID-19 nói chung vào tháng 10 năm 2020. B.1.617 mang các đặc điểm từ 2 dòng biến thể: dòng biến thể California (B.1.427-B.1.429) và dòng Nam Phi (B.1.351) kết hợp dòng Brazil (P.1). Hai đột biến quan trọng và nổi bật nhất của biến thể Ấn Độ là ở vị trí 452 của protein đột biến số 1 – và 484 của protein đột biến số 2. Các chuyên gia tin rằng, các vaccine hiện tại sẽ có hiệu quả chống lại các biến thể của chủng này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vắc xin COVID-19: Trả lời các câu hỏi thường gặp
Bình luận
Tin mới
Xem thêm