Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cẩm nang chăm sóc da: 3 loại tăng sắc tố da thường gặp

Không phải ai cũng may mắn có được một làn da đẹp, mịn màng và trẻ trung. Với những người bẩm sinh đã có làn da chưa được đẹp, cùng với lối sống chưa lành mạnh không chỉ gây mụn, mà còn thúc đẩy tăng sắc tố da, ảnh hưởng rất lớn tới diện mạo và sự tự tin.

Cẩm nang chăm sóc da: 3 loại tăng sắc tố da thường gặp

Cẩm nang chăm sóc da: 3 loại tăng sắc tố da thường gặp

Có 3 loại tăng sắc tố da: Sạm da, nám da và tăng sắc tố sau viêm hoặc PIH

Tăng sắc tố da là gì?

Tăng sắc tố da (Hyperpigmentation) làm sẫm màu và đổi màu da, thường là do nồng độ melanin cao hơn bình thường. Đây là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, và trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác.

Sự tăng sắc tố da có thể được sử dụng để mô tả các đốm đỏ, nâu, hồng hoặc thậm chí có màu tím và các cụm hoặc các vệt trên bề mặt da. Các vùng da bị ảnh hưởng bởi sự tăng sắc tố sẽ sẫm màu hơn so với các vùng da khác. Nó có thể trở nên rõ nét hơn khi bạn phơi nắng nhiều (làm tăng thêm melanin) hoặc sau khi bị mụn trứng cá. Một số vùng da bị đổi màu sẽ tự biến mất theo thời gian, chẳng hạn như vết mụn trứng cá nhẹ hoặc vết cháy nắng. Nhưng nhiều trường hợp cần các phương pháp điều trị để giúp làm mờ vùng da bị tăng sắc tố.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tăng sắc tố da

Có nhiều loại tăng sắc tố da phát triển theo nhiều nguyên nhân. Những loại này có xu hướng gây ra các triệu chứng khác nhau.

Tìm hiểu ba loại tăng sắc tố da chính cùng với các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất trong infographic dưới đây:

Cẩm nang chăm sóc da: 3 loại tăng sắc tố da thường gặp - Ảnh 4

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời tiết ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Biết Tuốt - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm