Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các nhà khoa học tìm ra con đường ngăn chặn hoàn toàn ung thư não

Khi ngăn chặn sự hoạt động của protein OSMR trong tế bào, các khối u đã không trở lại.

Một trong những căn bệnh ung thư não nguy hiểm nhất, khối u nguyên bào thần kinh đệm (GMB), trong tương lai hoàn toàn có thể được ngăn chặn, sau khi các nhà khoa học tìm thấy một yếu tố tiên quyết khiến chúng hình thành.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience cho biết một loại protein có tên OSMR đang đóng vai trò bắt buộc với sự hình thành của khối u GMB. Điều đó có nghĩa là một can thiệp vào OSMR sẽ có thể cứu hàng ngàn người khỏi ung thư não.

Trong tương lai, một loại ung thư não nguy hiểm có thể được ngăn chặn.

U nguyên bào thần kinh đệm (GMB) hiện đang là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Lí do đến từ việc nó rất khó điều trị bằng cả phẫu thuật lẫn hóa xạ trị. "Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân có khối u não chỉ sống sót được 16 tháng", tiến sĩ Arezu Jahani-ASL tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Mc Gill, Canada cho biết. "Đó là điều khiến chúng tôi nghiên cứu căn bệnh này".

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát tế bào gốc lấy từ khối u GMB của bệnh nhân ung thư. Họ nhận ra rằng quan niệm trước đây cho rằng bất kể tế bào ung thư nào cũng có thể được tái tạo để trở thành khối u mới không đúng với ung thư não. Ở căn bệnh này, chỉ một số loại tế bào có khả năng tái tạo như vậy.

Thực hiện thí nghiệm trên chuột có khối u GMB, các nhà khoa học nhận ra khi để lại một số tế bào gốc của khối u sau phẫu thuật, chúng sẽ nhanh chóng tái tạo lại thành khối u mới. Nhưng nếu ngăn chặn sự hoạt động của protein OSMR trong tế bào, các khối u sẽ không trở lại.

"Có khả năng ngăn chặn sự hình thành của khối u là một kết quả rất ấn tượng và tuyệt vời", tiến sĩ Rudnicki, đồng tác giả nghiên cứu cho biết. "Nó chỉ ra cho chúng ta thấy protein OSMR là một phần quan trọng của câu đố. Đây có thể là mục tiêu cho các phương pháp điều trị ung thư não trong tương lai".

Các tế bào gốc của khối u ung thư não GMB.

Khi xem xét đến sự hoạt động của protein OSMR trên người, nhóm nghiên cứu đã quan sát 339 mẫu khối u GMB của bệnh nhân ung thư não. Theo đó, bệnh nhân nào càng có biểu hiện cao của OSMR, họ càng tử vong sớm hơn.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện một hình thức hoạt động của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì, gọi là EGFRvlll, đang khiến khối u GMB hình thành trong não. Tiến sĩ Rudnicki và nhóm của ông tin rằng EGFRvlll có ràng buộc với protein OSMR trước khi khối u hình thành. Điều này cũng sẽ mở ra hi vọng cho các phương pháp nhắm đến ung thư vú, phổi và tử cung có biểu hiện EGFR cao.

Tiến sĩ Azard Bonni, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Washington cho biết: "Nghiên cứu mới mở ra triển vọng thú vị về một mục tiêu tiềm năng mới, chiến đấu với căn bệnh ung thư não chết người". Bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ phải tìm cách sử dụng một phân tử nhỏ hoặc kháng thể để phá vỡ sự tương tác giữa protein OSMR với EGFR. Đó sẽ là tương lai, khi các khối u GMB đang gây ung thư não cho con người được ngăn chặn.

Theo Genk
Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2024

  Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ sau tuổi 50

  Chế độ ăn uống của phụ nữ ngoài tuổi 50 cần đáp ứng được các tiêu chí như giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện triệu chứng mãn kinh, bảo vệ não bộ và sức khỏe nói chung.

 • 26/02/2024

  6 tác dụng phụ cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn thuần chay

  Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn đang dự định chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh như thế này, hãy chú ý đến 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay dưới đây.

 • 26/02/2024

  Những cách để có giấc ngủ ngon hơn khi ở bệnh viện

  Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, ngủ ở bệnh viện lại khá khó khăn bởi nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong bối cảnh đó?

 • 26/02/2024

  Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

  Trong độ tuổi đang phát triển, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiều trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng do thói quen ăn uống không lành mạnh và chế độ ăn không hợp lý.

 • 26/02/2024

  Khi nào thì bạn cần lo lắng về khối u vú?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về khối u vú lành tính, ung thư vú và cách phân biệt chúng.

 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Xem thêm