Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các điểm bấm huyệt giúp giảm đau răng

Một cơn đau răng có thể ảnh hưởng tới bữa ăn và thời gian còn lại trong ngày của bạn. Liệu y học cố truyền có thể mang lại cho bạn sự dễ chịu mà bạn đang tìm kiếm không? Bấm huyệt đã được thực hành trong hơn 2.000 năm. Nhiều người ủng hộ hiệu quả của nó trong việc giúp làm dịu các cơn đau nhức cơ bắp. Nhiều nguồn thông tin cũng cho rằng bấm huyệt cũng có thể được sử dụng để làm giảm đau răng.

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt - một dạng điều trị tự nhiên - bằng cách tạo áp lực lên một điểm nhất định trên cơ thể. Áp lực giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng, khắc phục các vấn đề về lưu lượng máu và giảm đau. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tự xoa bóp, nhờ chuyên gia hoặc bạn bè.

Phải bấm huyệt như nào?

Bấm huyệt có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại một cơ sở trị liệu bấm huyệt. Nếu bạn chọn bấm huyệt tại nhà của mình, hãy chọn một khu vực yên tĩnh, không ồn ào để giúp bạn tập trung và tối đa hóa lợi ích của việc bấm huyệt.

1.      Nằm/ngồi ở tư thế thoải mái.

2.      Hít thở sâu và cố gắng thư giãn các cơ và tay chân.

3.      Xoa bóp hoặc xoa từng điểm với áp lực mạnh.

4.      Lặp lại thường xuyên nếu bạn muốn.

5.      Đảm bảo dừng lại nếu cơn đau dữ dội xảy ra.

5 điểm bấm huyệt hàng đầu cho răng

Huyệt Quyền Liêu

Huyệt Quyền liêu là huyệt được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị đau do răng, sưng lợi và sâu răng. Điểm này nằm ở dưới cùng của cả hai gò má, ngay dưới đầu mắt và thẳng hàng với đáy mũi. Để kích hoạt huyệt Quyền Liêu, hãy nhấn cả hai bằng ngón trỏ và ngón giữa trong một phút. Trong khi ấn huyệt này, hãy hít thở sâu và thở ra từ từ.

Huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh nằm ở đầu vai của bạn. Nó nằm ngay giữa phần cuối vai và một bên cổ của bạn. Huyệt này dùng để chữa đau mặt, đau cổ, nhức đầu. Véo vào giữa vai bằng ngón cái và ngón trỏ, sau đó dùng ngón giữa xoa bóp huyệt này trong 4-5 giây.

Huyệt Hợp Cốc

Huyệt này được sử dụng để chữa các chứng đau đầu, căng thẳng và các chứng đau cổ khác. Nó nằm ở giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách đặt ngón tay cái của mình bên cạnh đốt ngón tay thứ hai của ngón trỏ. Điểm cao nhất của cơ là huyệt Hợp Cốc

Huyệt Giáp Xa

Huyệt Giáp Xa thường được sử dụng để giảm các bệnh về miệng và răng. Để tìm ra điểm này, bạn nên nghiến răng lại với nhau một cách tự nhiên. Nó nằm ở nửa giữa khóe miệng và đáy dái tai của bạn . Đó là cơ co lại khi bạn ấn hai hàm răng vào nhau.

Huyệt Túc Tam Lý

Huyệt Túc Tam Lý nằm ở bên dưới đầu gối của bạn, thường đi kèm với chứng buồn nôn , mệt mỏi và căng thẳng. Nếu bạn đặt tay lên xương bánh chè, huyệt này sẽ nằm ở vị trí đầu ngón út. Bạn nên tạo áp lực theo hướng đi xuống bên ngoài xương ống chân.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ?

Bấm huyệt không nên được sử dụng thay cho việc đến nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn. Tuy nhiên, bấm huyệt có thể được sử dụng để giảm đau tạm thời cho đến khi bạn có thể đặt lịch hẹn với nha sĩ hoặc bác sĩ. Bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình nếu:

  • Cơn đau của bạn đang trở nên tồi tệ hơn hoặc không thể chịu đựng được.
  • Bạn bị sốt.
  • Sưng trong miệng, mặt hoặc cổ.
  • Bạn đang gặp khó khăn khi nuốt hoặc thở.
  • Chảy máu từ miệng.

Bấm huyệt có thể giúp bạn giảm đau rang tạm thời. Không nên bấm huyệt thay cho việc đi khám bác sĩ hoặc nha sĩ. Không tiếp tục thực hành bấm huyệt nếu bạn đang cảm thấy đau trong khi thực hành nó. Để tránh đau răng trong tương lai, bạn có thể ngăn ngừa bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách và thay đổi chế độ ăn uống.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hướng dẫn bấm huyệt giúp giảm đau đầu hiệu quả

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm