Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các biện pháp phá thai tại nhà: nguy cơ và những điều cần biết

Khi mang thai ngoài ý muốn, một số phụ nữ có thể cân nhắc đến việc phá thai tại nhà. Các nguồn trực tuyến trích dẫn các biện pháp phá thai tại nhà mà họ khẳng định là an toàn và hiệu quả. Ví dụ, một số đề xuất tiêu thụ nhiều loại trái cây, thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung. Trong khi một số người tập thể dục cường độ cao hoặc đưa dụng cụ qua cổ tử cung để phá thai. Không có lựa chọn nào trong số này là một ý kiến ​​hay. Một số chỉ đơn thuần là không hiệu quả, trong khi một số khác lại vô cùng rủi ro và có thể dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

Những nguy cơ của việc phá thai tại nhà

Biện pháp phá thai tại nhà bằng trà thảo mộc có vẻ tương đối an toàn. Tuy nhiên, tiêu thụ các loại thảo mộc hàng ngày với số lượng quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc. Một số trường hợp có thể gây tử vong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo có 47.000 phụ nữ tử vong mỗi năm do phá thai không an toàn, và kết quả là thêm 5 triệu người bị khuyết tật. Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố có thể ngăn chặn hầu hết các trường hợp tử vong và khuyết tật này thông qua việc tiếp cận phá thai an toàn, giáo dục giới tính và kế hoạch hóa gia đình. Nguy cơ tiềm ẩn của các biện pháp phá thai tại nhà bao gồm:

Phá thai không hoàn toàn: Phá thai không hoàn toàn là phá thai không hoàn toàn thành công. Tình trạng này xảy ra khi thai kỳ kết thúc, nhưng một số mô của thai nhi vẫn còn trong cơ thể. Cần đi khám ngay khi phá thai không triệt để, tránh mất máu nhiều, nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, một số người có thể không biết cho đến khi họ xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu.

Ngộ độc: Dùng thuốc thảo dược hoặc thuốc phá thai mua từ các nguồn trực tuyến không đáng tin cậy có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ngay cả các biện pháp tự nhiên cũng có thể độc hại, đặc biệt là khi mọi người tiêu thụ chúng với một lượng lớn. Khi mọi người tiêu thụ quá nhiều chất độc hại, gan sẽ chịu áp lực để lọc các chất độc ra khỏi cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này dẫn đến tổn thương gan hoặc suy gan. Một số trang web bán thuốc phá thai trực tuyến, nhưng nhiều viên thuốc trong số này không phải là chính hãng. Trong một số trường hợp, chúng có thể có hại. Sản phẩm từ các quốc gia khác có thể chứa chất gây ô nhiễm từ kim loại nặng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hoặc các cơ quan chức năng khác không giám sát các sản phẩm này.

Xuất huyết: Xuất huyết có nghĩa là mất máu nhiều. Trong khi tất cả các cuộc phẫu thuật, bao gồm cả phá thai ngoại khoa, đều có nguy cơ chảy máu nhiều thì việc phá thai tại nhà lại làm tăng nguy cơ đó lên đáng kể.

Nhiễm trùng và sẹo: Luôn có nguy cơ nhiễm trùng và sẹo bên trong khi phá thai bằng phẫu thuật, nhưng nguy cơ này sẽ tăng lên đáng kể khi phá thai tại nhà. Việc đưa bất cứ thứ gì qua cổ tử cung là cực kỳ nguy hiểm, vì nó có thể gây nhiễm trùng và để lại sẹo. Cả hai kết quả này đều có thể dẫn đến vô sinh. Nhiễm trùng nặng đe dọa tính mạng.

Các giải pháp y tế tại nhà

Có một số phương pháp thay thế an toàn hơn cho những người muốn phá thai tại nhà. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho uống tại nhà, đây được gọi là phá thai nội khoa. Thông thường, phá thai nội khoa bao gồm việc dùng hai loại thuốc, Mifepristone và Misoprostol, vào những thời điểm khác nhau. Mifepristone gây ra những thay đổi nội tiết tố cho phép thai kỳ kết thúc, trong khi Misoprostol khiến tử cung co lại và đẩy niêm mạc tử cung ra ngoài. Phá thai bằng thuốc có tỷ lệ thành công lên đến 99%. Nghiên cứu chỉ ra rằng nó không làm tăng các biến chứng thai nghén trong tương lai. Phá thai nội khoa là một lựa chọn cho phụ nữ mang thai từ 10–12 tuần hoặc ít hơn, tùy thuộc vào luật pháp địa phương. Điều quan trọng cần lưu ý là việc phá thai ở nhiều quốc gia là vi phạm pháp luật.

Phá thai ngoại khoa

Bác sĩ thực hiện phá thai ngoại khoa trong tình huống không lựa chọn phá thai bằng thuốc. Khi phá thai ngoại khoa, còn được gọi là nong và nạo, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ thai nhi, sử dụng lực hút và một dụng cụ sắc nhọn gọi là nạo. Ở nhiều khu vực, phá thai bằng phẫu thuật là một lựa chọn cho thai tuần thứ 24. Sau thời gian này, các lựa chọn để phá thai giảm dần. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ thực hiện phá thai ngoại khoa nếu thai kỳ gây nguy hiểm đến tính mạng của người phụ nữ hoặc nếu có vấn đề với sự phát triển của thai nhi. Mọi người nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về cảm giác khi tiếp tục mang thai. Phá thai ngoại khoa hợp pháp tương đối an toàn và hiệu quả. Trong một số trường hợp hiếm hoi có thể gây ra sẹo ở thành tử cung, được gọi là hội chứng Asherman. Hội chứng Asherman có thể khiến việc mang thai trở lại khó khăn hơn hoặc có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai trong những lần mang thai sau này.

Tìm trợ giúp

Những người đã cố gắng phá thai tại nhà nên tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ nếu gặp các tình trạng sau:

 • Chảy máu quá nhiều
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Vàng da (vàng da hoặc mắt)
 • Mất ý thức
 • Da đổ mồ hôi, lạnh
 • Nôn mửa
 • Các triệu chứng nghiêm trọng, dai dẳng hoặc đáng lo ngại khác

Cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt sẽ giúp bác sĩ điều trị vấn đề một cách chính xác và kịp thời, cũng như cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ.

Hồi phục

Quá trình hồi phục sau phá thai nội khoa hoặc ngoại khoa thường mất vài tuần. Trong thời gian này, mọi người có thể bị đau quặn bụng và chảy máu âm đạo. Đôi khi, chảy máu có thể kéo dài hơn 2 tuần, và trong những trường hợp hiếm hoi, nó có thể kéo dài đến 45 ngày. Bất kỳ ai bị ra máu đỏ tươi hoặc chảy máu kéo dài hơn 2 tuần đều phải đến gặp bác sĩ. Các loại thuốc mà mọi người sử dụng khi phá thai bằng thuốc có thể gây buồn nôn và các tác dụng ngắn hạn khác. Thuốc gây mê hoặc thuốc an thần mà bác sĩ sử dụng khi phá thai ngoại khoa cũng có thể gây buồn nôn hoặc các tác dụng phụ khác. Sau khi phá thai, bác sĩ sẽ khuyên mọi người nên đợi cho đến khi hết chảy máu rồi mới quan hệ tình dục để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trong trường hợp có biến chứng, một số người có thể phải đợi lâu hơn. Không sử dụng băng vệ sinh trong 6 tuần; chỉ sử dụng miếng đệm. Trong thời gian hồi phục, mọi người có thể dùng Ibuprofen để giảm bớt cơn đau. Đệm sưởi cũng có thể hữu ích cho chứng chuột rút. Mọi người nên liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám nếu bị chảy máu nhiều, tiết dịch có mùi hôi, sốt hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các phương pháp phá thai và nguy cơ

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

 • 22/10/2021

  Tiêm steroid điều trị đau lưng – tốt hay xấu?

  Bạn sẽ làm gì nếu bị đau lưng do chấn thương gây ra, và thuốc cũng như vật lý trị liệu đều không có tác dụng? Bạn sẽ chọn một cuộc phẫu thuật mở ở lưng hay bạn sẽ chọn một mũi tiêm để giảm đau và chỉ mất chưa tới 2 giờ?

Xem thêm