Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biết phát hiện sự cố để xử trí

Đối với người bệnh tăng huyết áp có lẽ rất nhiều người biết đến với cái tên amlodipin tôi.

Đối với người bệnh tăng huyết áp có lẽ rất nhiều người biết đến với cái tên amlodipin tôi. Tôi có thể mang tên gốc này hoặc tên khác (tùy theo mỗi nhà sản xuất), song trong mục thành phần các nhà sản xuất đều phải ghi tên tôi ở đó. Tác dụng chống tăng huyết áp của tôi là trực tiếp làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên.

Do ít có tác dụng hơn trên kênh calci cơ tim nên không làm dẫn truyền nhĩ thất ở tim kém đi và cũng không ảnh hưởng xấu đến lực co cơ tim.

Khi dùng, tôi có ưu điểm là có tác dụng tốt cả khi đứng, nằm cũng như ngồi và trong khi làm việc. Vì tác dụng chậm nên tôi ít có nguy cơ hạ huyết áp cấp hoặc nhịp nhanh phản xạ. Do không có ảnh hưởng xấu đến nồng độ lipid trong huyết tương hoặc chuyển hóa glucose nên tôi có thể dùng để điều trị tăng huyết áp ở người bệnh đái tháo đường.

Để đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị tăng huyết áp, tôi có thể được bác sĩ dùng phối hợp với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác. Cụ thể như thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu thiazid hoặc thuốc lợi tiểu quai hoặc/và cùng với thuốc ức chế enzym chuyển đổi angiotensin.

Ngoài tăng huyết áp tôi còn được dùng trị đau thắt ngực. Thời gian tác dụng chống đau thắt ngực kéo dài 24 giờ. Người bệnh đau thắt ngực cũng có thể dùng amlodipin tôi phối hợp với thuốc chẹn beta và bao giờ cũng dùng cùng với nitrat (đây là thuốc điều trị cơ bản đau thắt ngực). Đối với người bệnh đau thắt ngực ổn định còn thường dùng tôi để dự phòng.

Trong điều trị tăng huyết áp và đau thắt ngực, liều phải phù hợp cho từng người bệnh nên bệnh nhân tuyệt đối không được mách nhau dùng thuốc. Khi được kê đơn dùng, người bệnh cần theo dõi những bất lợi của tôi có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc.

Cụ thể là, phù cổ chân từ nhẹ đến trung bình (điều này liên quan đến liều dùng) là tác dụng phụ thường gặp nhất, đặc biệt khi dùng liều cao.

Ngoài ra, các biểu hiện: nhức đầu, chóng mặt, đỏ bừng mặt và có cảm giác nóng, mệt mỏi, suy nhược, đánh trống ngực, chuột rút, buồn nôn, đau bụng, khó tiêu, khó thở... người bệnh cũng hay gặp phải.

Khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết để có những lời khuyên hoặc xử lý thích hợp. Tránh trường hợp không báo cho bác sĩ biết, sẽ làm cho các bất lợi trên thêm trầm trọng, nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng đấy.

Xuân Nguyên - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 27/10/2021

  7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

  Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.

 • 27/10/2021

  4 loại thức uống có tác dụng làm ấm cơ thể cho ngày mưa lạnh

  Thời tiết mưa lạnh khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cảm lạnh,.... Bạn có thể tham khảo một trong bốn thức uống dưới đây để làm ấm cơ thể nhanh chóng.

 • 27/10/2021

  Những loại thực phẩm không nên sử dụng cùng thuốc kê đơn

  Một số thực phẩm và thuốc có sự tương tác và không nên sử dụng cùng nhau!

 • 27/10/2021

  Tập thể dục giúp tăng khả năng chống chọi với ung thư

  Cơ bắp rất quan trọng đối với vận động, sức mạnh và sức khỏe, đồng thời nó cũng là một kho chứa axit amin của cơ thể. Càng mất nhiều cơ bắp thì các vấn đề gặp phải sẽ càng nghiêm trọng.

 • 27/10/2021

  Phòng tránh tăng huyết áp gây xuất huyết não

  Tăng huyết áp gây xuất huyết não khá khó để phục hồi. Hiện nay, nhiều người tăng huyết áp đã sử dụng Định Áp Vương để hỗ trợ hạ và ổn định huyết áp

 • 27/10/2021

  Chín mé (móng chọc thịt)

  Chín mé (hay còn gọi là móng chọc thịt) gây đau đớn, mặc dù rất dễ điều trị nhưng lại có thể gây nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng. Chín mé cũng vô cùng phổ biến. Tại Mỹ, có 2 trên 10 bệnh nhân đến gặp bác sĩ do các vấn đề về chân bị tình trạng chín mé ! Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân của chín mé, các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng này.

 • 26/10/2021

  Mách mẹ 6 cách cải thiện chiều cao cho trẻ

  Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Dưới đây là 6 cách hữu ích các mẹ có thể áp dụng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

 • 26/10/2021

  Những mẹo luyện tập sau sinh

  Phục hồi sau quá trình sinh nở gồm rất nhiều điều cần phải quan tâm. Dưới đây là những gì bạn nên biết để việc lại dáng được nhanh hơn.

Xem thêm