Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh COVID-19 có thể gây tổn thương thận

Virus COVID-19 chủ yếu gây tổn thương ở phổi, nhưng cũng có thể gây tổn thương tim và thận.

Theo các thống kê tại Trung Quốc và New York( Mỹ) , khoảng 24-57% bệnh nhân COVID-19 nặng có biểu hiện tổn thương thận cấp mặc dù trước đó không có bệnh lý thận. Một số bệnh nhân tổn thương thận nặng cần phải lọc máu.

Cơ chế COVID-19 gây tổn thương thận

Theo nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tấn công trực tiếp vào tế bào thận, qua cơ chế gắn kết với các receptor tương tự như cơ chế tấn công tế bào phổi:

-Giảm nồng độ oxy máu, do tổn thương phổi, làm tổn thương tế bào của thận;

-Cơn bão cytokin tàn phá tế bào thận;

-Virus gây tắc các vi mạch máu của thận, làm suy giảm chức năng thận;

-Shock nhiễm khuẩn làm tổn thương ống thận;

-Những bệnh nhân tổn thương thận do COVID-19 đều có tình trạng tăng đạm niệu, tăng Creatinine huyết thanh. Đa số những bệnh nhân COVID-19 bị tổn thương thận mức độ chưa cần lọc máu, đều hồi phục được chức năng thận sau khi khỏi bệnh COVID-19.

Virus COVID-19 chủ yếu gây tổn thương ở phổi, nhưng cũng có thể gây tổn thương tim và thận.

Theo dõi hồi phục sau khi mắc COVID-19

Những bệnh nhân có tổn thương thận cấp do COVID-19, cho dù đã hồi phục, vẫn luôn có nguy cơ diễn tiến thành bệnh thận mạn tính về sau, nên phải được theo dõi định kỳ với bác sĩ chuyên khoa thận.

Một số lưu ý

1. Hạn chế tự ý dùng các loại thuốc không do bác sĩ kê toa

2. Không tự ý ngưng các thuốc tăng huyết áp đang dùng, đặc biệt là thuốc nhóm ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể Angiotensin

3. Bệnh nhân ghép tạng không tự ý ngưng hoặc giảm liều thuốc ức chế miễn dịch đang dùng

4. Hạn chế sử dụng các thuốc kháng viêm không steroid

5. Đảm bảo chế độ ăn không mặn, hạn chế dùng thêm nước chấm khi ăn

6. Hạn chế ăn ngọt

COVID-19 là mối đe dọa đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính.

Khuyến cáo cho người bệnh thận mạn tính và người thân chăm sóc

Bệnh COVID-19 là mối đe dọa đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh thận mạn, đặc biệt là những người đang lọc máu và ghép thận.

Đặc biệt, bệnh nhân ghép thận nên thực hiện các biện pháp được khuyến cáo để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tất cả bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm những chỉ định của các bác sĩ.

Nhiễm COVID-19 đưa ra những thách thức đặc biệt đối với bệnh nhân lọc máu, đặc biệt là tại trung tâm lọc máu (HD).

Bệnh nhân suy thận đặc biệt dễ bị nhiễm trùng và có thể các thay đổi nhiều hơn trong biểu hiện các triệu chứng lâm sàng và tình trạng nhiễm trùng. Hơn nữa, không giống như những người khác bị nhiễm COVID-19, bệnh nhân suy thận bị nhiễm COVID-19 vẫn cần phải đến trung tâm lọc máu để lọc máu thường xuyên.

Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm, bao gồm lây nhiễm cho cả cả nhân viên y tế và nhân viên cơ sở, bệnh nhân khác và tất cả những người khác tiếp xúc.

Bệnh nhân lọc máu tại Khu lọc máu chạy thận.

Chính vì vậy, tất cả thành viên trong gia đình sống cùng với bệnh nhân phải tuân thủ các thận trọng và khuyến cáo cho bệnh nhân để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 từ người sang người trong gia đình. Những khuyến cáo này bao gồm:

- Kiểm tra thân nhiệt;

- Vệ sinh chống nhiểm khuẩn cá nhân tốt, rửa tay...

- Kịp thời thông báo khi nghi ngờ có người có khả năng bị lây nhiễm.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thành viên gia đình hoặc người chăm sóc phải cách ly cơ bản có thể được lọc máu như bình thường phù hợp trong giai đoạn 14 ngày.

Khi thành viên gia đình hoặc người chăm sóc được xác nhận là ca nhiễm, nên đánh giá và điều trị lọc máu cho bệnh nhân cho phù hợp với quy trình và khuyến cáo nêu bên trên.

Tóm lại, COVID-19, một căn bệnh mối đe dọa lớn của con người trên toàn cầu đã biến thành đại dịch. Tác động của lây nhiễm này ở những người mắc bệnh thận chưa được nghiên cứu đầy đủ và việc quản lý bệnh nhân chạy thận nhân tạo nghi ngờ đã tiếp xúc với COVID-19 được thực hiện theo các phác đồ nghiêm ngặt để giảm thiểu rủi ro cho các bệnh nhân khác, nhân viên y tế chăm sóc và những người chăm sóc cho bệnh nhân này.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Khuyến cáo cho người bệnh thận trong dịch COVID-19.

TS BS Nguyễn Hoàng Đức - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

 • 22/10/2021

  Tiêm steroid điều trị đau lưng – tốt hay xấu?

  Bạn sẽ làm gì nếu bị đau lưng do chấn thương gây ra, và thuốc cũng như vật lý trị liệu đều không có tác dụng? Bạn sẽ chọn một cuộc phẫu thuật mở ở lưng hay bạn sẽ chọn một mũi tiêm để giảm đau và chỉ mất chưa tới 2 giờ?

Xem thêm