Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bất ngờ với hàm lượng dinh dưỡng cao trong cám gạo

Theo đó, cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao, là một nguồn cung cấp nhiều protein, chất béo, các khoáng chất và vi chất dinh dưỡng như vitamin B.

Bất ngờ với hàm lượng dinh dưỡng cao trong cám gạo

"Theo truyền thống, người ta chỉ nghĩ rằng cám gạo là nguồn chất xơ rẻ và cũng là nguồn chất béo có ích để dùng làm dầu ăn (dầu cám gạo). Vì chỉ được xem là thức ăn gia súc nên cám gạo không được dùng nhiều trong chế độ dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe của con người.

Nhưng giờ đây, giá trị dinh dưỡng cao của cám gạo đã khiến người ta để ý đến nó nhiều hơn trong sức khỏe cộng đồng", theo đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Elizabeth Ryan đến từ trường đại học Colorado. "Một khẩu phần cám gạo (tương đương 28g theo tiêu chuẩn Bộ nông nghiệp Mỹ USDA) cung cấp nhiều hơn phân nửa nhu cầu mỗi ngày các loại vitamin như thiamine, niacin và vitamin B6".

Theo Phys, cám gạo là phần bao ngoài hạt gạo nằm giữa hạt bên trong và vỏ trấu khi chưa bị xay xát (xem ảnh dưới). Với các loại gạo trắng xay xát kỹ trên thị trường hiện nay thì cám gạo đã bị loại bỏ khỏi hạt gạo còn nguyên trong quá trình xử lý và chủ yếu dùng làm thức ăn gia súc.

Cấu trúc hạt gạo. (Ảnh: hoathien).

Việc xác định và đo lường các phân tử khác nhau trong một loại thực phẩm thuộc về ngành học mới nổi gần đây là metabolomics (còn gọi là "Foodomics"). Foodomics chuyên nghiên cứu các kiến thức dinh dưỡng và thực phẩm thông qua việc ứng dụng các công nghệ omics tiên tiến để cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất và sự tự tin cho người tiêu dùng.

Nghiên cứu mới thuộc về Foodomics, ngành khoa học mới nổi giúp người tiêu dùng cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất và sự tự tin (Ảnh: Foodomics Group, CIAL).

Một kỹ thuật phân tích hóa sinh phức tạp trong ngành Foodomics là phổ khối lượng (mass spectrometry) đã được nhóm nghiên cứu sử dụng để xem xét 3 loại gạo Mỹ khác nhau trước đây từng được dùng trong các thử nghiệm can thiệp chế độ ăn kiêng của con người. Kết quả cho thấy cám gạo có 453 chất chuyển hóa, trong đó có 65 chất tiềm ẩn khả năng tăng cường sức khỏe và dược lý đã biết và 16 chất chưa từng được nhắc đến. Trong số này, các amino acid, vitamin, cofactor chiếm đến gần 50% tổng hàm lượng phân tử nhỏ. Các chất này và các chất chuyển hóa thứ cấp được cho là có lợi ích dinh dưỡng và y học.

Chất chuyển hóa-metabolite là những chất được tạo thành hoặc cần thiết cho các quá trình trao đổi chất sản sinh ra năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng trong cơ thể. Còn cofactor là thuật ngữ chỉ các chất cần thiết để enzyme hoạt động trong quá trình trao đổi chất nhưng không phải protein.

Cám gạo có hàm lượng protein khá cao. (Ảnh minh họa).

Một số hợp chất được phát hiện lần này đã từng được chứng minh trong các nghiên cứu trước đây là có những đặc điểm tốt cho sức khỏe như chống viêm, vi khuẩn và cao huyết áp.

Ngoài ra, người ta cũng thấy cám gạo có hàm lượng protein khá cao, đến 12-15%, có thể giúp giải quyết nạn thiếu hụt dinh dưỡng, một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trên thế giới hiện nay.

"Gạo là nguồn lương thực thiết yếu cho hơn phân nửa dân số thế giới, được trồng ở hơn 100 quốc gia. Khi được tiêu thụ, cám gạo tạo ra hơn 400 hợp chất riêng biệt, trong đó có thể có nhiều hợp chất đóng vai trò nhất định trong quá trình "làm việc nhóm" của bộ máy tiêu hóa để đem lại các lợi ích sức khỏe.

Dù cách thức các hợp chất riêng lẻ này có thể được cơ thể người sử dụng để tiêu hóa tốt đến mức nào vẫn là điều khoa học bị giới hạn nhưng hợp chất hóa sinh của cám gạo xứng đáng để chúng ta tiếp tục khám phá những phương pháp trị liệu dinh dưỡng và ứng dụng thực phẩm y học từ cám gạo", giáo sư Ryan kết luận.

Theo Khoa học TV/Vnreview
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm