Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bàn chải đánh răng và vi khuẩn

Mỗi lần dùng bàn chải đánh răng, chúng ta tin rằng bàn chải đánh răng đang xử lý và loại bỏ mảng bám gây bệnh, bao gồm cả vi khuẩn. Nhưng nếu bạn đang sử dụng một bàn chải đánh răng cũ, thậm chí răng miệng của bạn không sạch hơn chút nào.

Trên thực tế, nhiều người trong chúng ta không biết tầm quan trọng của bàn chải với việc chăm sóc răng, và chúng ta không có thói quen chăm sóc bàn chải đánh răng của chính mình.

Đánh răng đóng một vai trò thiết yếu trong việc vệ sinh răng miệng cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn đang đánh răng thường xuyên như bạn đang phải làm - hai lần một ngày, vào buổi sáng và trước khi đi ngủ - sau đó lông trên bàn chải đánh răng của bạn ngày càng bị mòn lúc nào mà bạn không nhận ra. Đây không phải là một điều tốt vì bàn chải mòn sẽ không có hiệu quả làm sạch răng và trở nên kém hiệu quả hơn chống lại sâu răng.

Tiến sĩ Jonathan Abenaim, là nha sĩ và giảng viên tại Đại học New York nói rằng: "Khi lông của bàn chải bắt đầu cùn mòn, chúng không thực sự làm sạch mảng bám giữa hai hàm răng của bạn. Việc đánh răng lúc này không mang lại hiệu quả . Có thể có vi khuẩn hoặc một vài mảng bám sót lại nếu bạn không có bàn chải đánh răng đúng."

Bàn chải đánh răng mòn thì không có lợi, và biện pháp rất đơn giản: thay thế nó. Hiệp hội nha khoa Mỹ khuyến cáo người tiêu dùng thay thế bàn chải đánh răng khoảng mỗi 3-4 tháng, hoặc có thể sớm hơn nếu bạn đã bị bệnh. Điều quan trọng là bạn không chỉ ném đi bàn chải đánh răng của bạn mà còn bỏ đi hàng triệu vi khuẩn.

Một nghiên cứu từ Đại học Manchester ở Anh cho thấy bàn chải đánh răng trung bình chứa ít nhất 10 triệu vi khuẩn - bao gồm cả E. coli và tụ cầu khuẩn. Nói một cách dễ hiểu, bất kỳ thời gian nào có khoảng 100-200 loài vi khuẩn trong sinh sống trong miệng của bạn, hầu hết trong số đó đọng lại trên bàn chải đánh răng sau khi đánh răng. Trong thực tế, một bàn chải đánh răng mới có thể trở nên bị ô nhiễm với vi khuẩn, virus và nấm (sống trong miệng hoặc từ môi trường bên ngoài) chỉ sau 30 giây sử dụng. Hơn nữa, các vi trùng này không chỉ ở lại trên bàn chải đánh răng, họ cũng có thể được truyền đến bàn chải đánh răng khác trong gia đình, tăng nguy cơ nhiễm trùng với mỗi lần sử dụng.

Nói cách khác, việc thay đổi  bàn chải đánh răng của bạn mỗi 3-4 tháng cũng quan trọng như đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa để duy trì sức khỏe răng miệng của bạn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm