Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bài thuốc đông y trị lãnh cảm tình dục nữ

Phụ nữ bị lãnh cảm tình dục ngày càng tăng không chỉ do vấn đề tâm lý mà do nhiều chị em bị bệnh nên không còn cảm giác chăn gối.

Lãnh cảm vì thiếu máu

Chị Bùi Kim Mai trú tại Hoàng Mai, Hà Nội đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Sau khi làm các xét nghiệm bác sĩ cho biết chị bị thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi. Chị Mai cho biết khoảng gần một năm nay, chị hay bị mệt mỏi, đầu óc quay cuồng, đứng lên ngồi xuống thấy choáng. Chị Mai đã sử dụng các thuốc bổ nhưng không ăn thua.

Tháng 3 vừa rồi, chị đến khám tại bệnh viện bác sĩ cho biết chị bình thường, có thể mệt do thiếu canxi, khoáng chất nên kê canxi và magie cho chị uống. Tuy nhiên tình trạng không cải thiện.

Chị Mai kể, sau mỗi chu kỳ kinh, chị mệt mỏi, xanh xao không muốn làm việc gì. Khí hư nhiều nhưng không hôi. Chị đã khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc kết quả bình thường, không có khối u.

Chuyện sức khỏe không tốt nên chuyện chăn gối của vợ chồng chị Mai cũng bị xao nhãng. Chị Mai không còn cảm giác muốn ân ái. Trái lại, mỗi lần chồng muốn gần gũi chị lại né tránh.

Chị tâm sự quan hệ vợ chồng trong tâm thế không thoải mái chị thấy mệt hơn. Khoảng 4 tháng nay, chị cảm nhận rõ mình rơi vào chứng lãnh cảm trong tình dục. Không biết đó là bệnh hay chỉ do tâm lý. Chị đã thay đổi tâm lý hoàn toàn nhưng vẫn không cải thiện.

Còn chị Hoàng Lan trú tại Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội cũng bị lãnh cảm tình dục nhưng chị Lan tâm sự không biết vì sao chị thấy mệt mỏi khi vợ chồng gần gũi. Mỗi lần chồng đòi hỏi, chị đều không đáp ứng được vì “chỗ ấy” khô như rang. Chồng chị cũng chán vì vợ tỏ ra đau đớn, mệt mỏi trong chuyện ấy.

Nhiều lần, chồng chị gợi ý thay đổi không khí phòng the những mọi việc đều không ăn thua. Mọi việc không theo ý của chị Lan. Chị muốn chiều chồng nhưng cô bé cứ một mực chống đối lại, khô như ruộng ải nên chị càng ngại hơn mỗi khi giao hợp.

Dùng đông y chữa triệu chứng

Lương y Vũ Quốc Trung - Phòng chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Đống Đa, Hà Nội cho biết ông thường xuyên gặp chị em phụ nữ bị lãnh cảm tình dục không phải do tâm lý mà là do bệnh thực sự.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong đông y lãnh dục nữ thường biểu hiện khí huyết thiếu hư, người phụ nữ lãnh cảm tình dục thường cảm thấy váng đầu, bủn rủn chân tay, tim đập mạnh, loạn nhịp, sụt hơi, sau sinh hoạt tình dục cảm thấy mệt mỏi triền miên, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch huyền.

Với những triệu chứng này, người bệnh cần chữa trị mục đích để bổ khí huyết, có thể dung tháng quy tì gia giảm: Đảng sâm, hoàng kỳ, đương quy, bạch truật, kê huyết đằng, tử hà sa, tiêu linh kỳ, cam thảo chích, xuyên khung, thục địa đổ nước sắc còn 300 ml, ngày chia làm ba lần uống nóng.

Trường hợp lãnh dục do thận khí suy nhược, người phụ nữ thường cảm thấy ù tai, lưng mỏi, gối rủn, khí hư khô, ít, lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng, song mạch xích hơi trầm, phương pháp chữa trị bổ thận tráng dương có thể dùng nhục thung, sừng hươu, hoài sơn, xà sàng tử, tiên linh tù, rau cần, ngọc trúc, ba kích, đảng sâm cam thảo chích đổ nước sắc còn 300 ml uống lúc còn nóng, 3 lần/ngày.

Trường hợp can khí tích tụ, người phụ nữ thường lãnh dục với các triệu chứng buồn bực, dễ cáu hoặc ngực sườn khó chịu, sắc lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng, mạch hơi huyền. Phương pháp chữa trị sơ can, giải quấy, có thể dùng thang thuốc tiêu dao tán gia giảm như sài hồ, bạch thuộc, đương quy, phục linh, thục địa, uất kim, bạch truật, bạc hà, tiên linh kỳ, tiểu hồi hương, cam thảo, đổ nước sắc còn 300 ml, uống 3 lần/ngày, người bệnh nhớ uống lúc còn nóng.

Ngoài sử dụng các bài thuốc đông y sắc uống, trong thực phẩm, lương y Trung cho biết nhiều bài thuốc ẩm thực có thể giúp chị em phụ nữ cải thiện chứng lãnh dục.

Có thể sử dụng nhục thung, thịt nạc dê, gạo tẻ, gừng để nấu cháo. Nhục thung dung sắc lấy nước cốt, bỏ bã cho thịt dê, gạo tẻ vào nấy cháo. Đợi sôi cho muối tinh, gừng tươi, hành vào nấu cháo loãng mỗi ngày 1 thang ăn từ 5-7 ngày cho một liệu trình. Tuy nhiên, lương y Trung khuyến cáo khi người bị cảm sốt, đại tiện lỏng, cường dương thì không nên sử dụng bài thuốc này.

Ngoài ra, có thể dùng bột thổ ty tử 500, trứng chim sẻ 500 quả. Lấy lòng trắng trứng chim sẻ và bột thổ ty tử đánh tan và chế thành viên nhỏ to bằng hạt ngô, mỗi ngày ăn 30 viên khi đói.

Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
  • 19/08/2026

    10 thói quen phổ biến vào buổi sáng gây hại cho sức khỏe

    Những thói quen buổi sáng có thể quyết định rất lớn đến sức khỏe và năng suất làm việc của chúng ta trong ngày. Một số thói quen này tưởng chừng vô hại, nhưng nếu không được thay đổi, chúng có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe về lâu dài. Thay đổi những thói quen buổi sáng phổ biến này có thể giúp bạn giữ được sức khỏe tốt hơn và năng suất cao hơn trong suốt cả ngày. Cùng tìm hiểu về 10 thói quen phổ biến vào buổi sáng gây hại cho sức khỏe qua bài viết sau đây!

  • 18/08/2026

    Người tập thể dục thể thao cần lưu ý gì khi vận động mùa nắng nóng?

    Mùa hè mang đến cơ hội tuyệt vời để chúng ta khởi động những thói quen tích cực, giải phóng năng lượng và nâng cao thể chất. Tuy nhiên, việc vận động dưới nền nhiệt độ cao lại là một thử thách không nhỏ đối với hệ thống điều hòa thân nhiệt tự nhiên của cơ thể. Nếu không biết cách phòng ngừa và chuẩn bị chu đáo, người tập rất dễ đối mặt với các nguy cơ mất nước, kiệt sức hay thậm chí là sốc nhiệt nguy hiểm. Nhằm giúp bạn làm chủ lộ trình rèn luyện một cách an toàn và bền bỉ trong những ngày oi bức, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin chi tiết giúp bạn có một chế độ tập luyện hiệu quả

  • 17/08/2026

    Ăn sữa chua có ngăn ngừa ung thư đại trực tràng?

    Sữa chua từ lâu được biết đến là thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ chứa các lợi khuẩn probiotic. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học gần đây còn cho thấy việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng – một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

  • 16/08/2026

    Hướng dẫn sơ cứu đúng cách khi gặp người bị sốc nhiệt mùa hè

    Mùa hè với những đợt nắng nóng gay gắt luôn mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trong đó sốc nhiệt (say nắng) là tình trạng cấp cứu nguy hiểm nhất. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, người bệnh có thể phải đối mặt với những biến chứng nặng nề. Để giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và những người thân yêu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam xin được chia sẻ những thông tin hữu ích và các bước xử trí đúng cách ngay sau đây.

  • 15/08/2026

    68% lao động ngoài trời đau mỏi, một phần ba bị lo âu

    68% lao động tự do làm việc ngoài trời có ít nhất một triệu chứng cơ - xương - khớp sau mỗi ngày làm việc, 33% biểu hiện lo âu từ nhẹ đến rất nặng, theo nghiên cứu công bố hôm 14/8.

  • 15/08/2026

    33 triệu lao động phi chính thức trước sức ép của biến đổi khí hậu

    Có tới 95,4% lao động tự do ngoài trời được khảo sát phải làm việc dưới nắng nóng, nhưng chỉ 19,1% có thể ngừng việc khi nhiệt độ gay gắt. Biến đổi khí hậu đang tạo sức ép kép lên sức khỏe và sinh kế của một lực lượng lao động lớn, trong khi cơ chế bảo vệ vẫn còn những khoảng trống.

  • 15/08/2026

    5 sai lầm hủy hoại làn da khi đi biển và cách khắc phục

    Mùa hè đến mang theo tiếng gọi của biển xanh và những chuyến đi nghỉ dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm làn da phải đối mặt với thử thách từ ánh nắng mặt trời gay gắt, gió biển và nước muối mặn, dẫn đến tình trạng đen sạm, bỏng rát hay kích ứng da. Nhằm giúp bạn bảo vệ làn da trọn vẹn trong kỳ nghỉ, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin về 5 sai lầm phổ biến nhất hủy hoại làn da khi đi biển và cách khắc phục ngay dưới đây.

  • 14/08/2026

    Vì sao người trên 50 tuổi ăn càng ít vẫn khó giảm cân?

    Không ít người trên 50 tuổi than phiền rằng ăn ít hơn nhưng không giảm cân, thậm chí vòng bụng còn tăng. Nguyên nhân không đơn thuần nằm ở lượng thức ăn, mà còn liên quan đến những thay đổi tự nhiên của quá trình lão hóa và mức độ hoạt động thể lực.

Xem thêm