Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bài thuốc đông y trị lãnh cảm tình dục nữ

Phụ nữ bị lãnh cảm tình dục ngày càng tăng không chỉ do vấn đề tâm lý mà do nhiều chị em bị bệnh nên không còn cảm giác chăn gối.

Lãnh cảm vì thiếu máu

Chị Bùi Kim Mai trú tại Hoàng Mai, Hà Nội đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Sau khi làm các xét nghiệm bác sĩ cho biết chị bị thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi. Chị Mai cho biết khoảng gần một năm nay, chị hay bị mệt mỏi, đầu óc quay cuồng, đứng lên ngồi xuống thấy choáng. Chị Mai đã sử dụng các thuốc bổ nhưng không ăn thua.

Tháng 3 vừa rồi, chị đến khám tại bệnh viện bác sĩ cho biết chị bình thường, có thể mệt do thiếu canxi, khoáng chất nên kê canxi và magie cho chị uống. Tuy nhiên tình trạng không cải thiện.

Chị Mai kể, sau mỗi chu kỳ kinh, chị mệt mỏi, xanh xao không muốn làm việc gì. Khí hư nhiều nhưng không hôi. Chị đã khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc kết quả bình thường, không có khối u.

Chuyện sức khỏe không tốt nên chuyện chăn gối của vợ chồng chị Mai cũng bị xao nhãng. Chị Mai không còn cảm giác muốn ân ái. Trái lại, mỗi lần chồng muốn gần gũi chị lại né tránh.

Chị tâm sự quan hệ vợ chồng trong tâm thế không thoải mái chị thấy mệt hơn. Khoảng 4 tháng nay, chị cảm nhận rõ mình rơi vào chứng lãnh cảm trong tình dục. Không biết đó là bệnh hay chỉ do tâm lý. Chị đã thay đổi tâm lý hoàn toàn nhưng vẫn không cải thiện.

Còn chị Hoàng Lan trú tại Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội cũng bị lãnh cảm tình dục nhưng chị Lan tâm sự không biết vì sao chị thấy mệt mỏi khi vợ chồng gần gũi. Mỗi lần chồng đòi hỏi, chị đều không đáp ứng được vì “chỗ ấy” khô như rang. Chồng chị cũng chán vì vợ tỏ ra đau đớn, mệt mỏi trong chuyện ấy.

Nhiều lần, chồng chị gợi ý thay đổi không khí phòng the những mọi việc đều không ăn thua. Mọi việc không theo ý của chị Lan. Chị muốn chiều chồng nhưng cô bé cứ một mực chống đối lại, khô như ruộng ải nên chị càng ngại hơn mỗi khi giao hợp.

Dùng đông y chữa triệu chứng

Lương y Vũ Quốc Trung - Phòng chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Đống Đa, Hà Nội cho biết ông thường xuyên gặp chị em phụ nữ bị lãnh cảm tình dục không phải do tâm lý mà là do bệnh thực sự.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong đông y lãnh dục nữ thường biểu hiện khí huyết thiếu hư, người phụ nữ lãnh cảm tình dục thường cảm thấy váng đầu, bủn rủn chân tay, tim đập mạnh, loạn nhịp, sụt hơi, sau sinh hoạt tình dục cảm thấy mệt mỏi triền miên, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch huyền.

Với những triệu chứng này, người bệnh cần chữa trị mục đích để bổ khí huyết, có thể dung tháng quy tì gia giảm: Đảng sâm, hoàng kỳ, đương quy, bạch truật, kê huyết đằng, tử hà sa, tiêu linh kỳ, cam thảo chích, xuyên khung, thục địa đổ nước sắc còn 300 ml, ngày chia làm ba lần uống nóng.

Trường hợp lãnh dục do thận khí suy nhược, người phụ nữ thường cảm thấy ù tai, lưng mỏi, gối rủn, khí hư khô, ít, lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng, song mạch xích hơi trầm, phương pháp chữa trị bổ thận tráng dương có thể dùng nhục thung, sừng hươu, hoài sơn, xà sàng tử, tiên linh tù, rau cần, ngọc trúc, ba kích, đảng sâm cam thảo chích đổ nước sắc còn 300 ml uống lúc còn nóng, 3 lần/ngày.

Trường hợp can khí tích tụ, người phụ nữ thường lãnh dục với các triệu chứng buồn bực, dễ cáu hoặc ngực sườn khó chịu, sắc lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng, mạch hơi huyền. Phương pháp chữa trị sơ can, giải quấy, có thể dùng thang thuốc tiêu dao tán gia giảm như sài hồ, bạch thuộc, đương quy, phục linh, thục địa, uất kim, bạch truật, bạc hà, tiên linh kỳ, tiểu hồi hương, cam thảo, đổ nước sắc còn 300 ml, uống 3 lần/ngày, người bệnh nhớ uống lúc còn nóng.

Ngoài sử dụng các bài thuốc đông y sắc uống, trong thực phẩm, lương y Trung cho biết nhiều bài thuốc ẩm thực có thể giúp chị em phụ nữ cải thiện chứng lãnh dục.

Có thể sử dụng nhục thung, thịt nạc dê, gạo tẻ, gừng để nấu cháo. Nhục thung dung sắc lấy nước cốt, bỏ bã cho thịt dê, gạo tẻ vào nấy cháo. Đợi sôi cho muối tinh, gừng tươi, hành vào nấu cháo loãng mỗi ngày 1 thang ăn từ 5-7 ngày cho một liệu trình. Tuy nhiên, lương y Trung khuyến cáo khi người bị cảm sốt, đại tiện lỏng, cường dương thì không nên sử dụng bài thuốc này.

Ngoài ra, có thể dùng bột thổ ty tử 500, trứng chim sẻ 500 quả. Lấy lòng trắng trứng chim sẻ và bột thổ ty tử đánh tan và chế thành viên nhỏ to bằng hạt ngô, mỗi ngày ăn 30 viên khi đói.

Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
Xem thêm