Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn nhiều phô mai hay sữa chua giúp tăng cường thính lực

Một hợp chất có lợi trong phô mai hay sữa chua giúp cải thiện thính lực.

Ăn nhiều phô mai hay sữa chua giúp tăng cường thính lực 

Các nhà khoa học tin rằng hợp chất hóa học D-methionine trong phô mai có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh điếc do tiếp xúc tiếng ồn, theo Daily Mail.

Có 600 người tình nguyện là quân nhân Mỹ tham gia nghiên cứu này, để tìm hiểu xem có phải D-methionine (cũng có trong sữa chua) đã giúp những người lính tránh khỏi tình trạng hỏng thính lực do tiếng súng gây ra trong thời gian dài hay không.

Phô mai sở hữu hợp chất được cho giúp cải thiện thính lực

Tiếp xúc với tiếng ồn có thể gây hại đến các tế bào thần kinh trong ốc tai - bộ phận hình xoắn ốc bên trong tai chúng ta, giúp gửi tín hiệu âm thanh đến não.

Một giả thuyết cho rằng tiếng ồn kích thích giải phóng hóa chất gây hại có tên là gốc tự do. Trong khi đó, D-methionine trong phô mai lại có thể trung hòa các gốc tự do này.

Nghiên cứu khác còn cho thấy D-methionine thậm chí có thể đảo ngược tình trạng mất thính giác xảy ra trong vòng 7 tiếng đồng hồ do tiếng ồn. Không loại thuốc nào hiện có sở hữu tác dụng tương tự.

Phô mai dễ dùng và kết hợp với nhiều món ăn khác hằng ngày

Khi thực hiện nghiên cứu trên, một nhóm binh lính sẽ dùng hợp chất D-methionine trong một loại đồ uống sau khi tập bắn, và một nhóm khác sẽ dùng giả dược. Sau đó, tất cả những người này đều được kiểm tra thính lực nhiều ngày sau đó.

Các bác sĩ tiến hành thử nghiệm lâm sàng này cho biết: Chúng tôi từng nghiên cứu trên động vật và ghi nhận rằng việc sử dụng D-methionine có thể làm giảm hoặc ngừa tình trạng nghe kém do tiếng ồn gây ra. Và giờ đây, chúng tôi muốn kiểm tra xem nó có tác dụng tương tự ở người hay không. 

Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải ăn khá nhiều phô mai để có được tác dụng nói trên. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 4 loại thực phẩm làm trắng răng tự nhiên.

Trần Ka - Theo Thanhnien
Bình luận
Tin mới
Xem thêm