Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn cá có thể giảm nguy cơ bị tiểu đường ở người cao tuổi

Một nghiên cứu về chế độ ăn của người Tây Ban Nha cho thấy ăn nhiều thịt đã chế biến làm tăng cân và nguy cơ béo phì. Trong khi đó, ăn cá có thể giúp hạ nồng độ đường glucose trong máu và giảm nguy cơ bị tiểu đường ở người trung niên và cao tuổi.

Trưởng nhóm nghiên cứu Mercedes Sotos Prieto ở Đại học Valencia, Tây Ban Nha cho biết chế độ ăn điển hình của vùng Địa Trung Hải gồm nhiều cá, trái cây và rau củ đã trở nên ít phổ biến hơn trong những năm gần đây. Trong khi đó sự tiêu thụ chất béo bão hòa từ thịt đỏ và các loại bánh công nghiệp đang gia tăng và xu hướng này rất đáng lo ngại.
Nghiên cứu được tiến hành trên 945 người (340 đàn ông và 605 phụ nữ) từ 55-80 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao ở Valencia, Tây Ban Nha. Mục đích của nghiên cứu là đánh giá mối tương quan giữa chế độ ăn vùng Địa Trung Hải với các nguy cơ gây bệnh tim mạch.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Bệnh viện Nutrición cho thấy người dân vùng Địa Trung Hải ăn nhiều thịt đỏ và cá. Trong khi tiêu thụ cá làm giảm nguy cơ bị tiểu đường và nồng độ đường glucose trong cơ thể thì tiêu thụ thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã chế biến lại làm tăng cân và nguy cơ béo phì.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng “những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ thịt đỏ mỗi ngày, cao so với mức cho phép. Đó là vì nhiều người làm theo các hướng dẫn giảm cân mà khuyên ăn nhiều thịt và giảm tinh bột”.
Ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường và giảm tuổi thọ do ung thư hoặc bệnh tim. Ngược lại, ăn cá có nhiều lợi ích cho tim.
Mặc dù nghiên cứu trên mang tính cắt ngang và không chỉ rõ mối tương quan nguyên nhân-hệ quả, nhóm nghiên cứu xác nhận có nhiều nghiên cứu tương tự cho thấy tiêu thụ cá, cả cá thịt trắng và cá chứa dầu, có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2.
“Có nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích tại sao tiêu thụ có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Một trong số đó là sự gia tăng omega-3 trong các tế bào cơ xương làm tăng độ nhạy với insulin,” các nhà nghiên cứu giải thích.
Bình luận
Tin mới
  • 23/11/2024

    Cách giảm đau mỏi chân khi đứng lâu

    Đau chân khi đứng lâu là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng một vài thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày

  • 23/11/2024

    Triệu chứng và biến chứng của bệnh vẩy nến

    Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vẩy nến khác nhau tùy thuộc vào từng người và loại bệnh vẩy nến. Mặc dù bệnh vẩy nến là tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, một số người có thể thấy các triệu chứng biến mất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

  • 22/11/2024

    Thuốc xịt mũi ngừa cúm

    Bạn có bỏ qua mũi tiêm phòng cúm hàng năm vì bạn ghét bị tiêm không? Điều đó có thể hiểu được. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tiêm vắc-xin. Có một lựa chọn khác: dành cho bạn: vắc-xin xịt mũi.

  • 22/11/2024

    Loại tiếng ồn nào tốt cho giấc ngủ?

    Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện dùng tiếng ồn trắng giúp các bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc, có những loại tiếng ồn nào và đâu là tiếng ồn dành cho người lớn? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.

  • 22/11/2024

    Cách cải thiện triệu chứng đau thần kinh tọa

    Ngày càng nhiều người trẻ bị đau thần kinh tọa với biểu hiện đau phần lưng dưới lan xuống chân. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa, người bệnh cần điều chỉnh từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.

  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

Xem thêm