Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 dấu hiệu ung thư gan thầm lặng không nên bỏ qua

Ung thư gan đang ngày một gia tăng, hãy khám sức khoẻ thường xuyên nếu bạn có nguy cơ và đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư gan.

Tỷ lệ ung thư gan đang ngày càng gia tăng

Ung thư gan là loại ung thư khá hiếm, nhưng kể từ năm 1990, nguy cơ mắc bệnh đã tăng gấp đôi. Các triệu chứng ung thư gan thường không biểu hiện cho đến khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn, vì vậy việc tầm soát có thể giúp nâng cao tỷ lệ sống sót. Khi thường xuyên đi kiểm tra sức khoẻ, bạn có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư và có thể được điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển thành di căn.

Viêm gan C

Có một số yếu tố có thể khiến bạn được xếp vào nhóm có nguy cơ ung thư gan cao, chẳng hạn như có tiền sử virus viêm gan C. Viêm gan C có thể phát triển ung thư gan sau 10 năm từ lần đầu chẩn đoán. Trung tâm Kiểm soát va Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến nghị bất cứ ai sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1965 nên được kiểm tra xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C. Hầu hết người Mỹ trong độ tuổi đó chưa được sàng lọc. Viêm gan C là loại viêm gan có thể điều trị được, từ đó có thể phòng ngừa được ung thư gan.

Viêm gan B (hoặc chưa được tiêm phòng)

Mặc dù không liên quan đến viêm gan C nhưng viêm gan B cũng có thể gây ung thư, kể cả những người chưa được tiêm phòng cũng có nguy cơ. Bất cứ ai bị viêm gan đều nên theo dõi tình hình sức khỏe của mình thường xuyên. Nên siêu âm ít nhất một lần/ năm để tầm soát ung thư. Bạn cũng có thể xét nghiệm tìm protein alpha-fetoprotein trong máu để tầm soát ung thư, tuy nhiên phương pháp này chưa được chứng minh là xét nghiệm chính xác.

Đã và đang sử dụng nhiều rượu bia

Sử dụng rượu bia thường xuyên có thể tổn thương các tế bào gan, gây ra các mô sẹo và gây xơ gan. Tình trạng này sau đó có thể dẫn đến ung thư gan.

Thừa cân béo phì

Một trong những bệnh có thể dẫn đến ung thư gan nữa chính là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Trong những năm gần đây, sự gia tăng của bệnh ung thư gan có liên quan đến béo phì và tiểu đường đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, chỉ vì bạn thừa cân không có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc ung thư gan cao. Tuy nhiên, thừa cân béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của ung thư gan và nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì hãy trao đổi với bác sĩ về việc tầm soát ung thư.

Đau bụng bất thường

Hầu hết những người bị ung thư gan đều bị đau phần bụng trên bên phải. Các bệnh nhân không có triệu chứng thường cảm thấy đau khi bác sĩ ấn vào vùng gan của họ. Tuy nhiên đau vùng gan không nhất thiết là do ung thư mà cũng có thể là viêm gan, vấn đề về túi mật, hoặc tuyến tụy.

Bị sụt cân

Sụt cân và chán ăn là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm một số bệnh ung thư và bệnh nhiễm trùng do virus. Bị sụt cân có thể không phải là do ung thư, nhưng nếu bạn nhận thấy có những triệu chứng khác đáng ngờ thì hãy đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Nhanh no

Tình trạng tích nước có thể khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn bình thường và ung thư cũng luôn khiến bạn mất cảm giác ngon miệng.

Vàng da hoặc mắt

Vàng da có thể là một dấu hiệu của ung thư gan. Nếu bạn bị vàng da đi kèm với cảm giác ngứa ngáy, hãy đi khám sớm nhất có thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 cách để dự phòng ung thư gan

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm