Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 thói quen để giảm chứng ợ nóng

Các loại thuốc kháng axit không cần kê đơn cùng với các loại thuốc cần kê đơn là những phương pháp phổ biến để điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Trong những trường hợp nặng hơn có thể sẽ phải phẫu thuật. Nhưng cho dù bạn bị trào ngược dạ dày thực quản ở mức độ nhẹ hay nặng, chống lại chứng ợ nóng và trào ngược axit đòi hỏi một số thay đổi trong lối sống, từ chế độ ăn cho tới trang phục bạn mặc.

Nếu bạn thường xuyên làm theo những cách dưới đây, các triệu chứng của bạn có thể sẽ giảm nhẹ.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Các bữa ăn thường là nguyên nhân của các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Sự thật là, gần như tất cả những thứ bạn ăn sẽ là nguyên nhân của chứng ợ nóng.

Ăn quá no sẽ làm cho van giữa dạ dày và thực quản (cơ thắt thực quản dưới) giãn ra, đẩy axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên trong ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Điều này không có nghĩa là bạn ăn bữa cuối cùng trong ngày quá muộn. Bởi việc ăn sát lúc đi ngủ có thể gây ra triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Bởi vậy, hãy sắp xếp thời gian các bữa ăn của bạn thật hợp lý.

Ăn giảm đồ ngọt

Dù là socola hay caffein, những loại thức ăn và đồ uống nhất định có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Bao gồm: đồ ăn cay, thịt đỏ có nhiều mỡ, đồ ăn nhanh, hoa quả thuộc họ cam quýt, hành tươi, cà chua, bơ, dầu, bạc hà, socola và caffein. Bạn không cần phải ép bản thân ăn những bữa ăn chỉ có chuối và thịt gà luộc, tuy nhiên, nên tránh những đồ ăn kể trên để giảm chứng ợ nóng.

Không uống rượu bia

Rượu bia là đồ uống không tốt cho những người bị trào ngược dạ dày thực quản, đặc biệt là khi bạn uống quá nhiều hoặc uống thường xuyên. Rượu bia cũng làm giãn cơ thắt thực quản dưới, gây trào ngược axit. Theo một nghiên cứu năm 1999 tại Mỹ, tỷ lệ các triệu chứng trào ngược sẽ tăng theo lượng rượu bia tiêu thụ hàng tuần. Người uống nhiều hơn 7 cốc bia/rượu một tuần sẽ mắc chứng ợ nóng nhiều hơn.

Thêm một lý do để giảm cân

Thừa cân là một nguyên nhân của ợ nóng và trào ngược axit. Những gười béo phì có nguy cơ ợ nóng và trào ngược thực quản gấp khoảng 3 lần so với những người có cân nặng bình thường. Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được cơ chế của việc này. Nhưng giả thiết được đưa ra là mỡ thừa ở vùng bụng có thể gây tăng áp lực lên dạ dày, thay đổi hoocmôn và các chất hóa học trong cơ thể, điều này khiến người béo dễ bị trào ngược axit hơn

 

Không mặc đồ quá chật

Cũng giống như mỡ thừa, quần áo quá chật sẽ chèn ép vào vùng bụng và đẩy axit trào lên thực quản. Nếu bạn bị chứng ợ nóng, không nên sử dụng thắt lưng, nịt bụng, đồ dệt kim hoặc đồ lót quá chật.

Tăng chất lượng giấc ngủ

Giấc ngủ giúp ích cho chứng ợ nóng nhiều hơn bạn nghĩ. Tránh việc ăn uống trước khi đi ngủ và nằm gối đầu cao khoảng 16-18 cm (6-8 inches) khi ngủ. Việc này không làm giảm axit trào ngược nhưng các nghiên cứu cho thấy, tư thế này giúp axit chảy từ thực quản xuống dạ dày nhanh hơn.

Bỏ thuốc lá

Mọi người đều biết rằng hút thuốc phá hủy tim và phổi, nhưng với hệ tiêu hóa thì sao? Nicotine trong thuốc lá, cũng như rượu có thể làm các triệu chứng trào ngược tệ hơn bởi gây giãn cơ thắt thực quản. Hút thuốc lá còn làm cho muối mật di chuyển từ ruột non vào dạ dày và giảm lượng nước bọt bạn tiết ra. Nước bọt có tác dụng làm trôi axit dạ dày ra khỏi thực quản và chứa chất chống axti là bicarbonate).

Bình luận
Tin mới
Xem thêm