Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 quan niệm sai lầm về bộ não

Bộ não là trung tâm của hệ thần kinh trung ương được bảo vệ bởi xương sọ. Thường được gọi là “trung tâm chỉ huy” của cơ thể, bộ não với hàng tỷ các nơ-ron và các tế bào khác giữ nhiều vai trò khác nhau để giữ các cơ quan hoạt động bình thường. Vì sự phức tạp của cơ quan giá trị nhất cơ thể này, có một vài tin đồn về bộ não đã đánh lừa hầu hết chúng ta. Vậy, nếu bạn vẫn tin chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não thì hãy lắng nghe!

7 quan niệm sai lầm về bộ não

1. “Não càng to càng tốt?

Niềm tin rằng một bộ não to hơn sẽ khiến bạn thông minh hơn là một quan niệm sai lầm. Để chứng minh điều này chúng ta chỉ cần nhìn vào bộ não của những loài vật khác nhau. Ví dụ, rất nhiều côn trùng với bộ não không lớn hơn đầu của cục pin thực sự thông minh, và trong nhiều trường hợp thông minh hơn các động vật to lớn. Bộ não của cá voi có thể nặng tới 10 kg, nhưng sẽ thật khó để thuyết phục rằng chúng thông minh hơn con người với bộ não nặng 1,5 kg.

 

2. Rượu giết chết các tế bào não?

Bạn có lo lắng sau mỗi đêm tiệc tùng thì có bao nhiêu tế bào não bộ bị chết? Đừng lo lắng. Mặc dù việc hấp thu rượu có thể cản trở chức năng của các chất dẫn truyền thần kinh và các chất hóa học quan trọng trong não bộ, nhưng thực tế ảnh hưởng này có thể đảo ngược. Và các tế bào não không thể bị giết trong 1 đêm. Dù vậy, lạm dụng rượu trong thời gian dài có thể gây tổn thương chức năng tế bào não.

3. Các loại thuốc tạo một vết sẹo trong não chúng ta

Chấn thương thể xác là cách duy nhất để tạo một vết sẹo trong não. Trong khi thuốc thang cũng ảnh hưởng đến chức năng dẫn truyền thần kinh của não, nhưng những ảnh hưởng này hoàn toàn có thể hồi phục được. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng thuốc lâu dài, việc kích thích quá mức và thay thế các chất dẫn truyền thần kinh có thể dẫn tới suy giảm chức năng não bộ theo thời gian.

4. Chúng ta có 100 tỷ tế bào não.

Điều này đã đánh lừa hầu hết các nhà khoa học cho đến gần đây. Sau nhiều năm nghiên cứu, một nhà nghiên cứu đã tìm ra thực sự bộ não của chúng ta có khoảng 86 tỷ nơ-ron. Bạn nghĩ rằng thêm 14 tỷ nơ ron cũng chẳng khác biệt gì? Mười bốn tỷ nơ ron bằng với toàn bộ kích cỡ não của khỉ đầu chó.

5. Chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 65% số người được phỏng vấn ấn tượng rằng con người chỉ sử dụng 10% bộ não. Thực tế, chung ta sử dụng toàn bộ bộ não để hoàn thành các công việc hàng ngày như đi bộ hay hít thở. Mỗi chức năng vận động, giao tiếp và những chức năng khác yêu cầu một vùng diện tích rộng trên não, tiểu não, thùy trán, v...v...

6. Chúng ta sử dụng một bên não nhiều hơn bên kia

Trái với quan niệm phổ biến, chung ta không sử dụng não bên nào nhiều hơn. Những quyển sách tự phát triển bản thân hay những bài kiểm tra tính cách có thể khiến bạn tin rằng người giỏi tư duy logic, phân tích là những người thuận não trái còn người sáng tạo và nghệ thuật là người thuận não phải, nhưng một nghiên cứu trên hơn 1000 bộ não khác nhau đã cho thấy không có bằng chứng nào về một người sử dụng 1 bên não nhiều hơn dù người đó có giỏi về vấn đề gì.

7. Chúng ta chỉ có 5 giác quan

Nhìn, nghe, nếm, ngửi và sờ là 5 giác quan truyền thống mà chúng ta đã nhận thấy. Não người thực tế điều khiển nhiều hơn 5 giác quan.  Một ví dụ nhỏ là cảm giác nhiệt (nóng lạnh), thăng bằng (giác quan giúp cơ thể cân bằng và di chuyển được) và giác quan nhận cảm đau. 

Thông tin thêm trong bài viết: Bạn hiểu bộ não của mình tới đâu?

 

Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical Daily)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm