Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách không ngờ để làm trắng răng theo phương pháp tự nhiên

Chắc chắn ai cũng muốn có nụ cười đẹp, nhưng những chất làm trắng răng đặc hiệu đều có thể có tác dụng phụ: chất tẩy mạnh trong những sản phẩm đó có thể gây khó chịu cho lợi, mòn men răng và trắng không đều. May mắn là, có rất nhiều phương pháp làm trắng răng tự nhiên an toàn và hiệu quả.

Than hoạt tính

Than hoạt tính là phiên bản làm nóng và oxy hóa của than bạn vẫn thường sử dụng để nướng thịt. Than hoạt tính hoàn toàn an toàn để tiêu hóa. Khi bạn thoa lên răng của mình, nó gắn với chất bẩn trên răng, chẳng hạn cà phê, rượu và mảng bám, và gỡ chúng ra khỏi răng bạn. Tuy nhiên, nha sĩ cảnh báo rằng bạn không nên chải răng bằng than hoạt tính mỗi ngày vì nó có thể làm mòn men răng. Nên dùng than hoạt tính một hoặc hai lần một tuần hoặc thay vào đó, trộn thành hỗn hợp nhão với nước, thoa vào răng và ngồi trong vòng 3 phút trước khi súc miệng.

Vỏ chuối

Có thể điều này nghe thật lạ lùng, nhưng bạn có thể sử dụng vỏ chuối thay cho miếng đắp trắng răng. Vỏ chuối chứa nhiều kali, magie và mangan, tất cả các chất này đều giúp loại bỏ mảng bám trên răng. Hãy chọn một quả chuối chín đẹp (không xanh và không có đốm nâu), và cắt một miếng nhỏ hình chữ nhật từ vỏ chuối. Một lần một tuần, cọ phần trong của vỏ chuối vào răng trong khoảng 2 phút và chải răng như bình thường.

Dấm táo

Dấm táo có tính chất diệt khuẩn, vì vậy sử dụng dấm táo để súc miệng giúp phòng tránh mảng bám tích tụ ở răng. Pha một dung dịch với một phần dấm táo và hai phần nước vào mỗi sáng để giữ cho nụ cười tươi sáng.

Nghệ

Có vẻ ngược đời khi sử dụng thứ có thể nhuộm màu mọi thứ trở thành vàng, nhưng nghệ có tính se, có nghĩa là nó có thể làm khít lợi và loại bỏ mảng bám. Nó có tính mài mòn giống baking soda, vì vậy giúp đánh bóng răng.

Dầu dừa

Dầu dừa là chất diệt khuẩn đã được chứng mình tác dụng giảm mảng bám gây viêm lợi, giúp răng trắng hơn. Bạn có thể sử dụng 1 thìa cà phê dầu dừa như nước súc miệng, một kĩ thuật gọi là súc miệng bằng dầu. Chỉ cần súc miệng bằng dầu dừa ép lạnh hữu cơ tối thiểu 5 phút mỗi buổi sáng.  

Baking soda

Baking soda là một trong những chất tự nhiên quyền lực nhất trong việc loại bỏ chất bẩn, vì vậy không có gì bất ngờ rằng chúng là thành phần chính trong nhiều loại kem đánh răng. Bạn có thể tự trộn kem đánh răng có baking soda nhưng đừng dùng trong tất cả những lần đánh răng. Baking soda có tính tẩy có thể gây khó chịu cho lợi và làm mòn men răng, vì vậy chỉ nên sử dụng vài lần một tuần để làm răng sáng bóng hơn.

Hydrogen peroxide

Đây là chất tẩy tự nhiên, là thành phần nổi tiếng trong kem đánh răng làm trắng thương mại và nước súc miệng. Nhiều phương pháp làm trắng thủ công chỉ loại bỏ mảng bám ở bề mặt nhưng hydrogen peroxide sẽ thực sự tẩy màu răng tự nhiên của bạn với hiệu quả kéo dài. Mặc dù hydrogen peroxide có thể tiềm ẩn mối nguy hại với miệng ở nồng độ, cao, nó hoàn toàn an toàn ở nồng độ thấp từ 2-3% (bạn có thể tìm mua chai màu nâu ở hiệu thuốc). Để làm sáng răng, súc miệng bằng dung dịch hydrogen peroxide pha với nước — đảm bảo rằng bạn không nuốt nó. Nó đủ an toàn để sử dụng hàng ngày trừ khi bạn có dấu hiệu bị mẫn cảm. Trong trường hợp đó, chỉ nên sử dụng một vài lần một tuần.

Tham khảo thêm bài viết 4 thành phần trong kem đánh răng mà bạn nên tránh

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

Xem thêm