Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 thói quen sinh hoạt thường ngày mà hầu hết chúng ta đều làm sai

Đánh răng, tắm, đặt báo thức,... là nếp sinh hoạt chúng ta làm hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đúng những việc nhỏ này để không gây hại cho sức khỏe.

Đánh răng ngay sau khi ăn

6 thói quen sinh hoạt thường ngày mà hầu hết chúng ta đều làm sai - Ảnh 1.

(Ảnh: Brightside)

Các chuyên gia chia sẻ rằng việc đánh răng tức thì sau một bữa ăn là không tốt, đặc biệt là khi ăn các thực phẩm có tính axit cao. Khi đó đánh răng ngay lập tức có thể khiến axit phá vỡ lớp men bảo vệ răng. 

Vì vậy cách tốt nhất là mọi người nên vệ sinh răng miệng sau khi ăn khoảng một tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, bạn thực sự nên đánh răng 2 lần/ngày và mỗi lần 2 phút. 

Dồn đầy thức ăn vào lò vi sóng

6 thói quen sinh hoạt thường ngày mà hầu hết chúng ta đều làm sai - Ảnh 2.

(Ảnh: Shutterstock)

Khi hâm nóng thức ăn, bạn không nên dồn tất cả đồ ăn vào giữa đĩa. Thay vào đó, bạn hãy trải đồ ăn xung quanh vành đĩa và dành ra một lỗ trống ở giữa. Điều này sẽ khiến lò vi sóng có thể tiếp cận được tất cả khía cạnh của tất cả thức ăn.

Tắm nước nóng

6 thói quen sinh hoạt thường ngày mà hầu hết chúng ta đều làm sai - Ảnh 3.

(Ảnh: Brightside)

Chúng ta thường thích tắm bằng nước nóng nhằm giúp cơ thể dễ dàng thư giãn và có được giấc ngủ ngon. Nhưng thực tế tắm nước nóng sẽ không tốt cho sức khỏe của mỗi người. Bởi vì nó sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên, khiến da mất nước. Ngoài ra, tiếp xúc nước nóng thường xuyên thì bạn dễ mắc bệnh chàm, mụn trứng cá,...

Tập trung giữ nhiệt cho đầu

6 thói quen sinh hoạt thường ngày mà hầu hết chúng ta đều làm sai - Ảnh 4.

(Ảnh: Shutterstock)

Đa số mọi người thường tập trung vào việc giữ ấm cho đầu khi trời vào đông. Bởi vì họ quan niệm rằng 45-50% nhiệt sẽ thoát ra khỏi cơ thể qua đầu. Tuy nhiên, sự thật là nó chỉ có 7%. Cho nên bạn đừng quá tập trung vào đầu mà quên giữ ấm cho các bộ phận khác trên cơ thể.

Đặt báo thức quá nhiều

6 thói quen sinh hoạt thường ngày mà hầu hết chúng ta đều làm sai - Ảnh 5.

(Ảnh: Shutterstock)

Nhiều người trong chúng ta hay đặt nhiều báo thức vào mỗi buổi sáng. Nhưng việc nhấn báo lại đồng hồ hay điện thoại lại gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Tốt hơn là bạn nên thức dậy vào lần báo thức đầu tiên. Vì khi bạn phải thức dậy nhiều lần để tắt các báo thức sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi sau khi dậy và nghiêm trọng hơn là mất ngủ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Răng 'đổi màu' vì thói quen sinh hoạt ít ngờ tới.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm