Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghe thể loại nhạc yêu thích có thể giảm tác động của chứng sa sút trí tuệ

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc giúp thúc đẩy việc giao tiếp phi ngôn ngữ dành cho các bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu mới nhất về tác động của âm nhạc đối với trí não đã được công bố trên tạp chí Bệnh Alzheimer và Rối loạn liên qua. Nghiên cứu này đã xem xét và đánh giá sự tác động của âm nhạc đối với trí nhớ con người, nhằm giúp những bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ kết nối với người thân sau khi họ mất khả năng giao tiếp bằng lời nói.

Cụ thể, nghiên cứu bắt đầu với một ban nhạc chơi nhạc trực tiếp, với ý tưởng thúc đẩy sự tương tác giữa bệnh nhân và người chăm sóc của họ bằng hát, nhảy hoặc chơi nhạc cụ đơn giản. Đáng chú ý, ngay cả khi chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến tâm trí và kí ức của bệnh nhân thì nó cũng không ảnh hưởng được đến khả năng thưởng thức âm nhạc của họ.

Nghe thể loại nhạc yêu thích có thể giảm tác động của chứng sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

"Họ có thể xử lý âm nhạc. Họ có thể được, tiếp nhận, phản ứng với âm nhạc. Thậm chí, họ còn có thể hát theo những ca khúc yêu thích. Điều này thật quá kinh ngạc", tiến sĩ Borna Bonakdarpour chia sẻ về kết quả của nghiên cứu.

Trong quá trình thu thập tài liệu cho nghiên cứu, vị tiến sĩ và nhóm của ông đã mời 21 bệnh nhân cùng những người chăm sóc tham gia một chương trình mang tên Nhịp cầu âm nhạc trong vòng 3 tháng, mỗi tuần một lần. Họ được quay video 10 phút trước và 10 phút sau mỗi lần nghe nhạc kéo dài 45 phút nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của âm nhạc đối với họ. Các nhà nghiên cứu sau đó đã phát hiện ra rằng khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ đã được tăng lên đáng kể đối với những người tham gia thử nghiệm.

Nghe thể loại nhạc yêu thích có thể giảm tác động của chứng sa sút trí tuệ - Ảnh 2.

(Ảnh: Classic FM)

Cùng với nghiên cứu này, hiệp hội Alzheimer đã công nhận liệu pháp âm nhạc là một phương pháp điều trị chứng sa sút trí tuệ mà không cần dùng đến thuốc. 

"Đôi khi con người ta không thể diễn đạt bằng lờ nói nhưng họ vẫn có thể thể hiện bằng lời của một ca khúc hoặc cảm nhận được giai điệu", Sam Fazio - giám đốc cấp cao về chăm sóc chất lượng và nghiên cứu tâm lý xã hội của Hiệp hội Alzheimer chia sẻ quan điểm của mình.

"Đối với một số vấn đề tâm thần của người sa sút trí tuệ, chúng tôi không thực sự có thuốc chữa trị hoàn hảo", ông nói tiếp, "Khi thực sự tuyệt vọng, chúng ta phải sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ, thậm chí một số có thể ảnh hưởng đến tim, rút ngắn tuổi thọ. Và nếu âm nhạc có thể giúp bạn tránh sử dụng những loại thuốc này thì đúng là điều quá tuyệt vời".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mách bạn rèn tư duy nhạy bén.

Hà Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm