Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 lưu ý khi đọc nhãn thực phẩm

Đọc kỹ nhãn thực phẩm trước khi sử dụng là một trong những thói quen tốt để ăn duy trì ăn uống lành mạnh, giúp bạn lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là 6 thông tin trên nhãn bạn cần lưu ý.

Đọc kỹ nhãn thực phẩm giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh.

Trọng lượng hoặc thể tích

Một trong những thông tin đầu tiên bạn cần tìm trên nhãn thực phẩm là kích thước (trọng lượng hoặc thể tích) của khẩu phần.

Điều này giúp xác định lượng calorie và các chất dinh dưỡng có trong mỗi khẩu phần.

Calorie và chất dinh dưỡng đa lượng

Lượng calorie ghi trên nhãn thực phẩm cho biết năng lượng mà khẩu phần đó cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các chất dinh dưỡng đa lượng như carbs, protein và chất béo để có lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Đường bổ sung

Nhiều thực phẩm chế biến sẵn chứa đường ẩn có thể làm tăng cân và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Đọc nhãn thực phẩm giúp bạn xác định các loại đường bổ sung dưới các tên khác nhau như siro ngô (corn syrup) hoặc sucrose.

Danh sách thành phần

Danh sách các thành phần giúp bạn kiểm tra những gì có trong thực phẩm. Hãy để ý những chất phụ gia gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như các phẩm màu (artificial colours) và các chất bảo quản (preservatives).

Chất gây dị ứng

Những người có tiền sử dị ứng hoặc đang thực hiện chế độ ăn kiêng, bao bì thực phẩm cung cấp thông tin quan trọng về các chất có nguy cơ gây dị ứng cho bạn như các loại hạt, sữa hoặc gluten. Đọc kỹ nhãn giúp bạn lựa chọn thực phẩm an toàn.

So sánh giá trị dinh dưỡng

Đọc thông tin trên bao bì thực phẩm giúp bạn so sánh giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm khác nhau.

Từ đó, bạn có cơ sở chọn những thực phẩm lành mạnh hơn (như có ít chất béo bão hòa, natri và cholesterol ít hơn).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu đúng về cách ghi nhãn mác thực phẩm.

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

 • 17/04/2024

  Tác động tiêu cực của quần áo chật đối với phụ nữ mang thai

  Mang thai có thể khiến cơ thể thay đổi hình dáng và cân nặng rất nhiều. Đôi khi quần áo chật đến mức khó chịu và hằn lên các phần cơ thể.

 • 16/04/2024

  Chứng thấp lùn

  Chứng thấp lùn là tình trạng bệnh đặc trưng bởi vóc dáng nhỏ bé do nhiều yếu tố như di truyền hoặc bệnh lý gây ra. Với các triệu chứng đặc trưng rất dễ nhận biết, tình trạng này gây ra rất nhiều khó khăn trong suốt toàn bộ quá trình phát triển.

 • 16/04/2024

  Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp

  Một nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn thời gian khuyến nghị mỗi đêm có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tăng huyết áp.

Xem thêm