Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

6 loại thảo mộc và gia vị giúp ngăn ngừa ung thư

Hầu hết các đầu bếp và các ẩm thực gia đều đồng ý rằng chỉ cần thêm một chút gia vị hoặc một nhúm thảo mộc có thể biến một món ăn bình thường thành một món ăn vô cùng ngon miệng. Nhưng những gì các ẩm thực gia không biết rằng gia vị và thảo mộc còn có thể ngăn ngừa ung thư.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thực phẩm nhất định trong đó bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị, có chứa các hóa chất thực vật có thể có tác dụng sinh học trên cơ thể chúng ta. Thông qua việc kích thích hệ miễn dịch, các hóa chất thực vật có thể giúp kìm hãm ung thư.

Dưới đây là 6 cách thêm gia vị cho món ăn của bạn và giúp bạn có sức khỏe tốt hơn.

  1. Nghệ

Nghệ có chứa curcumin giúp cho nó có màu vàng. Curcumin được xác định là chất chống viêm mạnh nhất cho đến ngày nay. Các mô ung thư có một hệ thống mạch máu nuôi dưỡng. Curcumin có thể chống lại các mạch máu này, làm các tế bào ung thư thiếu oxi và chết đi.

Trộn hỗn hợp nghệ với tiêu đen và dầu oliu giúp kích hoạt tác dụng của curcumin. Với hương vị nhẹ nhàng và dễ chịu của nó, bạn có thể dùng nghệ chà khô lên gà hoặc thậm chí cả rau củ. Bạn cũng có thể thêm một hoặc hai muỗng canh nghệ vào súp, nước sốt hoặc món hầm để gia tăng hương vị và ngăn ngừa ung thư.

  1. Tỏi

Cùng với hành tây, hẹ, hành lá và tỏi tây, tỏi là một loại rau họ allium có thể ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Rau họ allium chứa các hợp chất hữu cơ organosulfur, chất hóa học khiến bạn chảy nước mắt khi bạn băm hành. Organosulfur có chức năng tăng cường miễn dịch và chống lại chất gây ung thư.

Tỏi là một gia vị cần thiết mà bạn có thể sử dụng linh hoạt. Nó có thể được xào trong một thìa canh dầu oliu và dùng với bánh mì nguyên hạt, hoặc nướng trong lò và sau đó nghiền ra. Các món rau và thịt sẽ ngon hơn khi thêm tỏi vào.

  1. Gừng

Một loại vũ khí khác trong căn bếp nhà bạn có thể chiến đấu chống lại ung thư đó là gừng. Gừng tươi có chứa gingerol, trong khi gừng phơi khô có chứa gingerone, cả hai được cho là có tính chất chống oxi hóa và chống viêm và do đó có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư.

Bạn có thể cho một chút gừng vào khi nấu cơm hoặc sắt gừng thành lát mỏng rồi ngâm trong nước nóng khoảng 15-20 phút để làm trà gừng, giúp giảm buồn nôn và chống ung thư.

  1. Tiêu đen

Trên thực tế tiêu đen có chứa hoạt piperine, một hợp chất hóa học tự nhiên có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Michigan đã công bố trên tạp chí Breast Cancer Research and Treatment cho thấy hạt tiêu cùng với nghệ đã ức chế sự phát triển của các tế bào gốc ung thư ở các khối u vú. Tuy nhiên, gia vị đã không phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Hạt tiêu có thể thêm hương vị cho toàn bộ các món ăn, từ trứng đến cà chua thái lát cho tới các món súp. Thêm vào đó tiêu đen là một sự thay thế lành mạnh cho muối ăn.

  1. Ớt

Ớt có chứa chất capsaicin, được biết đến như một chất chống oxi hóa mạnh mẽ. Một số nghiên cứu ở phòng thí nghiệm cho thấy capsaicin là chất độc với tế bào ung thư. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California tại Los Angeles, cho thấy capsaicin đã làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, và thậm chí có khả năng để tiêu diệt chúng.

Ngoài việc chống lại bệnh ung thư, ớt cũng giúp một số thực phẩm đậm đà hương vị hơn. Hãy thử thêm ớt vào món bỏng ngô hoặc rắc ớt lên đồ ăn nhẹ, hoặc trộn nó với các loại gia vị khác có hương vị nồng, nóng.

  1. Lá oregano

Lá oregano chứa carvacrol, một phân tử có thể giúp bù lại sự lây lan của các tế bào ung thư bằng cách làm việc như một chất khử trùng tự nhiên. Carvacrol cũng có mặt trong bạc hà, húng tây, húng quế, và rau mùi tây. Việc ướp thực phẩm với lá oregano cũng có thể làm giảm sự hình thành các amin dị vòng (HCAs) - hóa chất được tạo ra khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao. HCA đã được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở động vật.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 loại thảo mộc làm dịu lo âu, căng thẳng

CTV Phạm Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm