Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị bắt nạt, lạm dụng

Hậu quả kéo dài của việc bị lạm dụng, bắt nạt ở trẻ thường rất nghiêm trọng, dẫn tới lối sống buông thả và các tệ nạn như nghiện chất kích thích.

Tại Mỹ, trung bình cứ 7 trẻ lại có 1 trẻ đã trải qua một hoặc nhiều hình thức lạm dụng trong năm vừa qua. Những đối tượng đặc biệt dễ trở thành nạn nhân của bắt nạt, lạm dụng là nhóm trẻ nhỏ tuổi và nhóm trẻ sống trong nghèo đói.

Lạm dụng trẻ em có 4 loại chính như sau:

- Lạm dụng thể chất: các dấu hiệu phổ biến bao gồm xuất hiện các vết bầm tím, các vết thương trong cơ thể và ngoài da, dụng cụ và đồ vật bị phá hỏng…

- Lạm dụng tình dục: dấu hiệu phổ biến là các chứng nhiễm trùng lây qua đường tình dục, vết bầm tím, có xu hướng trốn tránh một vài đối tượng nhất định…

- Lạm dụng tình cảm: các dấu hiệu phổ biến bao gồm thiếu tự tin, có ít bạn bè, gặp vấn đề về kiểm soát cảm xúc…

- Bỏ rơi: các dấu hiệu phổ biến bao gồm luôn trong tình trạng đói khát, vẻ ngoài không tươm tất, quần áo không hợp với thời tiết…

Dưới đây là chi tiết hơn một số dấu hiệu thường xuất hiện khi trẻ bị lạm dụng:

Các cơn đau không rõ nguyên do

Những cơn đau không rõ nguyên do ở đây điển hình là đau đầu, đau dạ dày, đau nhức chân tay…Thực chất, các cơn đau này có thể diễn ra với bất kỳ ai nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng đặc biệt phổ biến ở trẻ em bị lạm dụng, bắt nguồn từ tình trạng căng thẳng, lo lắng kéo dài.

Có xu hướng trưởng thành trước tuổi

Xu hướng này thường xuất hiện ở những trẻ bị bỏ rơi, không được chăm chút và buộc phải suy nghĩ, lo lắng nhiều hơn để đảm bảo sự sống cho chính mình và anh chị em nếu có. Nếu được tạo ra bởi áp lực như vậy, việc trưởng thành trước tuổi sẽ gây ra nhiều điều bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

Có kiến thức tình dục không hợp với lứa tuổi

Ước tính có khoảng 20% bé gái và 5% bé trai từng bị lạm dụng tình dục, trong đó trẻ trong độ tuổi từ 7 đến 13 là nhóm có nguy cơ cao nhất. Nếu một đứa trẻ có những kiến thức về giới tính, tình dục vượt xa khỏi mức bình thường ở lứa tuổi của mình, đứa trẻ đó có thể đã là nạn nhân của lạm dụng tình dục. Một số dấu hiệu khác của tình trạng lạm dụng này là:

- Thường gặp ác mộng hoặc các chứng rối loạn giấc ngủ khác

- Thay đổi thói quen ăn uống

- Nỗi sợ hãi về những địa điểm hoặc con người nhất định

- Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên

- Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Tè dầm

Tè dầm và các hiện tượng đi ngược lại sự phát triển khác, ví dụ như mút ngón tay cái cũng có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ có khả năng bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục. Dấu hiệu này bắt nguồn từ sự căng thẳng và những nỗi sợ hãi mà trẻ phải chịu đựng.

Thành tích học tập giảm đột ngột

Theo một phân tích tổng hợp năm 2015, trẻ bị lạm dụng có thành tích học tập và trí thông minh thấp hơn so với những người bạn đồng trang lứa. Điều này có thể diễn ra do trẻ luôn ở trong tình trạng hoang mang, lo sợ và khó tập trung vào bài giảng.

Nhận những món quà đáng ngờ

Trong trường hợp lạm dụng tình dục, trẻ có thể sẽ bị kẻ xấu dùng quà cáp, quần áo hay những món đồ có giá trị để “bịt miệng”. Nếu con bạn bắt đầu trở về nhà với những món quà bí ẩn không rõ nguồn gốc, bạn sẽ cần quan tâm và theo sát con nhiều hơn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cảnh báo vấn nạn bắt nạt học đường bằng công nghệ.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm