Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 thực phẩm lành mạnh có thể bạn vẫn ăn sai cách bấy lâu nay

Để duy trì sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh mạn tính, nhiều chuyên gia vẫn khuyên bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tươi sống, hữu cơ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc ăn sai cách có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều dưỡng chất trong thực phẩm.

Hãy chú ý khi ăn các thực phẩm lành mạnh như hạt lanh, kiwi, tỏi…

Dưới đây là 5 thực phẩm lành mạnh có thể bạn vẫn ăn sai cách mà không biết:

Hạt lanh

Hạt lanh là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, acid béo omega-3, lignan (một loại phytoestrogen) và các dưỡng chất thực vật (phytonutrient) tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, do cơ thể không thể tiêu hóa được hạt lanh ở dạng nguyên hạt, bạn nên nghiền nhỏ chúng trước khi ăn. Điều này sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất, đặc biệt là lignan trong hạt lanh.

Quả kiwi

Bạn nên để cả vỏ khi ăn kiwi

Bạn thường gọt vỏ quả kiwi rồi mới ăn? Nếu vậy, bạn đã bỏ lỡ một lượng lớn các dưỡng chất như folate và vitamin E trong vỏ kiwi. Nhiều chuyên gia cho rằng, ăn kiwi cả vỏ có thể làm tăng hàm lượng chất xơ, vitamin E, folate lên lần lượt là 50%, 32% và 34%.

Để loại bỏ lớp lông tơ trên vỏ quả kiwi, bạn có thể ngâm kiwi trong bát nước có thêm chút giấm trong khoảng 1 phút. Sau đó, bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch chà nhẹ lên quả kiwi để loại bỏ lớp lông tơ.

Cà chua

Cà chua nên được nấu chín để làm tăng hàm lượng lycopene

Nhiều người thích ăn cà chua sống thay vì cà chua đã được nấu chín. Tuy nhiên, đây không phải là cách ăn cà chua tốt nhất. Theo đó, bạn nên nấu chín cà chua để làm tăng hàm lượng lycopene trong thực phẩm này. Lycopene là một carotenoid có khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch, giúp chống lại các khối u.

Bông cải xanh

Bông cải xanh nên được ăn sống hoặc hấp chín. Nếu bạn luộc hoặc xào bông cải xanh, chúng sẽ mất đi nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, chất diệp lục, các chất chống oxy hóa và các hợp chất có khả năng chống ung thư.

Tỏi

Tỏi cũng là một thực phẩm lành mạnh nhiều người ăn sai cách. Theo đó, allicin, một loại enzyme quan trọng trong tỏi chỉ có thể được tăng cường hiệu quả khi tiếp xúc với không khí. Do đó, bạn nên băm nhỏ tỏi, sau đó để chúng ở nhiệt độ phòng trong khoảng 10 phút trước khi chế biến.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 10 thực phẩm nam giới hiếm muộn cần tránh xa

Vi Bùi H+ (Theo Pinkvilla) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm